ประมวลภาพกองทัพรถถังรัสเซียประจัญบาน ส่งกำลังพลบุกยึดเคียฟ! นาโต้ผวาเตรียมเคลื่อนเข้ายูเครน

0

จากที่ประธานาธิบดียูเครนเดินทางเเยือนสหรัฐ โดยเมื่อค่ำวันพุธที่ 21 ธันวาคม ทั้งได้กล่าวสุนทรพจน์ก่อนการประชุมสภาคองเกรส ขอบคุณสหรัฐฯ สำหรับการสนับสนุนในการทำสงครามกับรัสเซีย และเชื่อมั่นว่าจะได้รับชัยชนะในปีหน้านั้น

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ได้ร้องขอความช่วยเหลือด้านอาวุธและความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติม ซึ่งยูเครนได้รับเงินช่วยเหลือจากอเมริกาแล้วประมาณ 50,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ เป็นความช่วยเหลือทางการทหาร 2,300 ล้านดอลลาร์ และส่วนที่เหลือในด้านเศรษฐกิจและการเงิน

 

ด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยืนยันเงินช่วยเหลือยูเครนรอบใหม่มูลค่ากว่า 2,000 ล้านดอลลาร์ และสัญญาว่าจะตามมาอีก 4,500 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ยังมีรายงานระบุ คำกล่าวของเซเลนสกียังชวนคิดว่าอาจมีการเผด็จศึกในช่วงก่อนปีใหม่ โดยรัสเซียระบุว่าจะไม่มีการหยุดยิงช่วงคริสต์มาส ทำให้น่าจับตาว่าสถานการณ์ในยูเครนจะเป็นไปตามที่ผู้นำยูเครนว่าไว้หรือไม่

ต่อมาวันที่ 25 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดในยูเครน ซึ่งมีหลายข้อความตามไทม์ไลน์ดังนี้

“เซเลนสกีอาศัยสายมูเข้าช่วยแล้ว หลังจากในชีวิตจริง กองทัพยูเครนที่มีทหารนาโต้จำนวนมากช่วยอยู่ต่อสู้กองทัพรัสเซียไม่ได้เลย สื่อกระแสหลักตะวันตกและสื่อกระแสหลักของไทยก็เลิกเสนอข่าวลวงโลกแล้วว่า ‘รัสเซียจะแพ้ กองทัพยูเครนจะชนะ’ เพราะข่าวจริงที่ปรากฎในสื่อรัสเซียจำนวนมากยืนยันในทางตรงกันข้าม”

“รถถังรัสเซียและรถทหารอื่นๆ ถูกส่งไปยังบริเวณชายแดนเบลารุสที่ติดกับยูเครนเรียบร้อยแล้ว อาจจะเตรียมประจันบานครับ ภาพที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือ

๑.รัสเซียต้องใช้ขีปนาวุธยิงถล่มค่ายทหารยูเครนอย่างหนักเสียก่อน

๒.เพื่อป้องกันการตอบโต้จึงต้องมีระบบป้องกันภัยทางอาการให้เบลารุสด้วย ขณะนี้ระบบป้องกันภัยทางอากาศพร้อมแล้ว

๓.กองทัพรถถังและกำลังพลจะบุกเข้ายึดพื้นที่กรุงเคียฟในยูเครน ถ้าเคียฟแตก พื้นที่อื่นๆ ก็ไม่มีความหมาย

จับตาดูว่าจะเกิดในช่วงฤดูหนาวนี้อย่างที่ผมเคยประเมินมานานแล้วมั้ย?”

“ระหว่างที่รัสเซียและเบลารุสกำลังเคลื่อนไหวทางทหารอยู่นั้น กองทัพนาโต้ในโรมาเนียเตรียมพร้อมหากการสู้รบในยูเครนจะบานปลาย ไม่น่ากลัวอะไรหรอกครับ ประสบการณ์รบสู้กองทัพรัสเซียไม่ได้ เก่งแต่รบกับชาวบ้านเมื่อพวกตนไปรุกรานเท่านั้นแหละครับ การรบของรัสเซียมีผ่อนสั้นผ่อนยาว รุกบ้าง ถอยบ้าง แต่ในที่สุด รัสเซียชนะตลอด”

“รัสเซียและเบลารุสเคลื่อนกำลังพลเข้าประชิดชายแดนยูเครนหลังจากซ้อมรบ สาเหตุที่เซเลนสกีต้องวิ่งแจ้นไปอเมริกาก็เพราะรู้ว่า ‘รัสเซียไม่ปล่อยไว้แน่’ นี่แหละครับ”

อย่างไรก็ตามเมื่อข้อความดังกล่าว เผยแพร่ออกไปก็ปรากฏว่ามีผู้สนใจเข้ามร่วมแสดงความคิดเห็นในโพสต์ของดร.ปฐมพงษ์ บางข้อความระบุว่า

“กองทัพยูเครน อีแร้ง และนาโต้ คงแยกออก หลายกองละ รัสเชียเลือกเป้าเลยครับ นวดไปเรื่อย เหมือนอาจารย์เคยนำเสนอ นวดโยนยาว เครื่องบินรบ ฮ ถล่มซ้ำจนบอบช้ำแล้วภาคพื้นดิน ลุยอีก ถึงเวลาล้มสลายของจักรวรรดิที่คอยเอาเปรียบคนทั่วโลกละ”