สงครามอวกาศระอุ!! อิหร่านแตะมือรัสเซียส่งดาวเทียมทหารขึ้นฟ้า ตอบโต้ทัพอวกาศเมกาพวก ซ้อมรบยุโรปครั้งแรก

0

กองทหารด้านอวกาศใหม่ล่าสุดของอเมริกา เปิดการซ้อมรบกับพันธมิตรหลายฝ่าย เตรียมพร้อมรับมือในสถานการณ์ยุโรปเป็นครั้งแรก ในขณะที่สหรัฐและพันธมิตรโหมกระพือให้อิหร่านเป็นผู้ร้ายที่ร่วมมือทางทหารอย่างใกล้ชิดกับรัสเซีย ล่าสุดฝ่ายบริหารของอิหร่านและรัสเซียได้ลงนามในข้อตกลงฉบับใหม่เกี่ยวกับความร่วมมือในอุตสาหกรรมอวกาศ หลังจากที่รัสเซียหนุนอิหร่านส่งดาวเทียมสอดแนมทางทหารขึ้นสู่ท้องฟ้าสำเร็จปีนี้ ๑ ด้วยต้นปีหน้าอีก ๗

วันที่ ๒๓ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอิสนา(ISNA) รายงานว่า อิหร่านและรัสเซียลงนามร่วมมือทางอวกาศที่กรุงเตหะราน ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะร่วมกันออกแบบ และสร้างดาวเทียมสำรวจระยะไกลและดาวเทียมโทรคมนาคม ตลอดจน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานร่วมกันรวมถึงการจัดหลักสูตรฝึกอบรมในเรื่องนี้เป็นหนึ่งในรายละเอียดอื่น ๆ ของข้อตกลงที่เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เอกสารดังกล่าวได้รับการลงนามโดยฮัสซัน ซาลาริเอห์ (Hassan Salarieh) หัวหน้าองค์การอวกาศของอิหร่าน (ISA) และยูริ โบริซอฟ (Yuriy Borisov) ผู้อำนวยการรอสคอสมอส ( Roscosmos) ระหว่างงานนิทรรศการการบินและอวกาศนานาชาติที่เกาะคีช ทางตอนใต้ของอิหร่าน

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในฐานะประธาน ISA ฮัสซัน ซาลาริเอห์กล่าวว่าการลงนามข้อตกลง จะครอบคลุมความร่วมมือในวงกว้างระหว่างทั้งสองฝ่าย รวมถึงการผลิตดาวเทียมสำรวจระยะไกลและดาวเทียมโทรคมนาคม และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง

เขาแสดงความหวังว่า MoU ดังกล่าวจะช่วยให้อิหร่านเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมอวกาศของตนได้อย่างรวดเร็ว

ในส่วนของยูริ โปริซอฟผู้อำนวยการรอสคอสมอส กล่าวว่าอิหร่านไม่ใช่พันธมิตรรายใหม่ของรัสเซีย เนื่องจากความร่วมมือด้านอวกาศของพวกเราเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี ๒๕๔๕ แต่นับจากนี้จะเร่งความเร็วในความร่วมมือใกล้ชิดขึ้น

เมื่อต้นเดือนสิงหาคม อิหร่านส่งดาวเทียมชื่อเคย์ยัม (Khayyam) ขึ้นสู่อวกาศจากสถานีอวกาศไบโคเนอร์ (Baikonur) ในคาซัคสถาน โดยใช้จรวดขนส่งดาวเทียม โซยุส(Soyuz) ของรัสเซีย ซึ่งตะวันตกระบุว่าเป็นดาวเทียมสอดแนมทางทหาร

อิหร่านกำลังมีแผนจะส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรอีก ๗ ดวงในเดือนมีนาคม ๒๕๖๖  โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมอวกาศและความสามารถในการลาดตระเวนอย่างครบวงจร นี่ไม่ใช่แค่ก้าวสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถทางทหารของประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามของอิหร่านในการต่อสู้กับมาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของสหรัฐฯและตะวันตก

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหราชอาณาจักรได้ลงโทษเจ้าหน้าที่ทหารรัสเซีย ๑๒ รายที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธในเมืองต่างๆ ของยูเครน พร้อมทั้งนักธุรกิจชาวอิหร่านบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและจัดหาโดรนทางทหารที่ใช้ในการโจมตี แบ่งข้างกันชัดเจนแบบนี้ ตะวันตกยิ่งบีบคั้นเท่ากับผลักดันให้อิหร่านใกล้ชิดกับรัสเซียมากยิ่งขึ้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของฝั่งสหรัฐฯ  กองกำลังอวกาศสหรัฐได้ทำการซ้อมรบร่วมกับสหราชอาณาจักร แคนาดา และออสเตรเลีย ซึ่งเป็นการฝึกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เพื่อฝึกฝนความพร้อมสำหรับสงครามสมมุติในยุโรป ตามคำแถลงของ Space Training and Readiness Command (STAR) 

พันโทอัลเบิร์ต แฮร์ริสแห่งกองกำลังอวกาศกล่าวว่า “การฝึกซ้อมที่เรียกว่า Space Flag 23-1 จะดำเนินการสามครั้ง แต่ละครั้งกินเวลาสองวัน ได้ดำเนินการเมื่อต้นเดือนนี้ที่ฐานทัพอวกาศชรีฟเวอร์ (Schriever) ในรัฐโคโลราโด การฝึกดังกล่าวทำให้ผู้เข้าร่วมสามารถฝึกฝน“เทคนิคสงครามในวงโคจร เทคนิคสงครามอิเล็กทรอนิกส์  เทคนิคการรับรู้โดเมนอวกาศ และคำสั่งข่าวกรอง”

แฮร์ริสกล่าวเสริมว่า “ธงอวกาศนี้มุ่งเน้นไปที่สถานการณ์กองบัญชาการยุโรปของสหรัฐฯ ดังนั้นเราจึงต้องการนำเสนอปัญหาในพื้นที่นั้น และใช้ความสามารถของเราเพื่อเอาชนะมันจากปัญหาต่างๆ ที่เรานำเสนอต่อทีม”

เหตุการณ์นี้ถือเป็นการฝึกซ้อมครั้งแรกของ US Space Force ที่ฝึกซ้อมสำหรับสงครามในยุโรป และเพิ่งเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างวอชิงตัน-มอสโกว์และอิหร่านเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน แฮร์ริสกล่าวว่าการวางแผนสำหรับการฝึกซ้อมเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเดือนเดียวกับที่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

พันเอกเจสัน สแครมม์ (Jason Schramm) เจ้าหน้าที่หน่วย กล่าวว่า การฝึกซ้อมทำให้กองกำลังสหรัฐฯ และพันธมิตรสามารถฝึกฝนยุทธวิธีการต่อสู้ในอวกาศได้ เขาเน้นว่า “การได้รับชัยชนะในอวกาศเป็นรากฐานของการเสียชีวิตของพันธมิตรในพื้นที่การสู้รบอื่นๆด้วย เราจะต่อสู้ในอวกาศในฐานะพันธมิตร และโอกาสเหล่านี้มีค่ามากในการสร้างทีมที่จะต่อสู้ร่วมกันเมื่อมีความจำเป็น”

สหรัฐฯ สนับสนุนยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซียด้วยอาวุธ เสบียง และความช่วยเหลือทางทหารในรูปแบบอื่นๆ เช่น ข่าวกรอง ขณะที่อ้างว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับความขัดแย้ง นายพลจอห์น เรย์มอนด์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการอวกาศของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า  “พื้นที่เชิงพาณิชย์มีความสำคัญมากในการจัดหาขีดความสามารถที่เป็นประโยชน์แก่ยูเครน” 

กรณีหนึ่งที่รู้จักกันดีคือการจัดหาอุปกรณ์ภาคพื้นดินของ Starlink ให้กับยูเครน SpaceX ของ Elon Musk ได้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมแก่กองทหารของเคียฟ

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในงานอวกาศที่ UN ในเดือนตุลาคม ตัวแทนของรัสเซีย รอนสแตนติน โวรอนซอฟ(Konstantin Vorontsov) แสดงความกังวลเกี่ยวกับสหรัฐฯ และพันธมิตรใช้“โครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศของพลเรือน รวมถึงเชิงพาณิชย์เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร”และเตือนว่า  “โครงสร้างพื้นฐานกึ่งพลเรือนอาจ ถือเป็นเป้าหมายโดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับการโจมตีตอบโต้จากรัสเซีย”

กองทัพอวกาศสหรัฐก่อตั้งขึ้นในปี ๒๕๖๒ และเปิดศูนย์บัญชาการภูมิภาคอินโดแปซิฟิกในฮาวายเมื่อเดือนที่แล้ว กองบัญชาการเกาหลีเป็นหน่วยย่อยของกองกำลังอวกาศภาคพื้นอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ กองทัพของอเมริกามีฐานทัพประมาณ ๗๕๐ แห่งใน ๘๐ ประเทศทั่วโลก เพนตากอนยืนยันว่าสหรัฐฯ ต้องปฏิบัติต่ออวกาศในฐานะ“พื้นที่สู้รบ”เนื่องจากภัยคุกคามจากรัสเซียและจีน วันนี้ได้เพิ่มอิหร่านเข้าไปในบัญชีเป้าหมายของสหรัฐฯด้วย!!??