เบื้องลึก น้องเลิกเกรงใจพี่! บิ๊กตู่สลัดแอกบิ๊กป้อม เขย่าพปชร.แตก 40สส.-แรมโบ้ย้ายตามซบรทสช.

0

จากที่มีความลังเลอยู่นาน ในที่สุดพลเอกประยุทธ์ ก็มีความชัดเจนกับการย้ายไปสังกัดรวมไทยสร้างชาติ โดยเข้าไปเป็นแคนดิเดตนายกฯเพียงหนึ่งเดียว ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองกับฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลเอง?!?

สำหรับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดวันที่ 23 ธันวาคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เดินเข้ามาหาสื่อมวลชนที่รอสัมภาษณ์ พร้อมกล่าวว่า

“วันนี้พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เสนอมาแล้วว่ายินดีสนับสนุนผมเป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ผมก็จำเป็นต้องทำให้เกิดความชัดเจนไม่เช่นนั้นก็จะวิพากษ์วิจารณ์กันไป ผมเคยบอกไว้แล้วว่าที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนจากพรรคพลังประชารัฐ แต่วันนี้พรรคพลังประชารัฐได้ตกลงใจในการเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเป็นนายกรัฐมนตรีไปแล้ว

ฉะนั้นผมได้ตัดสินใจว่าจะไปอยู่กับรวมไทยสร้างชาติ แต่ก็สุดแล้วแต่ประชาชนจะให้การสนับสนุนหรือไม่อย่างไร สิ่งที่ผมต้องตัดสินใจแบบนี้ เพราะว่า หลายๆอย่างที่ผมได้ทำไว้มาอย่างต่อเนื่องหลายปีที่ผ่านมานั้น ก็คิดว่ามันน่าจะได้มีการสานต่อ ถ้าหากว่าผมสามารถอยู่ได้ในระยะเวลาที่กำหนด เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านั้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าได้ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในการสมัครเข้าพรรค รทสช.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนได้กราบเรียนท่านไปนานแล้ว และหลายครั้งว่าตนอาจจะมีความจำเป็นอะไรต่างๆ จนครั้งสุดท้ายได้ตัดสินใจไปและคุยกับท่านแล้ว ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ไม่ได้มีขัดแย้งอะไรกันทั้งสิ้น

เมื่อถามว่าจะจับมือทางการเมืองกับพล.อ.ประวิตร อยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อันนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องของการเลือกตั้ง มันขึ้นอยู่กับผลการเมืองตั้ง ใครจะเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็เหมือนคราวที่แล้ว ถ้าคะแนนเสียงมารวมกันได้แล้วมากกว่า ก็เป็นฝ่ายรัฐบาล ก็ต้องขอบคุณพรรคพลังประชารัฐในการสนับสนุนตนเป็นนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมา เราไม่ใช่ศัตรูกัน

ขณะที่ในวันเดียวกัน แหล่งข่าวได้ออกมาระบุหลังพลเอกประยุทธ์ มีความชัดเจนถึงอนาคตทางการเมือง ทำให้นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี หรือ แรมโบ้อีสาน ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคเทิดไทแล้ว

โดยมีเหตุผลที่จะไปร่วมงานทางการเมืองกับนายกฯที่พรรครวมไทยสร้างชาติ และยังถือว่าพรรครวมไทยสร้างชาติถือเป็นพรรคที่นายเสกสกล ร่วมก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่แรก

สำหรับนายเสกสกล ยังเป็นผู้ที่ถูกมองว่าเป็นองครักษ์พิทักษ์นายกฯ คอยตอบโต้ทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดได้ลงพื้นที่ตรวจราชการกับนายกฯในทุกจังหวัด

นอกจากนี้ยังมีท่าทีของคนของพรรคพลังประชารัฐ อย่างนายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ออกมาแสดงจุดยืนกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์  ประกาศเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่า “ตู่อยู่ไหน สายัณห์อยู่นั่น”

อย่างไรก็ตามเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะยื่นใบสมัครเข้าพรรครทสช.เมื่อไหร่ ทำให้นายสายัณห์ กล่าวว่า ยื่นตอนที่มีการยุบสภา แต่ถ้าถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 ยังไม่มีการยุบสภา ก็จะลาออกในช่วงนั้นเพื่อให้ครบ 90 วันก่อนการเลือกตั้ง เมื่อถามว่า จะมีใครร่วมย้ายตามไป รทสช.อีกหรือไม่ นายสายัณห์ กล่าวว่า “ก็ 40 คนนั่นแหละ”

“ผมชัดเจนว่าท่านนายกฯอยู่ไหนผมอยู่นั้น วันนี้นายกฯประกาศความชัดเจนอยู่กับพรรครวมไทยสร้างชาติ ผมก็ประกาศความชัดเจนได้ สมัยหน้าอยู่รวมไทยสร้างชาติ สมัยนี้เราอยู่พลังประชารัฐจนหมดวาระ” นายสายัณห์ กล่าว