ยูเครนตัวสั่น! รัสเซียเปิดอาวุธใหม่ เรือดำน้ำติดขีปนาวุธ เงียบจนแทบล่องหน

0

ยังคงเดินหน้าพัฒนาอาวุธอย่างต่อเนื่องสำหรับรัสเซีย แม้ยูเครนจะแทบไม่เหลือชิ้นดีรัสเซียก็ยังคงเปิดตัวอาวุธใหม่สุดไฮเทค นั้นก็คือ เรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าลำใหม่ Velikiye Luki ติดขีปนาวุธ  และเครื่องยนต์เงียบเป็นพิเศษ

เรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าลำใหม่ Velikiye Luki ได้รับการปล่อยตัวในระหว่างพิธีในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซียเมื่อวันศุกร์ กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในถ้อยแถลงว่า ขณะนี้เรือดำน้ำได้รับการปรับแต่งเพิ่มเติมก่อนที่จะไปทดสอบและเข้าร่วมกองทัพเรือของประเทศในท้ายที่สุด

เรือรบถูกสร้างขึ้นที่โรงงาน Admiralty Shipyards ซึ่งดำเนินการโดย United Shipbuilding Corporation (USC) ของรัฐ เรือลำนี้เป็นเรือดำน้ำลำที่สามในชั้นดีเซล-ไฟฟ้าของ Lada ที่สามารถประจำการอัตโนมัติได้นานถึง 45 วัน ดำน้ำได้ลึกถึง 300 เมตร และสามารถทำความเร็วได้ถึง 21 นอต (เกือบ 39 กม./ชม.) ขณะจมอยู่ใต้น้ำ เรือดำน้ำตระกูล Lada ติดตั้งท่อตอร์ปิโด 533 มม. แปดท่อ ซึ่งใช้สำหรับวางทุ่นระเบิดและปล่อยขีปนาวุธร่อน Kalibr

เรือดำน้ำดังกล่าวมีความสามารถในการล่องหนเป็นพิเศษเนื่องจากมีการปล่อยเสียงรบกวนต่ำ เช่นเดียวกับการเคลือบพิเศษบนตัวเรือ ในการเปิดตัว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซีย Viktor Yevtukhov กล่าวว่า“โครงการ 677 เรือดำน้ำ Lada เป็นของเรือดำน้ำรุ่นใหม่ที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ ปัจจุบัน เรือดำน้ำของโครงการนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นเรือดีเซล-ไฟฟ้าที่ทันสมัยที่สุดซึ่งออกแบบสำหรับกองทัพเรือรัสเซีย”

“ชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยได้รับการติดตั้งบนเรือลำนี้: ระบบควบคุมสำหรับฮาร์ดแวร์ของเรือ ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ระบบนำทาง และอื่นๆ อู่ต่อเรือแอดมิรัลตีเป็นโรงงานต่อเรือประเภทนี้เพียงแห่งเดียวในรัสเซีย” เมื่อต้นปีที่ผ่านมา อู่ต่อเรือ Admiralty Shipyards ได้วางเรือประเภทนี้อีก 2 ลำ ได้แก่ เรือดำน้ำ Yaroslavl และเรือดำน้ำ Vologda โรงงานแห่งนี้กำลังดำเนินการกับเรือลำที่สองในซีรีส์ Kronshtadt โดยเรือดำน้ำลำนี้จะมุ่งหน้าสู่การทดสอบของรัฐในปลายเดือนธันวาคม อ้างอิงจากกระทรวง