NATO หน้าซีด! อาวุธเทพไม่วิ่งเข้าเป้า ขนยิงถล่มโดรนรัสเซียแต่ไร้ผล

0

แม้สงครามจะกินเวลามาแล้วกว่า 10 เดือน อาวุธของฝั่งยูเครนและนาโตต่างลดจำนวนลงอย่างมาก มากขนาดที่ฝั่งยูเครนเองเรียกร้องให้ส่งอาวุธมาเพิ่ม แต่ตรงกันข้างฝั่งรัสเซียกลับมีอาวุธสุดเทพโผล่มาเรื่อยๆ

ล่าสุดทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า สหรัฐ และ NATO ทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครนมาได้ 10 เดือนแล้ว แต่รัสเซียกลับมีแสนยานุภาพอาวุธที่ทวีความเข้มแข็งแข็งแกร่ง ปริมาณมากขึ้นกว่าก่อนทำสงครามอย่างมาก ยูเครนมีระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 โซเวียต ที่เคยมีมากมายถึง 31 ระบบ และระบบ BUK โซเวียต แต่ล่าสุดยอมรับว่าอาวุธพวกนี้ถูกกองทัพรัสเซียใช้อากาศยานโดรนพลีชีพ ทำลายพัง จนกำลังจะหมดลง

สหรัฐ และ NATO ทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครนมาได้ 10 เดือนแล้ว แต่รัสเซียกลับมีแสนยานุภาพอาวุธที่ทวีความเข้มแข็งแข็งแกร่ง ปริมาณมากขึ้นกว่าก่อนทำสงครามอย่างมาก ยูเครนมีระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 โซเวียต ที่เคยมีมากมายถึง 31 ระบบ และระบบ BUK โซเวียต แต่ล่าสุดยอมรับว่าอาวุธพวกนี้ถูกกองทัพรัสเซียใช้อากาศยานโดรนพลีชีพ ทำลายพัง จนกำลังจะหมดลง

ผลการใช้มา 10 เดือน มันทำงานได้ดีระดับหนึ่ง แต่โดนกองทัพรัสเซียใช้กลอุบายยิงจรวดเก่าหมดอายุถอดหัวระเบิดออก เช่น Kh-55 โซเวียต นำมายิงหลอกเป็นกองหน้า ทำให้บรรดาระบบอาวุธเทพสับสนแยกแยะไม่ได้ ยูเครน ประเมินมา ถึงวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา รัสเซียได้ยิงจรวดหลอกใส่แล้วมากกว่า 1,000 ลูกเข้าสู่โครงข่ายไฟฟ้าของยูเครน แต่ระบบอาวุธมหาเทพแยกแยะไม่ได้ จึงพุ่งขึ้นสกัดอาวุธหลอกกองหน้ารัสเซียเหล่านั้น

จนเมื่อลูกจรวดเทพใกล้หมดสต็อคไม่เพียงพอต่อความต้องการ จากนั้นกองทัพรัสเซีย ที่ใช้ดาวเทียมสอดแนมประเมินอยู่ จึงจะยิงขีปนาวุธจริงทันสมัย เช่น Kh-101 , Kalibe ร่อนตามหลังมาเป็นกองกลาง และกองหลัง โดยแทบไม่เคยโดนระบบอาวุธป้องกันภัยอากาศมหาเทพทั้งหลายสกัดได้เลย รัสเซียจึงใช้ขีปนาวุธจริงเพียงไม่กี่ลูกก็ถล่มลงไปที่เป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานยูเครนพังไปเต็มๆ ทุกลูก

ขณะนี้การผลิตระบบและลูกจรวด IRIS-T เต็มกำลังการผลิตของเยอรมนีไม่อาจทำได้อีกแล้ว ส่วนวัตถุโบราณมหาเทพ NASAMS ก็ถึงขีดจำกัดผลิตลูกจรวดแล้วเช่นกัน ฝ่ายยูเครน มั่นใจว่า “การกู้ซื้อจรวดมายิงอาวุธหลอกรัสเซีย มีประโยชน์ดีกว่าการกู้ซื้อเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามาให้ประชาชนจำนวนมากได้ใช้ ” ยูเครน ฝันว่าสักวันจะได้กู้เครื่องบินขับไล่ F-16 ของสหรัฐ หลายๆ ฝูงมาให้รัสเซีย ใช้ทดสอบระบบต่อต้านอากาศยานชั้นสูง S-400 และ S-500 ที่ระบบเดียว สามารถล็อคเป้าสอยเล่นได้คราวละเกือบ 2 โหล ยูเครน อ้างปลอบใจตัวพวกตัวเองเป็นรอบที่นับไม่ถ้วนว่าอาวุธรัสเซียนั้นล้าสมัย และขีปนาวุธก็จะหมดแล้วอีกไม่กี่วันข้างหน้า

สื่อ The Washington Post สหรัฐฯ ยอมรับว่าประเทศของตนมีกำลังการผลิตลูกกระสุนปืนใหญ่เทพ Howitzer ขนาด 155 มม. โดยจำนวนที่ผลิตได้แค่หมื่นกว่านัด/เดือน ไม่เพียงพอให้กองกำลังผสมในยูเครนใช้ยิงได้แค่ 2 วัน  จึงขอให้ฝ่ายยูเครน ยิงปืนใหญ่แบบเขียมเจียมตัว นานๆ ยิงที อย่ายิงเยอะลูกปืนใหญ่มีน้อยใช้สอยประหยัด อดทนให้รัสเซียถล่มปืนใหญ่ใส่วันละ 50,000 ลูก ประมาณนั้น

ล่าสุดสร้างความช็อคร้องจ๊ากให้กับ NATO เมื่อกองทัพรัสเซีย แฉคลิปหลักฐานประสิทธิภาพโดรนสก๊อยพลีชีพ Geran-2 ที่กำลังบินไปโจมตีเป้าหมายในยูเครน ประจานระบบอาวุธป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพของ NATO ยิงขึ้นมาจากพื้นใส่จากด้านหลัง แต่ลูกแรกกลับวืดมองไม่เห็นผ่านไปดื้อๆ พุ่งเลยไปตกโจมตีอาคารบ้านเรือนชาวยูเครน ระยะเวลาไล่เลี่ยกันจรวดมหาเทพลูกที่สองยิงขึ้นมาระเบิดระยะประชิดกลางอากาศ แต่กลับไม่ระคายผิวสะเทือนใดๆ โดรนรัสเซียแม้แต่น้อย กล้องที่ติดโดรน ยังสามารถหมุนสำรวจได้ 360 องศาเหมือนเดิม และมันก็บินต่อไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่บุบสลายใด ไม่มีใครหยุดมันได้

ระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพของ NATO ระบบละราว 7,000 ล้านบาท ลูกจรวดราคา 5 – 35 ล้านบาท/ลูก แต่ใช้ 2 ลูกยิงโดรนพลีชีพรัสเซียราคา 6 แสนกว่าบาทไม่ระคายผิว..อาวุธมหาเทพจบอนาคตชื่อเสียงที่สั่งสมมาหลายสิบปีไปแล้ว สหรัฐ และ NATO ส่งอาวุธ มาให้รัสเซียเยาะเย้ยต่อไป อาวุธมหาเทพทุกรุ่นจบอนาคตขายแน่นอน

 

 

🤔 รัสเซีย ผลิตอาวุธใหม่เพียบ👇

https://www.blockdit.com/posts/63a74a57c6381397a10d201f

💗🤗 กดถูกใจข่าวนี้ให้กำลังใจทีมงานหาข้อมูล โดยเลื่อนลงไปล่างซ้ายรูปหัวใจ 💗

ที่มา : บางส่วนจาก The Washington Post , military cognizance , วิเคราะห์สถานการณ์

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK : https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram : https://www.instagram.com/world.upd

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454