เมกาหัวหมอ! หลอกขายอาวุธโบราณ โว”อาวุธเทพ” สุดท้ายเป็นแม่เหล็กดูดอาวุธรัสเซีย ถล่มยูเครนพังเละกว่าเดิม

0

เมกาหัวหมอ! หลอกขายอาวุธโบราณ โว”อาวุธเทพ” สุดท้ายเป็นแม่เหล็กดูดอาวุธรัสเซีย ถล่มยูเครนพังเละกว่าเดิม

จากกรณีที่สถานการณ์ในยูเครน ที่กำลังปะทะกันอย่างต่อเนื่อง โดยกองทัพรัสเซียได้มีการปรับยุทธวิธีใหม่ ทำให้กองกำลังยูเครนสูญเสียอาวุธ รวมไปถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศ ที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตกที่ถูกใช้เป็นจำนวนมาก

ต่อมาเมื่อวานนี้ (22 ธันวาคม 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐฯ จะส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครน โดยบอกว่า ตามที่กลุ่ม NATO และพันธมิตร 40 ชาติ ต้องการหาเรื่องเปิดมหาสงครามรุมรัสเซียชาติเดียวมา 10 เดือนแต่ยังเอาชนะรัสเซียในสนามรบยูเครนไม่ได้ แม้จะให้เงินกู้ค่าอาวุธไปแล้ว 97,000 ล้านดอลลาร์ (3.34 ล้านล้านบาท)

ล่าสุดสหรัฐฯ ให้เงินกู้ค่าอาวุธยูเครนเพิ่มเติมมูลค่า 1,850 ล้านดอลลาร์ (64,000 ล้านบาท) โดยจะมี “วัตถุโบราณ” ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot ส่งไปด้วยนั้น เหตุที่เรียกว่าอาวุธนี้เป็นวัตถุโบราณเพราะมันเริ่มผลิตเมื่อ 46 ปีก่อน ช่วงสิ้นสุดสงครามเวียดนาม โดยบริษัทอาวุธ Raytheon ใช้เป็นระบบหลักของกองทัพสหรัฐฯ และประเทศ NATO หลายแห่ง สมัยนั้นยังไม่กำเนิดประเทศรัสเซียด้วยซ้ำ แต่ด้วยยังคิดระบบใหม่กว่านี้ไม่ได้ จึงมีแผนจะใช้วัตถุโบราณรุ่นคุณลุงนี้ต่อถึงอีก 18 ปีถึงปี 2040 จนมันกลายเป็นคุณปู่

อาวุธคุณลุงนี้เคยลงทำศึกสงครามใหญ่ครั้งเดียวเมื่อ ปี 1991 ราว 31 ปีที่แล้ว ที่สหรัฐฯ รุกรานอิรักเพื่อปล้นชิงบ่อน้ำมันและทองคำ โดยการใช้ระบบ Patriot ยิงสกัดขีปนาวุธสกั๊ดของอิรักกว่า 40 ลูก แต่อาศัยประโคมข่าวต่อเนื่อง จนติดภาพว่าคืออาวุธมหาเทพ เพราะสมัยนั้นไม่มีระบบอะไรจะมีลักษณะแบบนี้

ต่อมาเมื่อ 19 ปีก่อน กองทัพซาอุดิอาระเบีย และ UAE ใช้ระบบวัตถุโบราณ Patriot สกัดจรวดธรรมดาของนักรบฮูตี เยเมน แต่ไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก สร้างรอยด่างพร้อยให้ระบบเทพนี้ วันที่ 27 มี.ค.2018 เมื่อ 4 ปีก่อน เกิดเรื่องบันลือโลกฉาวโฉ่ในวงการทหารเกิดขึ้นเมื่อกองทัพสหรัฐ ที่ประจำการในซาอุดิอาระเบีย ใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot นี้ ยิงอัตโนมัติพุ่งขึ้นสกัดจรวดของนักรบฮูตี เยเมน ที่ยิงมา ปรากฏว่าลูกจรวดเทพนี้ที่ยิงขึ้นท้องฟ้ามันมองไม่เห็นจรวดฝ่ายเยเมน ปล่อยผ่านไปหน้าตาเฉย แต่มันกลับม้วนตัวยูเทินลงมาโจมตีตึกที่พักอาศัยขนาดใหญ่ในกรุงริยาด เมืองหลวงซาอุฯ เกิดระเบิดตูมขนาดใหญ่

ผลคือตึกพังยับ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกเพียบ ทางสหรัฐฯ ก็เงียบกริบไม่ยอมแถลงขออภัยเยียวยาใดๆ และปิดข่าวเงียบ กลัวว่าชาติที่ซื้อโบราณวัตถุนี้ไปจะจิตตก และขายต่ออีกไม่ได้ จากนั้นมาระบบเทพ Patriot มีราคาแพงระยิบถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ (35,000 ล้านบาท) ขีปนาวุธที่ใช้ลูกละ 3 ล้านดอลลาร์ (105 ล้านบาท) ก็ไม่เคยมีผลงานในการทำสงครามใหญ่อีกเลย ใช้ตั้งไว้ถ่ายเซลฟีเล่นเท่านั้น

เงินกู้ 1,850 ล้านบาทนี้จึงได้แค่ระบบ Patriot แค่ระบบเดียว บวกลูกจรวด และอาวุธอื่นเบ็ดเตล็ด พวกลูกปืนอย่างละนิดหน่อยเท่านั้น ก็หมดวงเงินกู้แล้ว จรวดสำหรับระบบ Patriot นี้สหรัฐ มีกำลังผลิตได้แค่ 250 ลูก/ปี เท่านั้น เต็มที่ส่งมาให้ยูเครนกู้ก็ไม่น่าเกินครั้งละ 2 โหล ยิงสกัดขีปนาวุธหลอกล่วงหน้า และโดรนพลีชีพ ราคาถูกๆ รัสเซีย ไม่ถึงครึ่งวันก็หมดแล้ว

เมื่อกลางเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot สหรัฐฯ เคยพลาดท่าจรวด S-300 ที่กองทัพยูเครนใช้ยิง 2 ลูกถล่มโปแลนด์มาแล้ว เพราะไม่สามารถสกัดจรวดยุคโซเวียตได้ และแน่นอนว่าตามแผนจะติดตั้งระบบเทพนี้ในกรุงเคียฟ และเมืองลวิฟ อย่างละ 1 ชุด แต่ตอนนี้ได้มาชุดเดียวก็ต้องมาติดตั้งที่กรุงเคียฟก่อน วัตถุโบราณนี้จะกลายเป็นแม่เหล็กแรงจูงใจโอกาสทองให้ “รัสเซียลองของ”

ประเคนสารพัดขีปนาวุธปานห่าฝนเหล็กความเร็วสูงโจมตีระบบ Patriot อย่างหนักเพื่อทำลาย และหลอกลูกจรวดหมดให้อับอาย จะสั่นคลอนความเชื่อมั่นของ NATO ต่อเครดิต สหรัฐฯ อย่างรุนแรง สูญเสียลูกค้าในตลาดอาวุธโลกในอนาคตจำนวนมหาศาล วัตถุโบราณระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot สหรัฐฯ แค่ 1-2 ชุดจะไม่มีทางเปลี่ยนเกมส์ สงครามในยูเครน เพราะต้องฝึกฝนทหารยูเครนใช้งานให้ชำนาญก่อน ส่วนรัสเซีย สามารถยิงอาวุธจากเรือรบ หรือเครื่องบินใส่จากที่ไหนก็ได้ตลอดเวลา

วันที่ผ่านมาประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประชุมกับเหล่าแม่ทัพบก เรือ อากาศ และหน่วยเฉพาะขีปนาวุธข้ามทวีปทางยุทธศาสตร์ ของกลาโหมรัสเซีย ในช่วงหนึ่งเขาระบุว่าเรือฟรีเกตุ Admiral Gorshkov กองทัพเรือรัสเซีย จะติดตั้งขีปนาวุธร่อน Hypersonic รุ่น Zircon ตัวใหม่ซึ่งไม่มีอาวุธใดเทียบได้ในโลก ภายในไม่เกินวันที่ 3 ม.ค.2023

รัสเซีย สามารถผลิตขีปนาวุธ Hypersonic Khinzal ได้ 40 ลูก/เดือน ที่ผ่านมา 10 เดือนเพิ่งใช้ไปลูกเดียว สต็อคเดิมค้างเก่าก่อนสงครามยังเหลือหลายพันลูก ปีหน้า รัสเซียจะเพิ่มขนาดกองทัพใหญ่ขึ้นเป็น 1.5 ล้านนายรวมถึงทหารรับจ้าง 695,000 นาย  ส่วนเบลารุส ก็ติดตั้งขีปนาวุธพิสัยใกล้ระยะยิง 500 กม. รุ่น Iskander และระบบต่อต้านอากาศยานสมัยใหม่ S-400 รัสเซีย ประจำการในเขตเบลารุสเรียบร้อยแล้ว

ขบวนรถไฟขนย้ายรถถัง T-80BV ก็เพียบในเบลารุสแล้วเช่นกัน กลุ่ม NATO ใช้ดาวเทียมสอดแนมมากถึง 500 ดวง โดยมีดาวเทียมทหาร 70 ดวง เหนือท้องฟ้ายูเครน ย่อมรู้ดีว่ายูเครนประสบความสูญเสียครั้งใหญ่ แม้ว่า NATO ส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศไปให้ยูเครนกู้ประจำการแล้ว 3 ระบบจำนวนมากคือ NASAMS สหรัฐ , HAWK สหรัฐ , Iris-T เยอรมนี แต่ยูเครน ก็เละอย่างที่เห็นอาวุธเทพพวกนี้จบสิ้นชื่อเสียง เกมส์แพ้น็อคไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

ความล้มเหลวของวัตถุโบราณมหาเทพระบบอาวุธต่อต้านอากาศยาน Patriot ของสหรัฐฯ ที่จะเป็นแม่เหล็กดูดอาวุธมาถล่มยูเครนมากขึ้นกว่าเดิม จะทำให้ยูเครน เละเทะหนักขึ้น ส่วนสหรัฐ จะเสียเครดิตอย่างรุนแรงจนไม่อาจกู้ความน่าเชื่อถือระบบอาวุธคืนมาได้ ส่งวัตถุโบราณราคาแพงมายูเครนต่อไป ดึงดูดรัสเซียใช้เป็นเป้าทดลองอาวุธ Hypersonic รุ่นใหม่แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454