เก้าอี้นายกอังกฤษระส่ำอีก! จนท.ตรวจคนเข้าเมือง ประท้วงหยุดงานถึง พ.ค.ปีหน้า! สะเทือนถึงรบ.ส่อล่มอีกรอบ

0

เก้าอี้นายกอังกฤษระส่ำอีก! จนท.ตรวจคนเข้าเมือง ประท้วงหยุดงานถึง พ.ค.ปีหน้า! สะเทือนถึงรบ.ส่อล่มอีกรอบ

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ สถานการณ์ในอังกฤษ ที่มีประชาชนจำนวนมาก ต่างพากันออกมาประท้วงรัฐบาล นอกจากนี้ ยังมีสหภาพแรงงาน ก็ออกมาประท้วงเรื่องของค่าครองชีพ อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูง รวมถึงราคาค่าพลังงานที่แพงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้นายกรัฐมนตรีต้องประกาศลาออกจากตำแหน่ง

ล่าสุดทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีรัฐบาลอังกฤษล้มเหลว จนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองคว่ำบาตรไม่เอารัฐบาล โดยบอกว่า ภายหลังสหราชอาณาจักร คว่ำบาตรพลังงานและสินแร่จากรัสเซีย และส่งอาวุธไปติดหล่มสงครามยูเครนได้ 10 เดือน สภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ของชาติเมืองผู้ดีในยามนี้เข้าสู่ระยะรัฐล้มเหลว (Failure State) แล้ว การนัดหยุดงานของสหภาพแรงงานสำคัญต่างๆ แม้แต่พยาบาล หมอ หยุดรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาล ยังไม่อาจทำให้รัฐบาลหันมาสนใจได้

ทำให้การคว่ำบาตรรัฐบาลโดยการนัดหยุดงานถูกยกระดับการชัทดาวน์ประเทศลุกลามให้เสียหายหนักขึ้นไปอีกจนกว่าจะคว่ำรัฐบาลลงได้ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและหนังสือเดินทาง Border Force ที่สนามบินในสหราชอาณาจักรหยุดงานหายเรียบราว 1,000 นาย ชุดแรกตั้งแต่วันที่ 23 – 26 ธ.ค. และ 28 – 31 ธ.ค.2022 นี้

โดยเลือกหยุดงานโจมตีรัฐบาลช่วงคนเดินทางคริสต์มาสและก่อนปีใหม่ ที่จะมีการเดินทางเข้าออกประเทศจากสนามบินมากมายมหาศาล ผู้เดินทางจำนวนมากที่มาจากต่างประเทศมาถึงอังกฤษได้รับแจ้งว่าจะเกิดความล่าช้าในการตรวจผ่านเข้าเมือง รัฐบาลต้องสั่งทหารและข้าราชการพลเรือน เกณฑ์ให้ไปทำหน้าที่แทนที่สนามบินฮีทโธรว์ , แกตวิค , แมนเชสเตอร์ , เบอร์มิงแฮม คาร์ดิฟฟ์ และกลาสโกว์ รวมถึงท่าเรือนิวเฮเวนด้วย

แต่เจ้าหน้าที่พวกนี้ไม่เคยทำงานตรวจคนเข้าเมืองมาก่อน จึงอลเวงสุดๆ ไม่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอาชีพ บริษัทข้อมูลการบิน Cirium ระบุว่า ในช่วงเทศกาลหยุดงานประท้วง จะมีเที่ยวบินทั้งหมด 8,910 เที่ยว จุผู้โดยสารได้เกือบ 1.8 ล้านคน

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษสั่งให้ทหารในกองทัพ ไปทำหน้าที่บริการสาธารณะสำคัญในช่วงคริสต์มาส โดยยอมจ่ายค่าโอทีค่าแรง 20 ปอนด์/วัน ตัวแทนสหภาพแรงงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่า ความโกรธใดๆ ควรพุ่งไปโจมตีที่รัฐบาล ที่เพิกเฉยไม่ยอมเจรจากับสหภาพแรงงาน ทำให้สหภาพมีข้อตกลงหยุดงานยาวไปอีกหลายเดือนถึงปีหน้า พ.ค.2023

สหภาพแรงงานตรวจคนเข้าเมือง กำลังระดมเงินสดเพื่อกองทุนนัดหยุดงาน เพื่อสามารถประคับประคองการหยุดงานยาวๆ เป็นเวลาหลายเดือน สหภาพฯ บอกว่า ในเดือนหน้า ม.ค. จะเกิดรัฐล้มเหลว (Failure State) ลุกลามใหญ่โตในหน่วยงานราชการและทั่วทั้งเศรษฐกิจ จนกว่ารัฐบาลจะยอมเจรจาขึ้นค่าจ้างทุกคนให้สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อราว 15 -19%

บนท้องถนนก็มีความแออัดอย่างมาก เหตุจากเจ้าหน้าที่รถไฟก็นัดหยุดงานเช่นกัน ทำให้มีรถยนต์จำนวนมากขึ้นบนท้องถนน การนัดหยุดงานสหภาพอื่นๆ กำหนดไว้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า คือ พนักงานไปรษณีย์กว่า 115,000 คน , การรถไฟแห่งชาติ , เจ้าหน้าที่ทางหลวงแห่งชาติ , สหภาพรัฐและเอกชนอีกจำนวนมากที่จองคิวหยุดงานคว่ำบาตรรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ปัญหาอัตราเงินเฟ้อ ค่าพลังงาน ค่าครองชีพสูง

นายกรัฐมนตรี Rishi Sunak ระบุว่าเขาเศร้ากับการหยุดชะงักงันทุกระบบที่เกิดจากการนัดหยุดงานภาคราชการ และรัฐบาลกำลังพยายามจะลดอัตราเงินเฟ้อลง อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษ เกิดจากนำเข้าพลังงานราคาแพงจากสหรัฐ นอร์เวย์ และการ์ตา ที่นำก๊าซรัสเซียมาเป็นยี่ปั้วขายต่อหวดราคาเต็มเหนี่ยว

ตราบเท่าที่อังกฤษคว่ำบาตรรัสเซียและส่งอาวุธไปขายเงินกู้ให้ยูเครน ติดหล่มสงครามจมปลักอยู่แบบนี้ จะไม่มีหนทางดึงอัตราเงินเฟ้อลงมาต่ำกว่า 3% เหมือนเมื่อก่อน และจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุไม่ได้ ค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นคือปัญหาปลายเหตุเท่านั้น ยิ่งขึ้นค่าแรงเท่าใด อัตราเงินเฟ้อ และของแพงก็จะขึ้นราคาตามเป็นงูกินหางไม่มีจุดจบ

การคว่ำบาตรรัฐบาลของภาคราชการทั้งระบบ จะเดินไปสู่สถานการณ์รัฐล้มเหลว (Failure State) ในที่สุดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนไม่สามารถควบคุมกลไกรัฐได้และจะเกิดอาชญากรรมตามมามากมาย คว่ำบาตรรัสเซีย เป็นปฏิปักษ์จีนต่อไป สหรัฐ ใช้พลังงานเป็นอาวุธเอาเปรียบชาวอังกฤษหนักขึ้นแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454