ลูกทรัมป์แซะแรง! เซเลนสกี้ เป็นได้แค่ผู้นำเนรคุณ หลังเยือนเมกา เรียกร้องขอความช่วยเหลือ

0

กลายเป็นกระแสวิจารณ์กันอย่างหนาหู หลังพานาธิบดีอย่างเซเลนสกี้ของยูเครน เดินทางเยือนอเมริกา เพื่อเรียกร้องขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม ล่าสุดลูกชายอดีตประธานาธิบดีอย่างโดนัลด์ทรัมป์จูเนียร์ ออกมาจวกยับ ลั่นเป็นเพียงแค่ผู้นำเนรคุณ เป็นราชินีแห่งสวัสดิการระหว่างประเทศ

โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ตอบโต้การเดินทางเยือนวอชิงตันของวลาดิเมียร์ เซเลนสกี โดยเย้ยหยันประธานาธิบดียูเครน ว่า “เซเลนสกีโดยพื้นฐานแล้วเป็นราชินีแห่งสวัสดิการระหว่างประเทศที่เนรคุณ” บุตรชายคนโตของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวเมื่อวันพุธในโพสต์บนทวิตเตอร์ เขากำลังตอบสนองต่อรายงานที่ว่าผู้นำยูเครนจะเรียกร้องความช่วยเหลือมากกว่านี้ แม้ว่าสภาคองเกรสจะเตรียมอนุมัติเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและการทหารเพิ่มเติมอีก 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์แก่เคียฟ

แพ็คเกจความช่วยเหลือล่าสุดที่เสนอ ซึ่งมากกว่า 37,000 ล้านดอลลาร์ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนร้องขอ จะทำให้มูลค่ารวมของอาวุธยุทโธปกรณ์และเงินสดที่สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ อนุมัติให้ยูเครนในปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 100,000 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม Zelensky มักบ่นว่าพันธมิตรตะวันตกไม่ได้ดำเนินการเพียงพอสำหรับความต้องการของยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซีย เมื่อถูกถามเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเกี่ยวกับความช่วยเหลือทางทหารจากวอชิงตัน เขากล่าวว่า“จะไม่มีวันเพียงพอ พอไม่ได้”

ก่อนเดินทางออกจากเคียฟไปยังสหรัฐอเมริกา มีรายงานว่าเขากล่าวถึงชาติตะวันตกว่า“เรารู้สึกขอบคุณสำหรับการสนับสนุนของพวกเขา แต่ยังไม่เพียงพอ มันเป็นคำใบ้ – มันไม่เพียงพอ”

การสนับสนุนรัฐสภาของสหรัฐฯ สำหรับความช่วยเหลือยูเครนส่วนใหญ่เป็นสองฝ่าย แต่พรรครีพับลิกันวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเกี่ยวกับขนาดของการใช้จ่ายและการขาดการกำกับดูแลเพื่อป้องกันการฉ้อโกง เมื่อต้นเดือนนี้ สภาผู้แทนราษฎรปฏิเสธร่างกฎหมายที่เรียกร้องให้มีการตรวจสอบความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและการทหารของวอชิงตันต่อเคียฟอย่างหวุดหวิด

ตัวแทน มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน พรรครีพับลิกันจอร์เจียซึ่งเป็นหัวหอกในร่างกฎหมายตรวจสอบบัญชี ออกมาต่อต้านการเยือนวอชิงตันของ Zelensky เธอเรียกผู้นำยูเครนว่าเป็น“ประธานาธิบดีเงา” ของสหรัฐฯ โดย บอกว่าเขาจะอธิบายต่อสภาคองเกรสว่า “ทำไมเขาถึงต้องการเงินภาษีของชาวอเมริกันหลายพันล้านดอลลาร์สำหรับรัฐที่ 51 อย่างยูเครน” “นี่มันไร้สาระ ให้อเมริกามาก่อน”เธอกล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม การคาดเดาว่าพรรครีพับลิกันจะลดความช่วยเหลือแก่ยูเครนหลังจากชนะการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อเดือนที่แล้วอาจไม่มีมูลความจริง “การให้ความช่วยเหลือแก่ชาวยูเครนในการเอาชนะชาวรัสเซียเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งสำหรับสหรัฐฯ ในขณะนี้ ตามข้อมูลของพรรครีพับลิกันส่วนใหญ่”มิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกันในรัฐเคนตักกี้กล่าวเมื่อวันอังคาร