อดีตบิ๊กกองทัพเมกาก้มหน้ารับ สู้โดรนอิหร่านไม่ไหว! ยูเครนส่อแววยับหลังใส่ร้าย เจอเตหะรานเอาคืน

0

หลายๆประเทศมีวี่แววจะเข้าสู่สภาวะสงคราม ทำให้เริ่มพัฒนาอาวุธรวมถึงระบบป้องกันประเทศตัวเองต่างๆนานา หนึ่งในอาวุธที่รุนแรงและยากต่อการรับมือที่สุดในโลกก็คือโดรน ล่าสุด บิ๊กกองทัพเมกายอมรับ สู้โดรนอิหร่านไม่ไหว

สำนักข่าว Tasnim ซึ่งบริหารงานโดยรัฐของอิหร่าน อ้างคำพูดของเสนาธิการกองทัพอิหร่านว่า ชาติตะวันตกตระหนักดีว่า UAV ของเตหะรานมีความก้าวหน้าเพียงใด ดังเห็นได้จากคำกล่าวอ้างที่ไม่หยุดหย่อนว่าโดรนของอิหร่านกำลังเป็นอยู่ ใช้ในความขัดแย้งยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่ Baqeri ประกาศว่าอิหร่านเป็นหนึ่งในห้าผู้ผลิตโดรนทางทหารชั้นนำของโลก

ตามคำกล่าวของนายพล อดีตผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (CENTCOM) เพิ่งยอมรับว่าวอชิงตันสูญเสียความเหนือกว่าทางอากาศอย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ไม่น้อยเพราะโดรนของอิหร่าน

 

“ เป็นความจริงที่พวกเขาสูญเสียความเหนือกว่าทางอากาศเช่นนี้ ” นายพลอิหร่านยืนยัน พร้อมเสริมว่า “ นี่เป็นคำสารภาพที่ยิ่งใหญ่และน่าขายหน้าของชาวอเมริกัน ”

และทางด้านอิหร่านตอบโต้ยูเครนอย่างดุเดือด จากที่ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ออกมาใส่ร้ายว่าทางเตหะรานนั้นได้ส่งอาวุธให้กับรัสเซียในการโจมตีประเทศตนเอง

Nasser Kanaani โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยืนยันว่า ” สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านไม่ได้ส่งออกยุทโธปกรณ์ทางทหารให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพื่อใช้ในสงครามยูเครน นักการทูตยังเตือนประธานาธิบดียูเครน วลาดิมีร์ เซเลนสกี ว่า “ความอดทนเชิงกลยุทธ์ของเตหะรานจะไม่จำกัดต่อข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูล ”

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบโต้คำปราศรัยของ Zelensky ต่อหน้าสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ ซึ่งเขากล่าวหาว่าอิหร่านจัดหาโดรนกามิกาเซ่ให้รัสเซีย

เมื่อต้นเดือนนี้ นายพล Mohammad Reza Ashtiani รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่านอ้างว่า “ ฝ่ายยูเครนไม่ได้แสดงหลักฐานใด ๆ เกี่ยวกับการใช้โดรนของอิหร่านในสงครามของรัสเซีย ” ในระหว่างการประชุมระหว่างผู้เชี่ยวชาญของยูเครนและอิหร่าน

ยูเครนและสหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านหลายครั้งว่าจัดหาโดรนทางทหารให้รัสเซีย โดยอ้างว่าโดรน Geran-2 ของมอสโกแท้จริงแล้วคือ Shahed-136 UAVs ที่ผลิตโดยอิหร่าน

ในช่วงต้นเดือนตุลาคม รัสเซียได้ทำการโจมตีครั้งใหญ่ต่อโครงข่ายไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครน ซึ่งพึ่งพาขีปนาวุธและโดรนกามิกาเซ่เป็นอย่างมาก รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Hossein Amir-Abdollahian ยอมรับในเดือนพฤศจิกายนว่าเตหะรานได้ส่ง ” โดรนจำนวนน้อย ” ไปยังมอสโก ” หลายเดือนก่อน ” ความขัดแย้งในยูเครนในปัจจุบันจะปะทุขึ้น

ในทางกลับกัน เครมลินปฏิเสธอย่างต่อเนื่องว่ากองทัพรัสเซียใช้โดรนของอิหร่าน โดยยืนยันว่าอาวุธทั้งหมดที่ถูกนำไปใช้ในยูเครนมาจากคลังสินค้าภายในประเทศ