ปูติน จัดเซอร์ไพรส์ใหญ่! ตั้งฐานยิงขีปนาวุธข้ามทวีป! ถล่มแนวหน้าในยูเครน ขีดวงพิกัดรัศมีทำลายล้างแล้ว

0

ปูติน จัดเซอร์ไพรส์ใหญ่! ตั้งฐานยิงขีปนาวุธข้ามทวีป! ถล่มแนวหน้าในยูเครน ขีดวงพิกัดรัศมีทำลายล้างแล้ว

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธข้ามทวีปทางยุทธศาสตร์ (ICBM) ความเร็วเหนือเสียงรุ่นใหม่ โดยบอกว่า

ช่วงใกล้คริสต์มาส นี้กลาโหมรัสเซียมาแนวแปลก เร่งติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธข้ามทวีปทางยุทธศาสตร์ (ICBM) ความเร็วเหนือเสียงรุ่นใหม่ ติดหัวรบนิวเคลียร์ ติดต่อกันมา 3 วันแล้ว ในไซโลใต้ดินหลายภูมิภาคของประเทศ

เช่น รุ่น Sarmat หนัก 10 ตัน , Yars ในภูมิภาค Kaluga และ Tver , ล่าสุดติดตั้งรุ่น Avangard ความยาว 5.4 เมตร และหนักประมาณ 2 ตัน ในไซโลปล่อยใต้ดินในภูมิภาค Orenburg ใกล้คาซัคสถาน รุ่นนี้มีความเร็วเหนือเสียง 32,000 กม./ชั่วโมง หรือเร็วกว่าเสียง 27 เท่า จัดเป็นขีปนาวุธที่เร็วที่สุดในโลกเวลานี้ จึงไม่มีอาวุธต่อต้านอากาศยานชาติใดในโลกจะหยุดยั้งขีปนาวุธรัสเซีย ยิงออกไปแล้วการันตีได้ว่าลงเป้าที่ต้องการแน่นอน

ความเร็วขนาดนี้สามารถลอยไปถึงเมืองหลวงสหรัฐฯ ในเวลาไม่เกิน 30 นาทีเท่านั้น หัวรบนิวเคลียร์ที่สามารถติดที่ขีปนาวุธ Avangard ราว 2 เมกะตัน จึงมีพลังมากกว่าหัวรบนิวเคลียร์ชาติตะวันตก

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เข้าร่วมประชุมกับกระทรวงกลาโหม และบรรดาแม่ทัพนายกอง เพื่อนประเมินสถานการณ์สู้รบกับกองกำลังผสมตะวันตก และยูเครน ซึ่งไม่บ่อยนักที่เขาจะร่วมประชุมทางทหารกรณีเฉพาะกิจแบบนี้ นั่นหมายความว่าผู้นำรัสเซีย ได้มอบนโยบายที่สำคัญบางอย่างให้กลาโหมไปดำเนินการ

ต่อมา พล.อ.เซอร์เกย์ ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ทหาร พร้อมบรรดาเสนาธิการ และแม่ทัพ บินไปตรวจดูสถานการณ์แนวหน้าสู้รบในยูเครน และลงพื้นที่พบปะทหารที่กำลังทำศึก จึงวิเคราะห์ช่วงก่อน หรือหลังปีใหม่นี้ กองทัพรัสเซียน่าจะปฏิบัติการเซอร์ไพรส์อะไรบางอย่างทางการศึก ที่ต่างจากเดิม

เพราะการลงพื้นที่ของบุคคลสำคัญระดับนี้ ต้องได้รับมอบหมายภาระกิจเซอร์ไพรส์มาจากผู้นำประเทศ ลักษณะคล้ายๆ การขีดวงกำหนดรัศมีการทำลายของอาวุธขนาดใหญ่ที่ทหารรัสเซียจะปลอดภัย ดังนั้นสถานที่แนวหน้าบางเมือง เช่น บัคมุท ซาโปริชเซีย คอร์ซอน ฯลฯ อาจถูกใช้เป็นพิกัดจุดเป้าหมายทดสอบอานุภาพทำลายล้างขีปวุธยักษ์ข้ามทวีปความเร็วเหนือเสียงเหล่านี้

แต่อาจไม่ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ไปด้วย เพราะไหนๆ กองทัพรัสเซีย ก็มีแผนยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปและต้องตกลงสู่ทะเลหรือบนบกจุดที่กำหนดอยู่แล้ว การทดสอบครั้งต่อไป ก็อาจทดลองใช้พื้นที่แนวหน้า เมืองที่ฝ่ายยูเครนยิงจรวดใส่เมืองโดเนตสก์ กำหนดให้เป็นจุดตกขีปนาวุธยักษ์ตัวใหม่ที่ไม่ต้องติดหัวรบนิวเคลียร์ ว่าจะสามารถทำลายกองกำลังผสมได้ตูมละกี่หมื่นราย

การทดลองนี้มีข้อดีคือจะไม่มีสารกัมมันตภาพรังสีตกค้าง แต่จุดตกรัศมีหลายสิบ กม.ตึกรามบ้านช่องอาคาร สิ่งมีชีวิตทุกชนิดจะทนแรงอัดกระแทกคลื่นไม่ไหว อวัยวะภายในจะฉีกขาดทั้งหมด ตอนนี้ชีวิตทหารกองกำลังผสมในยูเครนหลายหมื่นนาย ในแนวหน้ากำลังตกอยู่ในความเสี่ยงสูงสุดที่จะถูกรัสเซีย ใช้ทดลองอาวุธตัวใหม่ แม้จะไม่ติดหัวรบนิวเคลียร์มาด้วยก็ตาม

เพราะถ้าติดหัวรบนิวเคลียร์ แต่ละลูกที่ลงจะทำให้ผู้คนราว 5 ล้านคนกลับบ้านเก่า แต่ถ้าไม่ติดหัวรบนิวเคลียร์ ก็ยังไม่เคยมีการทดลองว่าจะเก็บแต้มได้เท่าไร และนี่อาจเป็นโอกาสเหมาะที่จะทดลองใช้ในสนามรบที่มีทหารฝ่ายตรงข้ามอยู่รวมกันจริงๆ

ล่าสุดกองทัพยูเครน ยังแหย่รัสเซียไม่เลิก โดยโจมตีจรวดจากแคว้นคาร์คีฟ ข้ามชายแดนไปยังแคว้นเบลโกรอด ตะวันตกรัสเซีย มีชาวบ้านเสียชีวิตและบาดเจ็บ ให้จับตาต่อไปนี้รัสเซีย จะอาละวาดจัดใหญ่ไฟกระพริบ สวนเอาคืนด้วยอาวุธบิ๊กเบิ้มหนักกว่าหลายร้อยเท่า เพราะตามกฎหมายต่อต้านก่อการร้ายรัสเซีย ให้โจมตีตอบโต้กลับไปยังดินแดนต้นทางนั้นให้หนัก และรุนแรงมากที่สุดเท่าที่รัสเซียมีแสนยานุภาพอาวุธ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454