พร้อมเต็มอัตราศึก!! ปูตินยิ้มอ่อน ‘แพทริออต’ แค่ราคาคุย มาเมื่อไหร่ของดีถล่มเละ ชัยชนะอยู่ที่คุณภาพนักรบ

0

เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เยือนกรุงวอชิงตันอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการต้อนรับอย่างโอ่อ่าจากปธน.ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสภาคองเกรส โดยรัฐบาลวอชิงตันประกาศมอบความสนับสนุนให้แก่ยูเครนเพิ่มอีก ๑,๘๕๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว ๖๔,๔๙๑ ล้านบาท รวมถึงการมอบระบบป้องกันแพทริออตที่ไบเดนโม้ว่าจะเปลี่ยนเกมให้ยูเครนเหนือกว่ารัสเซียได้

สิ่งหนึ่งที่สื่อตะวันตกจะไม่รายงานคึอ แอ็คชั่นของพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนใหญ่รวมทั้งส.ส.เดโมแครตบางคนรวมแล้ว ๑๒๗ คนต่างดูแคลนคำพูดของ เซเลนสกี้ตรงข้ามกับภาพที่สื่อเน้นความยิ่งใหญ่ของเซเลนสกี้เหมือนงานมอบรางวัลออสการ์ของฮอลลิวู๊ดไม่ผิด หาอ่านได้สื่อเดอะฮิลล์ของอินเดีย

ปรากฎการณ์นี้ ปูตินชี้ชัดว่า เซเลนสกีเยือนวอชิงตัน สะท้อนสหรัฐยังต้องการเดินหน้า “สงครามตัวแทน” ต่อไป แต่ไบเดนให้สัมภาษณ์ว่าสหรัฐและยูเครนต้องการจบศึก แต่ปูตินไม่ยอมเจรจา

ขณะที่ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน (Dmitry Peskov)วิเคราะห์ว่า การเยือนสหรัฐของเซเลนสกีสะท้อนชัดเจน ว่าทั้งไบเดนและรัฐบาลเคียฟ “ไม่เคยให้ความสำคัญกับความวิตกกังวลของรัสเซีย” และเป็นการส่งสัญญาณจากรัฐบาลวอชิงตันมายังรัฐบาลมอสโกว์ ว่าสหรัฐและพันธมิตรต้องการ “ทำสงครามตัวแทน” กับรัสเซีย บนแผ่นดินยูเครนต่อไป

ด้านพล.อ.วาเลอรี เกราซิมอฟ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของรัสเซีย กล่าวถึงสถานการณ์สู้รบในแนวหน้าว่าตอนนี้เป็น “การให้ความสำคัญ” กับการปลดปล่อยพื้นที่ยุทธศาสตร์ในภูมิภาคดอนบาส ที่อยู่ทางตะวันออกของยูเครน ทั้งโดเนตสก์ ลูฮันสก์ ซาโปริชเชีย และเคอร์ซอน ท่ามกลางการคุกคามลึกไปในดินแดนรัสเซียของเคียฟ-นาโต้ นั่นเป็นสัญญาณว่าการศึกภาคพื้นดินจะรุกเข้าไปพื้นที่ชั้นในของยูเครนหรือไม่ ขี้นอยู่กับเป้าหมายหลักนี้ แต่การสั่งสอนทางอากาศด้วยกองกำลังอวกาศของรัสเซียในภูมิภาคอื่นๆยังคงนำร่องอย่างต่อเนื่องพุ่งเป้าทำลายฐานทหารและแหล่งผลิตซ่อมบำรุงอาวุธของยูเครน

วันที่ ๒๓ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูตินให้สัมภาษณ์สื่อว่า “เราจะรวบรวมประชาชนและ ‘ทำลาย’ ขีปนาวุธแพทริออตทันทีที่ยูเครนประจำการระบบดังกล่าวในสมรภูมิ” เขากล่าวภายหลังการประชุมสภาแห่งรัฐฯเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ปูตินย้ำว่า “วอชิงตันมีส่วนร่วมในกระบวนการต่างๆในประเทศหลังโซเวียต มานานแล้ว และพยายามแบ่งแยกโลกรัสเซียมาอย่างต่อเนื่อง”

การเยือนสหรัฐฯ ของประธานาธิบดียูเครนไม่สามารถยับยั้งปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียในยูเครนได้ รัสเซียพยายามที่จะยุติความขัดแย้งในยูเครนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่เคียฟจำเป็นต้องตระหนักว่าการแก้ปัญหาทางการทูตเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ไม่ช้าก็เร็ว

สำหรับระบบขีปนาวุธแพทริออตที่สหรัฐฯจะจัดให้ยูเครนนั้นปูตินย้ำว่า “เป็นระบบที่ค่อนข้างเก่าและใช้งานไม่ได้เหมือนระบบ S-300 ของรัสเซียด้วยซ้ำ เรามียาแก้พิษและ “เราจะทำลายขีปนาวุธแพทริออตด้วย” มันไม่ใช่อะไรนอกจากความพยายามที่จะยืดเยื้อความขัดแย้ง”

แม้ปูตินจะไม่บอกว่าของดีที่จะมาปราบแพทริออกคืออะไร แต่อดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของปากีสถาน นายพลเอซานูล แฮก (Ehsanul Haq) และอดีตรองผู้บัญชาการกองทัพอากาศอินเดียคาปิล แคค (Kapil Kak) กล่าวเปรียบเทียบไว้ว่า S-400 ของรัสเซีย ‘เหนือกว่า’ ระบบขีปนาวุธแพทริออตของสหรัฐฯ

ผลงานของการต่อสู้ตลอดปีที่ผ่านมา ปูตินกล่าวว่า “สถานการณ์ที่สมบูรณ์แบบมีอยู่แต่บนกระดาษเท่านั้น แม้จะมีอุปสรรคหนักแค่ไหน แต่รัสเซียก็ผ่านปีนี้ไปได้ “ค่อนข้างคงที่” สถานการณ์ปัจจุบันไม่ได้ขัดขวางประเทศจากการดำเนินการตามแผนในอนาคต เป้าหมายทั้งหมดจะประสบความสำเร็จอย่างไม่ต้องสงสัย”

ปูตินย้ำว่า “ผมจะไม่พูดถึงสถิติใดๆ แต่ความแตกต่างระหว่างเรากับผู้ที่ต่อต้านเราคือกลุ่มอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมทางทหารทั้งของยูเครน และนาโต้รวมถึงสหรัฐฯ หากยังไม่ถูกรีเซ็ตใหม่อย่างสมบูรณ์ จะเคลื่อนไปสู่สภาพชะงักงันอย่างรวดเร็วเพราะขนมาถมในยูเครนจำนวนมาก  ในไม่ช้าจะไม่มีฐานเหลือในคลังสำรอง ในขณะที่ของรัสเซียเติบโตขึ้นเรื่อยๆ “

สถานการณ์ล่าสุดโดยรวมนี้ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐศาสตร์การเมืองของสหรัฐฯเองวิเคราะห์ว่า ภาระหนี้จากความช่วยเหลือ ‘การลงทุน’ ทางทหารของสหรัฐฯ จะทำให้ยูเครนกลายเป็น ‘รัฐล้มเหลว’ และถูกควบคุมโดยตะวันตกอย่างสมบูรณ์

เอิร์ล ราสมุสเซน รองประธานบริหารของวอชิงตันกล่าว Eurasia Center ซึ่งตั้งอยู่ที่ DC เป็นนายทหารยศพันโทที่เกษียณแล้วซึ่งทำงานมากกว่า 20 ปีในกองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่า “สหรัฐฯ กำลังลงทุนในความเชื่อที่ว่าพวกเขาจะสามารถทำให้รัสเซียอ่อนแอลงได้ และในที่สุดก็เห็นการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง และมีความเป็นไปได้ที่จะรื้อรัสเซีย ซึ่งจะทำให้สามารถกักกันจีนได้มากขึ้นด้วย” 

เขากล่าวเสริมว่า “สิ่งนี้ยังเป็นการขัดขวางความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างยุโรปกับรัสเซีย และ ระหว่างยุโรปกับจีน ดังนั้นจึงอาจนำไปสู่การเลิกใช้อุตสาหกรรมของยุโรป โดยเฉพาะเยอรมนี ยิ่งไปกว่านั้น ศูนย์อุตสาหกรรมทางทหารของสหรัฐฯ (MIC) กำลังได้รับประโยชน์อย่างมากจาก ‘ความขัดแย้ง’ และความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น โอกาสเพิ่มเติมอาจเกิดขึ้นได้สำหรับบริษัทของสหรัฐฯ ในการ ‘สร้าง’ ยูเครนใหม่และเพื่อให้ได้ทรัพยากรของยูเครนในราคาขายที่ถูกติดดิน”