ซัดกันเละ!!ส.ส.-ส.ว.สหรัฐฯประณามไบเดนหนุนเคียฟ ๑.๗ ล้านล้าน$ ในสงครามที่ไม่มีวันชนะ ยูเครนไม่ใช่รัฐที่ ๕๑ เมกา

0

สหรัฐฯประกาศให้แพ็คเกจขนาดมหึมาทั้งเงินและอาวุธหนุนยูเครนรบกับรัสเซียต่อ พร้อมต้อนรับเซเลนสกี้เสมือนบุคคลสำคัญของประเทศ เรื่องนี้ส.ส.รีพับลิกันและสมาชิกวุฒิสภาได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไบเดนอย่างรุนแรงว่า ร่างกฎหมายใช้จ่าย ๑.๗ ล้านล้านดอลลาร์หนุนสงครามยูเครน เป็นสิ่ง’เลวร้าย’ต่อคนอเมริกันและประเทศอเมริกา นอกจากนี้ยัง ตำหนิความตั้งใจของ Zelensky ในการปราศรัยต่อรัฐสภาเพื่อขอเงินอีกว่าไร้สาระ

วันที่ ๒๒ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน สมาชิกสภาคองเกรสแห่งสหรัฐฯ(Marjorie Taylor-Greene (R-Georgia) วิพากษ์ ประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี เป็น “ประธานาธิบดีเงา” และการที่เขาจะปราศรัยต่อรัฐสภาสหรัฐฯ นั้นช่างเป็นเรื่องไร้สาระ

กรีนกล่าวว่า“แน่นอนว่าประธานาธิบดีเงาต้องมาที่สภาคองเกรสและอธิบายว่าทำไมเขาถึงต้องการเงินภาษีของชาวอเมริกันหลายพันล้านดอลลาร์สำหรับรัฐที่ ๕๑ ของสหรัฐฯอย่างยูเครน นี่มันไร้สาระ เงินภาษีของคนอเมริกันต้องให้อเมริกามาก่อน” 

ก่อนหน้านี้ สมาชิกสภาคองเกรสพากันวิจารณ์รัฐบาลไบเดน ที่ให้ความช่วยเหลือแก่เคียฟ โดยตั้งคำถามว่ายูเครนเป็นรัฐที่ ๕๑ ของสหรัฐฯ หรือไม่ และเซเลนสกี้ ดำรงตำแหน่งใดในรัฐบาลสหรัฐฯ

แต่ผู้นำเสียงส่วนน้อยของพรรครีพับลิกันเองกลับสนับสนุนแพ็คเกจหนุนยูเครนที่รัฐบาลเสนอ ประกอบด้วยเงินช่วยเหลือยูเครน ๔๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงความช่วยเหลือด้านความมั่นคง ๙,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ ทำให้จำนวนเงินทั้งหมดที่วอชิงตันให้คำมั่นสัญญากับเคียฟเพิ่มขึ้นเป็นกว่า ๙๕.๗๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อคืนวันจันทร์ทีผ่านมา ผู้นำวุฒิสภาแฉแพคเกจมูลค่ารวม ๑.๗ ล้านล้านดอลลาร์จะให้ทุนแก่รัฐบาลกลางจนถึงเดือนกันยายน ๒๕๖๖ ด้วยการลงคะแนนเสียงในวันพฤหัสบดี ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาและผู้นำเสียงข้างน้อย มิทช์ แมคคอนเนลล์ เรียกร้องให้มีเอกภาพของสองพรรคในการผ่านร่างนี้ โดยทั้งคู่ อ้างถึงการจัดหาความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและการทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครนเป็นลำดับความสำคัญอันดับแรก

เรื่องนี้ในสภาผู้แทนราษฎร พรรครีพับลิกันขู่ว่าจะขัดขวางลำดับความสำคัญของนโยบายที่สนับสนุนกฎหมายนี้ เมื่อ GOP เข้าควบคุมสภาล่างอีกครั้งในเดือนมกราคมปีหน้า 

เควิน แมคคาร์ธี (Kevin McCarthy:R-California) ตัวแทนผู้นำเสียงข้างน้อยในสภา สัญญาว่าจะตรวจสอบการให้งบฯกับยูเครนอีก หากพรรครีพับลิกันยึดสภาผู้แทนราษฎร และจะออกมาต่อต้านร่างกฎหมายนี้เช่นกัน เขาเตือนแมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงส่วนน้อยของรีพับลิกันที่สนับสนุนว่ากฎหมายใดๆ ที่เขาเสนอต่อศาลจะ “ ตายเมื่อมาถึง ” ในวาระการประชุมรัฐสภาที่จะมาถึง นอกจากนี้แรนด์ พอล วุฒิสมาชิกรัฐเคนตักกี้ประณามว่าเป็น “ เงิน ๑.๗ ล้านล้านดอลลาร์จะกลายเป็นหนี้อันตรายสำหรับสหรัฐ ”

อีกหนึ่งปฏิกิริยาของฝั่งสหรัฐ ที่ค้านการสนับสนุนสงครามตัวแทนในยูเครน อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง รีเบคกาห์ คอฟเลอร์ (Rebekah koffler: US former CIA) เตือนสหรัฐฯ โดยย้ำถึงความเสี่ยงของความเข้าใจผิดและการคำนวณผิด ที่ฉุดสหรัฐฯเข้าสู่สงครามขัดแย้งรัสเซีย-นาโต้ และจำเป็นอย่างยิ่งที่โจ ไบเดน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐฯจะต้องเริ่ม “กลยุทธ์ลดระดับความรุนแรงอย่างรอบคอบ” เพราะจะเป็นสงครามที่ไม่มีวันชนะ

ประธานาธิบดียูเครน ได้พบกับปธน.สหรัฐฯ ในวันพุธ ซึ่งเป็นการเยือนรัฐครั้งแรกของเขานับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ และคาดว่าจะแถลงต่อสภาคองเกรสในวันนี้ 

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้โอกาสนี้ประกาศความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมมูลค่า ๑.๘ พันล้านดอลลาร์แก่เคียฟ นอกเหนือจากการจัดส่งระบบขีปนาวุธแพทริออตให้เคียฟตามที่เรียกร้องมานานหลายเดือน 

รัสเซียเตือนสหรัฐฯ และพันธมิตรซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าการส่งอาวุธระยะไกลและทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ อาจนำไปสู่การเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างมอสโกว์และนาโต้ และแฉสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกว่าต้องการยืดเยื้อความขัดแย้งและจะทำให้มีผู้เสียชีวิตโดยไม่จำเป็นในยูเครนต่อไป

ขณะที่หลายประเทศในยุโรปพยายามเรียกร้องให้มีการเจรจาสงบศึกยูเครน และรัสเซียก็เปิดท่าทีพร้อมเจรจา แต่ที่ไม่ต้องการเจรจาที่แท้จริงคือสหรัฐ สำหรับเซเลนสกี้ผู้นำยูเครนเป็นเพียงผู้นำเงา ที่สหรัฐเชิดชูให้ออกหน้ารบรัสเซียและหวังว่าสหรัฐฯจะไม่ต้องเผชิญหน้ากับรัสเซียโดยตรง แต่การปฏิบัติชัดเจนเช่นนี้หากเกิดการปะทะกันขึ้นในพื้นที่ของประเทศสมาชิกนาโต้ สหรัฐฯก็ไม่รอดเพราะรัสเซียคงไม่ปล่อยให้สหรัฐฯลอยนวล!!??