ยูเครนแตกตื่น! Tor-M2DT ผลงานชิ้นเอกรัสเซีย โผล่ทุ่งดอนบาสครั้งแรก! ยานรบเดียวในโลก สู้ได้ทั้งบนหิมะ-น้ำแข็ง

0

ยูเครนแตกตื่น! Tor-M2DT ผลงานชิ้นเอกรัสเซีย โผล่ทุ่งดอนบาสครั้งแรก! ยานรบเดียวในโลก สู้ได้ทั้งบนหิมะ-น้ำแข็ง

จากกรณีที่วันนี้ (23 ธันวาคม 2565) มีรายงานว่า มีการพบระบบป้องกันภัยทางอากาศของอาร์กติก Tor-M2DT ในดอนบาส โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารพิจารณาว่า “เป็นผลงานชิ้นเอกทางเทคโนโลยีของศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซีย”

ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานซึ่งมีลักษณะเฉพาะทุกประการเพิ่ง “ปรากฏ” ในสนามปฏิบัติการทางทหารพิเศษใน Donbass Tor-M2DT ของหน่วยป้องกันทางอากาศของเขตทหารทางตอนใต้ กำลังปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้ตลอดเวลา – พวกเขาปกป้องน่านฟ้าจากการบินและการโจมตีด้วยขีปนาวุธ

ซึ่งความพิเศษของยานรบคันนี้ ประการแรกอยู่ที่การปรับให้เข้ากับสภาพการใช้งานในแถบอาร์กติก แต่ก็ใช้คุณสมบัติในดินแดน Donbass ดังนั้น Arctic complex “Tor-M2DT” จึงเป็นการดัดแปลงของ “Tor-M2” ที่ซับซ้อนซึ่งออกแบบมาเพื่อให้บริการในสภาพอากาศที่ยากและเย็นที่สุด

Tor-M2DT ได้รับการออกแบบมาเพื่อประจำการในพื้นที่ขั้วโลก ณ Donbas สามารถควบคุมน่านฟ้าและป้องกันภัยทางอากาศของสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารและพลเรือนที่สำคัญ ประสิทธิภาพการขับขี่ที่โดดเด่นของมันมีประโยชน์มาก เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงต้นฤดูหนาวใน Donbass และอุปกรณ์ทางทหารที่ผ่านไปไม่ได้จมอยู่ในโคลน

ความลับคือ Tor-M2DT ติดตั้งอยู่บนพาหะติดตามสองลิงค์ DT-30M Vityaz ที่มีความสามารถในการข้ามดินแดนสูงในทุกฤดูกาล ในสภาพออฟโรดและในกรณีที่ไม่มีเครือข่ายถนน ทั้งนี้ ยานพาหนะสำหรับทุกพื้นที่สามารถเอาชนะสิ่งกีดขวางทางน้ำได้ แม้จะสูงถึง 1.5 ม. และคูน้ำที่กว้างถึง 4 ม. Vityaz เป็นยานพาหนะอาร์กติกเพียงคันเดียวในโลก ที่ไม่เพียงสามารถเอาชนะในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหิมะ แต่ยังขับเคลื่อนในน่านน้ำที่เป็นน้ำแข็งได้อีกด้วย ความเร็วสูงสุดของรถบนบกคือ 37 กม. / ชม. บนน้ำ – 5 กม. / ชม.

ดังนั้น “ธอร์” ในอาร์กติกจึงไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพที่เต็มไปด้วยหิมะหรือทะเลทรายร้อนระอุท่ามกลางพื้นที่ชุ่มน้ำหรือในทุ่งดอนบาสที่มีความหนืด คอมเพล็กซ์นี้เป็นอิสระและสามารถดำเนินการต่อสู้ได้โดยไม่ต้องผูกติดกับระบบช่วยชีวิตและแหล่งจ่ายไฟ

ระบบป้องกันทางอากาศ Tor-M2DT สามารถตรวจจับวัตถุได้ทันทีถึง 40 ชิ้นในระยะทางมากกว่า 30 กม. จากพื้นที่ตำแหน่ง ระยะขีปนาวุธสูงถึง 16 กม. ความสูง – จาก 10 ม. ถึง 12 กม. คอมเพล็กซ์สกัดกั้นเครื่องบินยุทธวิธี เฮลิคอปเตอร์และ UAV โจมตี ขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์และจรวดนำวิถี ระเบิดนำวิถี และวิธีการโจมตีทางอากาศอื่นๆ ที่บินด้วยความเร็วมากกว่า 700 เมตร/วินาที

หลังจากการคำนวณของ “Thor” โจมตีเป้าหมายของศัตรูด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานยานรบจะออกจากตำแหน่งการยิงอย่างรวดเร็วและไปปฏิบัติภารกิจการรบต่อไป ภารกิจของ “Thor” ในด้านการปฏิบัติการพิเศษไม่เพียง แต่ครอบคลุมกองกำลังเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการโต้ตอบกับระบบป้องกันภัยทางอากาศ “Buk-M2”, “Buk-M3” เช่นเดียวกับ S-300 และ S- 400

ลักษณะการทำงานและความสามารถในการยิงของยานรบ Izhevsk ทำให้ Arctic Tor เป็นศัตรูที่อันตรายสำหรับอาวุธทางอากาศที่ทันสมัยและขั้นสูง และความสามารถข้ามประเทศของมันช่วยให้สามารถปฏิบัติการรบได้อย่างมีประสิทธิภาพในภูมิประเทศที่ยากลำบากที่สุดใน Donbass