NATO เหว๋อหนัก! รัสเซียยึดอาร์กติก ตั้งฐานทัพพร้อมรบ หนาวนี้เดือดแน่

0

แม้สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียกำลังดุเดือด และนานาชาติก็ต่างใช้เวลาทั้งหมดในการรุมรัสเซียให้ลง แต่รัสเซียใช้จังหวะนี้เล่นนาโต้และโลกทีเผลอ ยึดอาร์กติก ตั้งฐานทัพพร้อมทำการรบทุกเมื่อ

Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า ขั้วโลกเหนืออาร์กติก เป็นพื้นที่ในบริเวณขั้วโลกเหนือ ประกอบไปด้วยพื้นที่อ้างสิทธิ์บางส่วนของประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐ , แคนาดา , เดนมาร์ก , สหราชอาณาจักร , นอร์เวย์ , สวีเดน , ฟินแลนด์ และรัสเซีย พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่กว้าง มหาสมุทรปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง ปราศจากพืชพันธุ์และผืนดินก็ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง แต่สิ่งมีชีวิตต่างๆ อาศัยอยู่ในน้ำแข็ง เช่น ปลา , หมี , สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม , นก และมนุษย์ ผู้คนที่อาศัยอยู่ในอาร์กติก ร่างกายจะมีการปรับตัวและใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความหนาวเหน็บและธรรมชาติอันโหดร้าย จากการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เช่น อุณหภูมิ เขตอาร์กติก จึงเป็นระบบเตือนภัยล่วงหน้าให้แก่โลกของเรา

ล่าสุดรัสเซีย ไปโผล่ตั้งฐานทัพที่อาร์กติก หน้าตาเฉย มีสถานีเรดาร์ ระบบอาวุธต่อต้านอากาศยาน ขีปนาวุธ สนามบินแห่งใหม่ อาคารทางทหาร  ทำให้สหรัฐ และ NATO กุมขมับอึ้งพูดไม่ออก และวิตกกังวลอย่างมากในการปรากฏตัวของฐานทัพทหารรัสเซีย ที่โผล่งอกขึ้นที่นั่น เนื่องจากจุดนี้รัสเซีย สามารถตั้งฐานยิงขีปวุธพิสัยไกลโจมตีสหรัฐ และชาติ NATO รัศมี 360 องศา ได้อย่างง่ายดาย และระยะใกล้มาก เป็นช่องว่างจุดอ่อนทางทหารของชาติตะวันตกมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เมื่อรัสเซียชิงตัดหน้ามาตั้งฐานทัพก่อน และถ้าเปิดศึกกันจะไม่มีทางสู้รัสเซียได้เลย แถมอยู่ใกล้กับแหล่งก๊าซของนอร์เวย์มาก ในระยะถัดไปย่านอาร์กติกนี้ จะกลายเป็นพื้นที่พิพาทแย่งชิงทรัพยากรพลังงานน้ำมัน และก๊าซ กันมากขึ้นเพราะมีหลายประเทศขาใหญ่ต่างอ้างเป็นเจ้าของดินแดน

ช่วงนี้กองทัพเรือจีนและรัสเซีย ได้ฝึกซ้อมร่วมทางทะเล Joint Sea 2022 ประจำปี ช่วงวันที่ 21-27 ธ.ค.2022 บริเวณพื้นที่ทางทะเลตั้งแต่เมืองโจวซานถึงเมืองไท่ซาน ในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน แสดงแสนยานุภาพของกองทัพเรือทั้งสองฝ่ายจำนวนมาก เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำของจีน และเรือติดขีปนาวุธนำวิถีของรัสเซีย โดยใช้กระสุน จรวด ขีปนาวุธจริง กองทัพ 2 คู่หู ร่วมกันรับมือภัยคุกคามความมั่นคงทางทะเล เสถียรภาพระดับภูมิภาคและระดับโลก กระชับความเป็นมิตรทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนกับรัสเซีย ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว

ผลสำรวจจากศูนย์วิจัยความคิดเห็นสาธารณะ (VTsIOM) ของรัสเซีย ระหว่างวันที่ 12-18 ธ.ค.กลุ่มตัวอย่าง 11,200 คน พบว่าชาวรัสเซีย

– 74.3% เห็นชอบกับการทำงานของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

– 78.1% ไว้วางใจปูติน

แม้ว่าปูติน จะผ่านการเลือกตั้งมาทุก 4 ปี สลับดำรงตำแหน่งระหว่างประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี แต่คะแนนนิยมของเขาแทบไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย มานานถึง 22 ปีแล้ว ผ่านผู้นำสหรัฐ มาแล้ว 5 สมัย ก็ยังไม่มีใครคว่ำเขาลงจากอำนาจได้ นับวันมีแต่จะแข็งแกร่งขึ้น ลงเลือกตั้งทีไรก็ชนะอย่างง่ายดาย นอนมาตลอด เพราะเขามีผลงานสร้างความรุ่งเรืองให้กับรัฐบาลกลาง ภูมิภาค และประชาชนชนิดพลิกประเทศจากหลังมือเป็นหน้ามือ โดยเฉพาะวิสัยทัศน์การพัฒนากองทัพ ควบคู่กับการพัฒนาชาติด้านอื่นที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ทั้งที่เขาสูงอายุรุ่นคุณปู่วัย 70 ปีแล้ว แต่เขากลับสนับสนุนคนรุ่นใหม่พัฒนาเทคโลยีและวิทยาศาสตร์ได้อย่างน่าทึ่ง

ลงเลือกตั้งทีไรก็ชนะอย่างง่ายดาย นอนมาตลอด เพราะเขามีผลงานสร้างความรุ่งเรืองให้กับรัฐบาลกลาง ภูมิภาค และประชาชนชนิดพลิกประเทศจากหลังมือเป็นหน้ามือ โดยเฉพาะวิสัยทัศน์การพัฒนากองทัพ ควบคู่กับการพัฒนาชาติด้านอื่นที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ทั้งที่เขาสูงอายุรุ่นคุณปู่วัย 70 ปีแล้ว แต่เขากลับสนับสนุนคนรุ่นใหม่พัฒนาเทคโลยีและวิทยาศาสตร์ได้อย่างน่าทึ่ง

 

 

🤔 กองทัพเบลารุสประชิดยูเครน👇

https://www.blockdit.com/posts/63a74a57c6381397a10d201f

💗🤗 กดถูกใจข่าวนี้ให้กำลังใจทีมงานหาข้อมูล โดยเลื่อนลงไปล่างซ้ายรูปหัวใจ 💗

ที่มา : บางส่วนจาก Nouveau , xinhuathai , TNNWorldNews , วิเคราะห์สถานการณ์

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454