เปิดลับคู่หูปูตินรุดคุยปธ.สี! จัดระเบียบโลกใหม่ ตัดก๊าซ-พลังงานยุโรป หันลงทุนช่วยเอเชียผงาดแทนตะวันตก

0

จากที่วันนี้ 23 ธันวาคม 2565 Blockdit World Update ออกมาเผยแพร่ข้อมูลที่ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง เมื่อรัสเซียจับมือจีน ขยายพลังงานมายังดินแดนเอเชีย ท่ามกลางความขัดแย้งและขาดแคลนในกลุ่มประเทศยุโรป

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update ได้โพสต์ไว้ระบุเนื้อหาบางส่วนที่สำคัญว่า “ล่าสุดบริษัท Gazprom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย ได้เปิดแหล่งก๊าซหลักแห่งใหม่ Kovykta ใหญ่ที่สุดในไซบีเรียตะวันออก เพื่อส่งออกจีนโดยเฉพาะ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุว่า การใช้ประโยชน์จากแหล่งทรัพยากรนี้

จะเริ่มต้น พลวัตของการพัฒนาอย่างแท้จริง เป็นการจุดพลุส่งสัญญาณว่า กลุ่มอุตสาหกรรมด้านพลังงานที่ทรงพลังของชาติในเชิงกลยุทธ์ กำลังถูกสร้างขึ้นในรัสเซียตะวันออก

การเปิดแหล่งก๊าซสำรองขนาดมหึมาระดับโลกนี้จะช่วยให้รัสเซีย รับประกันการส่งออกก๊าซที่เชื่อถือได้ กับรายได้ของบริษัทรัสเซียและจีน นำโอกาสใหม่สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม นำโอกาสใหม่สำหรับการส่งออกก๊าซที่เพิ่มขึ้นของประโยชน์ชาวรัสเซีย โดยแหล่งก๊าซ Kovykta นี้รัฐบาลต้องการเพิ่มการส่งออกก๊าซเพิ่มจากเดิมแหล่งอีก 20,000 ล้านลูกบาศก์เมตร/ปี

รัสเซีย ได้เปิดใช้งานท่อส่งก๊าซ Siberia1 ให้จีนมานานแล้ว โดยจีนทำท่อต่อไปอีกกว่า 5,100 กม.ผ่าน 9 มลฑลที่ใช้งานได้ ยาวไปถึงฝั่งตะวันออกเชียงไฮ้ ศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีน ถึงเทียนจิน

รัสเซีย กำลังก่อสร้างท่อส่งก๊าซ Siberia2 เพื่อส่งออกก๊าซผ่านมองโกเลีย เข้าสู่จีน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ว่ายุทธศาสตร์ด้านพลังงานของรัสเซีย ได้หันเปลี่ยนทิศจากตะวันตกไปทางตะวันออกแน่นอนแล้ว

ล่าสุด นายดมิตรี เมด เวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงรัสเซีย บุคคลสำคัญคู่หูปูติน ยกคณะเดินทางไปพบประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่นครปักกิ่ง หารือจัดระเบียบอำนาจโลกใหม่ ของหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ ประเด็นระหว่างประเทศ และยูเครน เขานำข้อความสื่อสารภาษาจีนจากปูติน มาถ่ายทอดถึงผู้นำจีนด้วย

โดยผู้นำจีน ระบุว่าพร้อมขยับเข้าใกล้ชิดฝ่ายรัสเซียเพื่อรักษาธรรมาภิบาลโลกที่ยุติธรรมยิ่งขึ้น ในระยะถัดไปคาดว่า รัสเซียจะลดหรือตัดการส่งพลังงานก๊าซไปให้ยุโรปพัฒนาชาติอย่างสิ้นเชิง ปล่อยลอยแพให้ยุโรป เผชิญชะตากรรมสงครามพลังงานและการค้ากับสหรัฐฯ ที่จะดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ

แล้วหันเป้าหมายพลังงานมาพัฒนาเอเซีย เร่งอัตราสปีดเศรษฐกิจจีนขยายตัวเป็นมหาอำนาจเบอร์หนึ่งแทนสหรัฐ ผลักดันให้จีนเป็นยี่ปั๊วส่งออกพลังงานก๊าซรัสเซีย กระจายไปทั่วเอเซีย และอาเซียนไปอีกเป็นร้อยปี

นี่คือจิ๊กซอภาพระเบียบโลกใหม่หลายขั้วตะวันออก ที่ชัดเจนที่สุดในรอบหลายศตวรรษ ส่วนขั้วตะวันออกกลางอาหรับนั้น จีนไปทำข้อตกลงระบบเงินเปโตรหยวน ทุบเปโตรดอลลาร์ให้จมไว้เรียบร้อยแล้ว

พลังงานไปทางไหน อุตสาหกรรมยุคใหม่ พร้อมเงินตราและอำนาจไปทางนั้น รัสเซีย รับหน้าที่ฝ่ายบู้ทำสงครามถ่วงรั้งกดให้สหรัฐ ยุโรป ติดหล่มสงคราม จนเศรษฐกิจพังทลายเหมือนคราวสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 , สงครามเกาหลี , เวียดนาม จนชาติตะวันตกสิ้นเนื้อประดาตัว

ขณะเดียวกันก็แท็กทีมร่วมกับขั้วตะวันออกกลาง ดันพลังงานให้จีนฝ่ายบุ๋น เร่งขยายเศรษฐกิจโตขยายตัว ในหลักกลยุทธ์ คือ จีนจะ “ดับเบิลสปีดเทอร์โบ” โตครองโลกเร็วขึ้นกว่าเดิมอย่างผิดปกติไม่ว่าใครจะชอบหรือไม่ แต่ชาติตะวันตกได้ติดกับดักทำร้ายตัวเอง จนเศรษฐกิจและอำนาจดับเบิลสปีดทรุดลงแน่นอน”

 

Cr.https://www.blockdit.com/posts/63a3de9965e43668f20a36b3?fbclid=IwAR2pKP0n6UFzp4jTN6DjDUHMhZc57VILP7B4qE_3AJR4434PFMjLALPNPM4

Cr. https://www.blockdit.com/world.update

Cr. https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454