สหรัฐเสียหน้าจัด! ยานสำรวจดาวอังคารแบตหมดเกลี้ยง! ขณะที่จีน รุดหน้าไปไกลขึ้นสำรวจ 90 วันส่งผลงานตีพิมพ์แล้ว

0

สหรัฐเสียหน้าจัด! ยานสำรวจดาวอังคารแบตหมดเกลี้ยง! ขณะที่จีน รุดหน้าไปไกลขึ้นสำรวจ 90 วันส่งผลงานตีพิมพ์แล้ว

จากกรณีที่มีรายงานว่า วันที่ 21 ธ.ค.2565 องค์การนาซาประกาศสิ้นสุดภารกิจ ยานสำรวจดาวอังคาร InSight อย่างเป็นทางการ หลังจากแผงโซลาร์เซลล์ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นหนาทึบ จนทำให้พลังงานหมดลงในที่สุด ปิดฉากภารกิจศึกษาโครงสร้างภายในดาวอังคารที่ระยะเวลานานกว่า 4 ปี

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า ปี 2012 องค์การอวกาศสหรัฐ (NASA) ได้ว่าจ้างบริษัทผลิตอาวุธ Lockheed Martin ในราคา 3 ล้านดอลลาร์ ออกแบบยาน InSight เพื่อสำรวจดาวอังคาร เมื่อกางแผงโซลาร์เซลล์ ยานกว้าง 6 เมตร สูงราว 1 เมตร พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 2.15 เมตร สองแผงที่ด้านข้าง น้ำหนักยาน 360 กก.

ปี 2018 องค์การ NASA จ้างบริษัทเดิม 425 ล้านดอลลาร์ (15,745 ล้านบาท) ปล่อยขึ้นสู่อวกาศไปดาวอังคาร ระยะทาง 484 ล้านกิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 6.5 เดือน ลงจอด ณ บริเวณ Elysium Planitia บนดาวอังคาร
ยาน InSight มีภาระกิจตรวจสอบโครงสร้างทางธรณีวิทยาของดาวอังคาร

โดยอุปกรณ์ เช่น เครื่องตรวจวัดคลื่นแผ่นดินไหว วัดอุณหภูมิใต้ดิน โดยเจาะลงไปใต้พื้นผิวของดาวอังคารลึกถึง 5 เมตร เพื่อศึกษาอุณหภูมิใต้พื้นผิวของดาว สหรัฐ คุยโวว่าจำเป็นมากต่อมนุษยชาติ

องค์การ NASA สหรัฐ ระบุว่า ยาน InSight ตรวจจับคลื่นไหวสะเทือนของดาวอังคารราว 1,300 ครั้ง และทำการค้นพบทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากในช่วงกว่า 4 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดองค์การ NASA สหรัฐ ประกาศดื้อๆ ว่ายานสำรวจ InSight ได้ยุติภารกิจบนดาวอังคารแล้ว

โดยอ้างว่าศูนย์ควบคุมภารกิจยาน JPL ในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ไม่สามารถติดต่อยาน InSight ได้ ครั้งสุดท้ายที่ยานนี้ติดต่อกับโลกคือวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่หลังจากนั้นพยายามเชื่อมต่อสัญญาณติดต่อกัน 2 ครั้งแต่ล้มเหลว จึงสรุปกันว่า ดาวอังคารและดวงอาทิตย์ เป็นภัยคุกคาม จนแบตเตอรี่ที่ชาร์ทพลังงานแสงอาทิตย์ของยานสำรวจไม่มีพลังงานหลงเหลือแล้ว

ปี 2013 องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) ปล่อย” มังคลายาน” ราคา 73 ล้านดอลลาร์ ราคาถูกกว่าของสหรัฐ 6 เท่า ไปโคจรรอบดาวอังคาร มันถูกออกแบบมาให้ทำงาน 6 เดือน แต่มันกลับบินสำรวจรอบดาวอังคารโดยไม่ลงจอดนานถึง 8 ปี นานกว่าสหรัฐ 2 เท่า เมื่อ 3 เดือนก่อนสถานีภาคพื้นดินของอินเดีย ติดต่อมังคลายานไม่ได้

แต่คาดว่าพลังงานขับเคลื่อนอาจหมด แบตเตอรี่ยานอาจแห้งเกินขีดปฏิบัติการได้ หรือระบบอัตโนมัติอาจตัดการสื่อสาร หลังจากเกิดสุริยุปราคาในเดือน เม.ย. ไม่มีแสงอาทิตย์ ยานจึงหมดพลังงาน

ปี 2019 องค์การอวกาศจีน (CNSA) ส่งยาน Tianwen-1 ไปสำรวจดาวอังคาร เข้าสู่วงโคจรรอบดาวในปีที่แล้ว ตามหลังยาน Hope ของประเทศ UAE ไปติดๆ ยานอวกาศจีนลงจอดบริเวณที่ราบต่ำ Utopia Planitia บนดาวอังคาร โดยมีรถสำรวจ Rover ทำหน้าที่ศึกษาพื้นผิวดาวอังคารที่ตำแหน่งต่างๆ ราว 90 วัน และส่งผลการศึกษามาโลกตีพิมพ์แล้วจำนวนมาก

ในขณะที่ยานโคจร Orbiter จะยังโคจรรอบดาวอังคารต่อไปเพื่อศึกษาพื้นผิวจากมุมสูงชั้นบรรยากาศและสนามแม่เหล็กของดาว และมีอายุภารกิจประมาณ 1 ปี เพื่อตรวจหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร รวมถึงค้นหาว่าเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในอดีตหรือไม่ สำรวจและศึกษาสภาพแวดล้อมต่างๆ ตรวจสอบชั้นบรรยากาศ ภูมิทัศน์ ลักษณะทางธรณีวิทยา ตรวจวัดแรงโน้มถ่วงและสนามแม่เหล็ก เพื่อช่วยตอบคำถามว่าดาวอังคารเหมาะสมที่จะเป็นบ้านหลังที่สองสำหรับมนุษยชาติหรือไม่

ถ้าสหรัฐ ที่กำลังโดนภัยคุกคามจากดาวอังคาร จะคุกเข่าขอให้ยานอวกาศจีน Orbiter ที่โคจรรอบดาว ช่วยส่องหายาน InSight ที่สูญหาย อาจเจอว่ามันพบรักกับรถสำรวจ Rover ของจีนแล้ว จึงสร้างครอบครัวด้วยกัน แล้วแปรพักตร์ตัดสัญญาณสหรัฐไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454