แหกอกไบเดน!! สภาฮังการีร้องตั้งกลุ่มใหม่ทิ้งนาโต้ เมกาใช้ยูเครนเป็นฐานทัพรบรัสเซียโง่เขลาทำลายยุโรป

0

ท่ามกลางสงครามตัวแทนในยูเครน สงครามเศรษฐกิจและพลังงานยังคงดุเดือดไม้น้อยกว่ากัน มาตรการล่าสุดที่สหรัฐและสหภาพยุโรป กำหนดเพดานราคาก๊าซของรัสเซีย ยิ่งทำให้สมาชิกกลุ่มแตกแยกทางความคิดมากขึ้นแม้จะประกาศเป็นทางการ ก็มีหลายประเทศเมินเฉย บางประเทศออกมาคัดค้านเต็มที่ เช่นที่ฮังการี ทั้งฝ่ายบริหารและรัฐสภาฯต่างแสดงจุดยืนคัดค้าน สรุปฟันธงถึงความผิดพลาดที่สำคัญของตะวันตกในกรณีความขัดแย้งในยูเครน โฆษกรัฐสภาของบูดาเปสต์กล่าวชัดว่า การพยายามเปลี่ยนประเทศยูเครนให้เป็นฐานทัพเพื่อต่อต้านรัสเซีย เป็นข้อผิดพลาด เขายืนยันว่า ฮังการีปฏิเสธการจำกัดราคาก๊าซของสหภาพยุโรป ข้อเสนอจากบรัสเซลส์นั้น “ทั้งเลวร้ายและอันตราย”ต่อยุโรปเอง และที่สำคัญถึงขั้นเรียกร้องให้จัดตั้งกลุ่มใหม่และลาออกจากนาโต้

กระแสต่อต้านนาโต้ในยุโรปเริ่มมีให้เห็นทั้งในระดับบริหารประเทศ ภาคธุรกิจและในท้องถนน ภาคประชาชนของเยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลีต่างพากันเดินขบวนประท้วงนาโต้อย่างกว้างขวางต่อเนื่องแต่สื่อหลักตะวันตกเงียบกริบ

วันที่ ๒๒ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ลาซโล โคเวอร์ ประธานรัฐสภาฮังการี (the speaker of the Hungarian parliament, Laszlo Kover) แถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกี่ยวกับผลกระทบจากการคว่ำบาตรรัสเซีย เขากล่าวว่า “ชาติตะวันตกทำผิดพลาดครั้งใหญ่เมื่อพยายามเปลี่ยนยูเครนให้กลายเป็นฐานที่มั่นต่อต้านรัสเซีย ทำให้มอสโกว์ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเข้าแทรกแซง” 

โคเวอร์ให้สัมภาษณ์กับ InfoRadio ว่า “ความขัดแย้งในยูเครนได้เปลี่ยนแผนที่ภูมิรัฐศาสตร์ทั่วโลก เขาเสริมว่าในขณะที่ตะวันตกแนะนำการคว่ำบาตรใหม่ต่อรัสเซีย ชนชั้นนำทางการเมืองในยุโรป ด้วยเหตุผลบางประการ เริ่มกระตือรือร้นที่จะทำลายรัสเซียทางเศรษฐกิจ และทางการเมือง ในขณะที่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรปโดยสร้างม่านเหล็กใหม่ มากีดกันรัสเซีย”

ในขณะที่ตะวันตกประณามการรณรงค์ทางทหารของรัสเซียในยูเครน ตะวันตกได้ผลักดันมอสโกว์ให้ถอยออกจาก“พรมแดนเก่าของจักรวรรดิรัสเซีย”มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว นอกจากนี้ มอสโกว์เห็นว่า“สิ่งนี้ยังไม่เพียงพอสำหรับตะวันตก”เนื่องจากกำลังคุกคามเข้าใกล้ดินแดนหลักของประเทศมากขึ้น

เขาย้ำว่า “ผมคิดว่าโลกตะวันตกทำผิดพลาดทางยุทธศาสตร์เมื่อพยายามไม่เพียงแต่กำจัดยูเครนออกจากขอบเขตผลประโยชน์ของรัสเซีย แต่ยังเปลี่ยนยูเครนให้กลายเป็นฐานประชากรขนาดใหญ่และฐานทัพเพื่อต่อต้านรัสเซีย” พร้อมเสริมว่า    “มอสโกว์รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ ที่จะนิ่งเฉยอีกต่อไปเมื่อต้องเผชิญกับความพยายามบีบคั้นเหล่านี้”

เขากล่าวต่อไปว่า “การคว่ำบาตรต่อมอสโกว์ได้ทำร้ายยุโรปมากกว่ารัสเซีย” โดยเน้นว่ายุโรปกลางควรพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็น“ขอบตะวันออกของจักรวรรดิแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้”

เขาเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาความขัดแย้งในยูเครนอย่างสันติ และระบุด้วยว่า”สถานการณ์ที่เหมาะสมที่สุด สำหรับยุโรปคือการจัดตั้ง”ระบบสันติภาพของยุโรป ซึ่งคำนึงถึงความต้องการด้านความปลอดภัยของกันและกันจากทั้งสองฝ่าย”

คำพูดของเขาสอดคล้องกับปธน.เอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสกล่าวเมื่อวันอังคารที่ว่า “ในที่สุดความขัดแย้งจะต้องยุติลงด้วยวิธีการทางการทูต โดยย้ำว่าชาติตะวันตกจะต้องสร้างหลักประกันด้านความปลอดภัยบางอย่าง ไม่เพียงแต่สำหรับเคียฟเท่านั้น แต่ต้องสำหรับมอสโกว์ด้วย” 

เมื่อวันจันทร์ทีผ่านมา เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า “ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียต่อยูเครนนั้นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลางความพยายามของตะวันตกซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่จะทำให้ยูเครนกลายเป็นผู้ต่อต้านรัสเซีย ทั้งๆที่เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตและมีพี่น้องชาวสลาฟอาศัยอยู่ในยูเครนจำนวนมาก”

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ปีเตอร์ ซิจจาร์โต รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี(FM Peter Szijjarto)เตือนก่อนการประชุมสภาพลังงานของกลุ่มสหภาพยุโรปว่า การจำกัดราคาก๊าซเป็นแนวคิดที่ไม่ดีแต่สหภาพยุโรปยังใช้มาตรการนั้นตามคำขอของวอชิงตันต่อไป 

รมว.ต่างประเทศฮังการียืนยันว่า “ฮังการีปฏิเสธการจำกัดราคาพลังงาน เพราะความปลอดภัยของอุปทานต้องมาก่อน” 

การตั้งราคาสูงสุดแบบคงที่สำหรับก๊าซหุงต้มนั้นไม่ดี เป็นอันตรายมากและดูเหมือนว่าการประชุมที่มีขึ้นในกรุงบรัสเซลส์จะเป็น”ศึกใหญ่อีกครั้ง”สำหรับบูดาเปสต์ที่จะยืนหยัดจุดยืตไม่ต่อต้านรัสเซีย

“ราคาก๊าซที่สูงเกินไป”เกิดขึ้นเนื่องจากผลกระทบจากการคว่ำบาตรของกลุ่มอียูต่อมอสโกว์ในเรื่องความขัดแย้งในยูเครน และการลดลงของการส่งมอบพลังงานของรัสเซียไปยังยุโรปในเวลาต่อมา

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปพยายามหาจุดร่วมในการเสนอราคาสูงสุดมาหลายสัปดาห์แล้ว บางประเทศแสดงความกังวลว่าการใช้มาตรการดังกล่าวมีแต่จะทำให้ความผันผวนของตลาดรุนแรงขึ้น บางประเทศแย้งว่าระดับราคาลอยตัวนั้นสูงเกินไปที่จะมีผลบังคับใช้จริงและอื่นๆอีกมากมาย

ปธน.ปูตินของรัสเซีย เตือนก่อนหน้านี้แล้วว่ารัสเซียจะหยุดส่งก๊าซให้อียูหากมีการกำหนดเพดานราคา และเปลี่ยนเส้นทางการส่งมอบไปยังลูกค้าในเอเชียแทน!!?