อเมริกัน240ล้านยะเยือก 1.5ล้านมืดสนิท ยกเลิก3,800เที่ยวบิน รบ.ขนเงินให้ยูเครนกู้ โยน48รัฐจัดการกันเอง

0

จากกรณีพายุฤดูหนาวพัดถล่มหลายรัฐในสหรัฐ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย เกิดลมพัดแรง อุณหภูมิอยู่ในระดับเย็นยะเยือก และหิมะที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ทางตอนเหนือไปจนถึงทางตะวันออกของแคนาดา

ล่าสุดวันนี้ 26 ธันวาคม 2565 Blockdit World Update ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงเหตุการณ์ในสหรัฐอเมริกาถึงสถานการณ์ที่กำลังวิกฤตว่า

“สหรัฐฯ และแคนาดา กำลังเผชิญสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงสุดขั้ว เกิดพายุหิมะ วิกฤติภัยหนาว และสภาพอากาศที่เลวร้ายรุนแรงทั่ว 2 ประเทศ ตั้งแต่รัฐเทกซัส ทางภาคใต้ของสหรัฐฯ ไปยังควิเบก ของแคนาดา ส่งผลให้ประชาชนกว่า 1.5 ล้านคนไฟฟ้าดับ

เกิดปรากฏการณ์ “bomb cyclone” ส่งผลให้เกิดหิมะตกหนัก 2.5 ซม./ชม. และจะเกิดกระแสลมแรงความเร็วสูงกว่า 80 กม./ชม. พร้อมกับทำให้เกิดฝนตกหนักไปพร้อมกันด้วย

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาประชาชนในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ตื่นเช้าขึ้นมาพบกับน้ำแข็งและฝนเยือกแข็ง

พายุฤดูหนาวขนาดใหญ่พัดถล่มทั่วสหรัฐฯ ตลอดสัปดาห์ ในปีนี้เป็นคริสต์มาสที่หนาวจัดที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ กระทบกับการเดินทางช่วงวันหยุดยาวหลายล้านคน สายการบินต่างๆ ในสหรัฐฯ ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินกว่า 3,800 เที่ยว

ศูนย์พยากรณ์ สำนักบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) ระบุว่า 48 รัฐตั้งแต่รัฐวอชิงตันถึงรัฐฟลอริดา อยู่ภายใต้ประกาศเตือนภัยพายุฤดูหนาว และประชาชน ให้ระวังลมหนาว

เตือนการเกิด Snow squall หิมะตกปานกลางถึงหนักพร้อมกับลมแรงจัดความเร็ว 100 กม./ชม. ทำให้เกิดความหนาวเย็นฉับพลันทารุณในพื้นที่ตะวันออก แผ่ลงใต้ไปถึงชายแดนเม็กซิโก ทำให้เกิดสภาพขาวโพลนไปทั่ว

อาคารบ้านเรือนและธุรกิจมากกว่า 1.25 ล้านแห่ง ทั่วภาคใต้และตะวันออกของสหรัฐฯ ไฟฟ้าดับ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติระบุว่า ความหนาวเย็นจากรัฐเท็กซัส ไปจนถึงมอนทานา ส่งผลให้ประชาชนมากกว่า 240 ล้านคน กว่า 72% ของพลเมือง เผชิญวิกฤติภัยหนาวต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในหลายพื้นที่ทางภาคใต้

โดยอุณหภูมิอาจลดลงติดลบต่ำถึง -57 องศาเซลเซียส ในหลายพื้นที่ของประเทศ ทำให้เกิดโรคหิมะกัด (frostbite) ภายใน 5 -10 นาที

นอกจากพายุหนาวจัดแล้ว ชุมชนในนิวยอร์กหลายแห่งได้เกิดฝนตกหนักน้ำท่วมซ้ำเติม ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากรัฐอีกด้วย

ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วก็ราว 18 ราย เจ็บป่วยอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะป่วยด้วยโรคโควิดแล้ววันละกว่า 1 ล้านคน แต่ด้วยรัฐบาลกลางสหรัฐ ต้องขนเงินไปให้ยูเครนกู้ค่าอาวุธ จึงโยนภาระช่วยชาวอเมริกันให้ทางการแต่ละรัฐจัดการกันเอง เหมือนคราวน้ำท่วมใหญ่รัฐเท็กซัส ช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา”

Cr.https://www.blockdit.com/posts/63a800a5617926cbe53938c9?fbclid=IwAR3DGUggjzLVl9Kp2qjdv1um1HI1MkmcMaQvS5qGrY212l4aKCYIu7Q98es

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454