ยูเครนซ่าไม่เลิก! เปิดหน้าขู่วางระเบิดรัสเซีย ด้านสื่อหลักยันพร้อมรุกยันไซบีเรีย

0

เป็นอีกสิ่งที่ต้องจับตามอง หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครน ออกมาเผยเป็นในว่าเหตุการณ์ระเบิดใกล้รัสเซียนั้นเป็นฝีมือใครกันแน่ พร้อมย้ำยังมีอีกหลายลูกจะตามไป

เล็กเซย์ ดานิลอฟ หัวหน้าสภาความมั่นคงและป้องกันแห่งชาติของยูเครน กล่าวเมื่อวันพุธว่า จะมีการระเบิดอีกหลายครั้งทั่วรัสเซีย ตราบใดที่ความขัดแย้งยังดำเนินต่อไป แม้ว่าเขาจะไม่ได้รับผิดชอบโดยตรงต่อการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของรัสเซีย แต่สื่อของยูเครนก็พูดเป็นนัยว่า เคียฟเป็นผู้ก่อระเบิดไกลถึงไซบีเรีย

โดยดาริลอฟ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า หลังจากนี้ดอกฝ้ายในรัสเซียจะบานและจะบานขึ้นทุกวัน ไม่น่าแปลกใจเลย รัสเซียก็คือรัสเซีย เราต้องสุภาพในการติดต่อกับสังคมที่เจริญ แล้วทุกอย่างจะดีเอง แต่ถ้าคุณยังคงดำเนินนโยบายที่คุณเลือกในวันนี้ เชื่อผมเถอะว่าจะมีการระเบิดเกิดขึ้น ไม่ใช่แค่ที่นั่น แต่ในเมืองอื่นๆ อีกมากมาย

 

แม้สิ่งที่เขาพูดนั้นจะไม่ได้เป็นการยืนยันอย่างโดยตรงว่าเหตุระเบิดในรัสเซียที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของยูเครน แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยืนยันว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในรัสเซียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นปืนใหญ่ของยูเครน

ด้านการระเบิดและไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันในเมือง Angarsk ในเขต Irkutsk ทางตะวันออกของไซบีเรีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายพันกิโลเมตร พนักงานโรงงานสองคนเสียชีวิตและบาดเจ็บห้าคน อาจจะเป็นฝีมือของยูเครนเช่นกัน
เจ้าหน้าที่ยูเครนไม่ได้อ้างความรับผิดชอบต่อการกระทำต่างๆ เช่น การลอบสังหารนักข่าว ในเดือนสิงหาคม หรือการลอบวางระเบิดรถบรรทุกที่ในเดือนตุลาคม แม้ว่าบางคนจะ กล่าวติดตลก ต่อสาธารณชน เกี่ยวกับเหตุการณ์ทั้งสอง

ส่วนของดานิลอฟเองก็เคยโพสต์มีมอวยพรประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน”สุขสันต์วันเกิด”หลังเหตุโจมตีสะพานไครเมีย ต่อมาในเดือนนั้น ดานิลอฟเรียกร้องให้กำจัดภาษารัสเซียในยูเครน โดยกล่าวว่าเพื่อนร่วมชาติของเขาควรเรียนภาษาอังกฤษแทน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธบนโครงข่ายไฟฟ้าของยูเครนเป็นการตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อการร้ายต่อโครงสร้างพื้นฐานของรัสเซีย โดรนของยูเครนที่ใช้โจมตีพื้นที่เคิร์สต์ เบลโกรอด โวโรเนซ และคาบสมุทรไครเมียนั้นจัดหาโดยบริษัทของสหรัฐฯ ตามรายงานของสื่อรัสเซีย ชาวอเมริกันยังมีส่วนร่วมในการโจมตีด้วยโดรนโดยมุ่งเป้าไปที่ฐานทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียในภูมิภาค Ryazan และ Saratov ตามการระบุของ Denis Pushilin รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์