พร้อมลุยศึกใหญ่!! ปูตินลั่นรัสเซียสู้เพื่อรวมชาติ เมกา-นาโต้จ้องทำลายล้าง หวังฮุบทรัพยากรจะล่มสลายเอง

0

คริสต์มาสปีนี้เดือดระอุ โดยเฉพาะยุโรปที่เผชิญวิกฤตพลังงาน ค่าครองชีพสูงและการจลาจลต่อต้านนาโต้-อียู พาทั้งโลกตกอยู่ในความหม่นหมองเพราะแนวโน้มสงครามตัวแทนยูเครนไม่มีวี่แววว่าจะยุติ อาจลามเป็นสงครามใหญ่ไม่จำกัดพื้นที่ เมื่อสหรัฐและนาโต้ไม่ลดละที่จะหนุนหลังให้ยูเครนสู้จนสิ้นชาติ และขยายบทบาทคุกคามไปยังอินโด-แปซิฟิกอย่างเข้มข้น

และวันคริสต์มาสนี้เอง ขณะที่ชาวรัสเซียฉลองร่วมกันในทุกกลุ่มชนเผ่าและทุกกลุ่มศาสนา ปธน.ปูตินประกาศเป้าหมายทางการเมืองที่สำคัญชัดเจนว่า รัสเซียมีเป้าหมายในการทำศึกครั้งนี้เพื่อรวมประชาชาติรัสเซียให้แน่นแฟ้นไม่ยอมให้ใครทำลายล้าง และจะไม่ยอมจำนนต่อการคุกคามของตะวันตกที่จ้องล้างผลาญทำลายประเทศและประชาชนรัสเซีย เพื่อหวังยึดครองทรัพยากรและทรัพย์สินของรัสเซียไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม และเมื่อไม่หยุดพวกเขาจะต้องพ่ายแพ้ล่มสลายไปในที่สุด

วันที่ ๒๖ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงาน การให้สัมภาษณ์ของปธน.ปูตินกับสถานีโทรทัศน์ช่องรอสซิยาวัน (Rossiya 1) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาย้ำว่า “มอสโกว์กำลังพยายามรวบรวมคนรัสเซีย ตรงข้ามกับตะวันตกที่พยายามทำลายประเทศมาโดยตลอด”

ผู้นำรัสเซียยืนยันว่ามอสโกว์พยายามยุติข้อพิพาทที่เกิดขึ้นกับตะวันตกอย่างสันติ แต่บางคู่ในเวทีโลกก็ยังมีแผนอื่นเสมอ วิกฤตยูเครนเป็นผลมาจากนโยบายของ”ฝ่ายตรงข้ามทางภูมิรัฐศาสตร์” ของมอสโกว์ ที่พยายามแบ่งแยกรัสเซีย

ปูตินย้ำว่า “ตะวันตกใช้ยุทธวิธี ‘แบ่งแยกแล้วปกครอง’ คุกคามรัสเซียมาโดยตลอด ตอนนี้กำลังพยายามเร่งทำอยู่ แต่เป้าหมายของเราเป็นอย่างอื่น มันคือการรวมคนรัสเซียเข้าด้วยกัน”

ประธานาธิบดีระบุว่าเขาไม่เชื่อว่าท่ามกลางความขัดแย้งกับเคียฟและการขัดแย้งกับชาติตะวันตก มอสโกว์จะกำลังอยู่ใกล้เส้นสีแดงที่อันตรายของสงครามโลกครั้งใหม่

ปูตินฟันธงว่า “ผมไม่คิดว่ามันอันตรายขนาดนั้น ผมเชื่อว่าเรากำลังเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง เรากำลังปกป้องผลประโยชน์ของชาติ ผลประโยชน์ของพลเมืองของเรา ประชาชนของเรา” เขายืนยันว่ารัสเซียยังคงพร้อมที่จะพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางแก้ไขที่ยอมรับได้“กับผู้เข้าร่วมทั้งหมดในกระบวนการนี้ ” ทั้งระบุว่า“พวกเขาต่างหากที่ปฏิเสธการเจรจา ไม่ใช่พวกเรา”

ประธานาธิบดีชี้ว่าแม้จะมีการสู้รบอย่างต่อเนื่องระหว่างมอสโกว์และเคียฟ ทั้งๆที่ชาวยูเครนเป็น“พี่น้องของประชาชนรัสเซีย” ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นคือโศกนาฏกรรมของเรา แต่นั่นไม่ใช่ผลจากนโยบายของเรา” “เราพร้อมเดินหน้าเผชิญศึกทุกรูปแบบเพื่อปกป้องชีวิตของประชาชนและรักษาอธิปไตยของชาติ ศัตรูจะพ่ายแพ้เมื่อเดินหน้ารบเราก็จะรบอย่างถึงที่สุด”

ในความหนาวยะเยือก สถานการณ์สู้รบในพื้นที่ยังร้อนระอุดุเดือด ผู้บัญชาการกลุ่มอัคมัต (Akhmat) หน่วยรบพิเศษของเชเชนย้ำว่า ระบอบเคียฟพร้อมที่จะยอมจำนน ในบัคมุท หรือ อาร์ตีมอฟสค์(Artyomovsk) อีกไม่นายกองกำลังรัสเซียจะควบคุมได้อย่างสมบูรณ์

จากข้อมูลของ แอพตี อลาวดินอฟ(Apty Alaudinov) ผู้บัญชาการหน่วยคอมมมานโดอัคมัต และรองผู้บัญชาการกองพลที่ 2 ของ LPR People’s Militia ให้สัมภาษณ์กับช่องรอสซิยาวัน เขากล่าวว่า “ในตอนนี้จุดที่ร้อนแรงที่สุดในแนวหน้าคือแนวรบบัคมุท (Bakhmut) ซึ่งหน่วยรบของรัสเซียทำได้ดีมาก”

“เคียฟเข้าใจดีว่า กองกำลังของตนกำลังถูกผลักดันออกจากที่นั่นและจะถูกโยนออกไปอย่างแน่นอน ส่งสัญญาณว่าพวกเขากำลังเตรียมพร้อมและเตรียมประชาชนในพื้นที่ว่าพวกเขากำลังจะสูญเสียเมืองนี้” 

สถานการณ์ที่สิ้นหวังของหน่วยยูเครนได้รับการยืนยันโดยวาทศาสตร์ของระบอบเคียฟว่า บัคมุทนั้น “ไม่มีความหมายสำหรับพวกเขา” พวกเขาใช้วิธีการเดียวกันแบบนี้เมื่อยอมจำนน ทั้งที่เซเวอโรโดเนตสค์, ลิชิฮันสค์, รูเบชนอย และเมืองอื่น ๆ(Severodonetsk, Lisichansk, Rubezhnoye)

ก่อนหน้านี้ DPR และ LPR รายงานว่ากองทัพยูเครนกำลังส่งกองกำลังเสริมไปที่แนวรบบัคมุทเพราะกองทหารยูเครนประสบความสูญเสียจำนวนมากที่นั่น

ด้านอดีตปธน.รัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ ได้ออกมาแถลงยืนยันว่ารัสเซียจะทำทุกอย่างเพื่อป้องกันสงครามโลกครั้งที่สามและภัยพิบัตินิวเคลียร์ และความตึงเครียดทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป “ไม่มีกำหนด” จนกว่ารัสเซียจะได้รับการรับประกันความปลอดภัยที่จำเป็น

ผู้นำรัสเซียทั้งสองได้ยืนยันหนักแน่นแล้ว ถึงจุดยืนของรัสเซียต่อสงครามตัวแทนยูเครนครั้งนี้ว่า เมื่อสหรัฐและตะวันตกยังเดินหน้าทำลายล้างรัสเซียไม่เลิก รัสเซียก็จะต่อสู้อย่างถึงที่สุด เพราะเป้าหมายหลักคือการรวมชาวรัสเซียให้เป็นปึกแผ่น ซึ่งหมายถึง ๔ แคว้นใหม่และไครเมียที่วันนี้รวมกับรัสเซียแล้ว ไม่สามารถนำมาเป็นประเด็นต่อรองให้รัสเซียถอยเท่ากับยอมจำนนอย่างแน่นอน เมื่อตั้งธงจะคุยในประเด็นที่เป็นไปไม่ได้ ก็ต้องลุยกันสถานเดียว!!??