นพ.เมืองอุดรฯเผยครั้งพระองค์ภาทรงงานอัยการฯ ร่วมโต๊ะอาหารกับเรื่องเล่าฟังแล้วน้ำตาซึม

0

เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ชาวไทยต่างหวังในสิ่งเดียวกัน นั้นก็คืออยากจะให้สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา หายประชวนในเร็ววัน และก็มีบุคคลที่รับใช้พระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด ต่างออกมาแชร์เรื่องราวในมุมที่ประชาชนทั่วไปไม่ค่อยได้เห็นกันนัก เรามักจะทราบกันดีว่า พระองค์ภานั้นทรงเป็นกันเองและไม่ทรงถือตนกับข้าราชบริพาน หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไป

พันเอก นายแพทย์ จตุพร บุญทวี ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ได้รับใช้พระองค์อย่างใกล้ชิดเป็นเวลาหลายปี ได้ออกมาเล่าเรื่องราวความประทับใจของเขาว่า

ผมมีโอกาสถวายงานพระองค์ภา ในช่วงที่พระองค์ทรงงานอัยการที่จังหวัดอุดร ครั้งแรกที่เข้าเฝ้า รู้สึกกดดันมาก ต้องทำตัวยังไง ต้องพูดยังไง กังวลไปทุกอย่าง แต่พอถึงเวลาเข้าเฝ้าจริงๆ แล้ว ความรู้สึกกดดันต่างๆลดลงอย่างมาก พระองค์ทรงเป็นกันเอง ไม่ถือพระองค์ใดๆเลย ผมพูดกับพระองค์ได้อย่างสบายใจ … หลังจากนั้น ก็มีโอกาสถวายงานอีกหลายครั้ง ยิ่งมีแต่ความประทับใจในตัวพระองค์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ผม และภรรยามีโอกาสตามเสด็จไป อ.น้ำโสม ระหว่างทาง แวะทานอาหารเที่ยงกันที่ อ.บ้านผือ พระองค์ทรงให้ผมและภรรยา นั่งร่วมโต๊ะเสวยด้วย ไม่มีพิธีรีตองใดๆ ไม่มีการจัดลำดับการนั่ง ในแบบที่ข้าราชการชอบทำกัน นั่งกันตามสบาย ตัวผมได้นั่งหัวโต๊ะ ส่วนภรรยาผมได้นั่งติดกับพระองค์ พระองค์เสวยอาหารด้วยความเป็นกันเอง พูดคุยกับทุกคน และทานกันแบบสบายๆ อาหารโปรดของพระองค์คือ ส้มตำปลาร้า (โปรดขนาดพระองค์ตักน้ำส้มตำเสวย)

ช่วงเดินทางกลับ ขบวนเสด็จแวะพักกลางทาง เพื่อเข้าห้องน้ำ มีห้องพักรอ ซึ่งเป็นห้องแคบๆขนาดสัก 2 x 2 เมตร มีการจัดเก้าอี้สำหรับพระองค์ 1 ตัว ส่วนพระสหาย ตัวผมและภรรยา (รวม 5~6คน) นั่งอัดๆรวมกันอยู่กับพื้น พอพระองค์เข้ามาในห้อง ก็ทรงตรัสว่า “ คุยอะไรกันนนน “ แล้วก็ทรงนั่งพื้นกับพวกเรา ทรงพูดคุยอย่างเป็นกันเอง

ครั้งหนึ่งที่มีโอกาสได้รับของขวัญพระราชทาน เจ้าหน้าที่ให้ผมและภรรยาไปนั่งรอ(นั่งพื้น) ในเรือนรับรอง ในห้องมีผมและภรรยา และมีคุณป้าลอง (ท่านผู้หญิงจำลอง) อยู่ด้วยอีก 1 คน รวมเป็น 3 คน พอพระองค์เสด็จเข้ามาในห้อง เห็นผมและภรรยานั่งอยู่กับพื้น พระองค์ก็ทรงนั่งกับพื้นด้วย แล้วจึงพระราชทานของให้เรา ไม่ว่าจะเป็นที่สาธารณะ หรือที่ส่วนพระองค์ พระองค์ท่านก็ทรงปฏิบัติเหมือนๆเดิม ทรงไม่ถือพระองค์เลยจริงๆครับ

หลังจากพระองค์ทรงย้ายออกจากอุดรไปแล้วหลายปี ในช่วงค่ำของวันหนึ่ง ผมนั่งทานข้าวที่ ร้านแห่งหนึ่ง สักพักจึงทราบว่า พระองค์ภากำลังจะเสด็จมาเสวยที่ร้านนี้ ผมกับภรรยาจึงไปยืนรอรับเสด็จ พระองค์ทรงเห็นผม ทรงยกมือไหว้แล้วตรัสว่า “ อ้าว หมอจตุพร สวัสดีค่ะ หมอดูสมบูรณ์ขึ้นนะ “ ผมตกใจมาก ทำอะไรไม่ถูกเลย เพราะไม่คิดว่า พระองค์จะจำผมได้ และพระองค์จะสวัสดีผมก่อน … นี่คือความเป็นกันเองของพระองค์ ถึงเวลาจะผ่านไป ก็ยังทรงเหมือนเดิมทุกอย่าง และประทับใจพระองค์ ที่ยังทรงจำหมอตัวเล็กๆอย่างผมได้ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า พระองค์ทรงเป็นคนที่ใส่ใจกับคนรอบข้างเสมอ แม้จะเป็นประชาชนตัวเล็กๆอย่างเรา

เหตุการณ์เหล่านี้ เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น จริงๆยังมีเหตุการณ์ที่น่าประทับใจอีกมากมายเกี่ยวกับพระองค์ภา ที่ผมได้เห็นและรับรู้ด้วยตัวของผมเอง ตลอดช่วงเวลา 2 ปี ถึงแม้จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่สิ่งที่ผม และครอบครัวรู้สึกได้ตลอดมา จนถึงทุกวันนี้ คือ “พระองค์ภา ท่านเป็นคนดี ” และนี่คือเหตุผลว่าทำไม ครอบครัวเราจึงรักพระองค์ท่าน

ผมและครอบครัว ขอน้อมถวายพระพร ส่งกำลังใจไปให้พระองค์ ทรงผ่านพ้นสิ่งต่างๆเหล่านี้ไปให้ได้ ขออำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ที่ผมและครอบครัวนับถือ ตลอดจนผลบุญของผมและครอบครัว ที่ได้กระทำมา ขอให้พระองค์ทรงปลอดภัย หายจากพระอาการประชวร และมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์