ปูติน ตอกกลับเซเลนสกี! สั่งกองทัพจัดฝูงโดรนพลีชีพ ถล่มไฟลุกทั่วเมือง! โจมตีซ้ำ รัวจรวด-ขีปนาวุธวันละครึ่งร้อย! 

0

ปูติน ตอกกลับเซเลนสกี! สั่งกองทัพจัดฝูงโดรนพลีชีพ ถล่มไฟลุกทั่วเมือง! โจมตีซ้ำ รัวจรวด-ขีปนาวุธวันละครึ่งร้อย!

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ ยูเครน ขู่บุกยึดคืนแหลมไครเมีย รัสเซียจัดหนักปล่อยโดรนถล่มวันละครึ่งร้อย โดยบอกว่า

นายวยาเชสลาฟ แกลดคอฟ ผู้ว่าการแคว้นเบลโกรอด ตะวันตกรัสเซีย ระบุว่ายูเครนยิงจรวดจากแนวชายแดนทางเหนือของยูเครน ใส่ย่านที่อยู่อาศัยพลเรือน มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บ 8 ราย

ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ประกาศก้องโลกผ่านสื่อช่อง TF-1 ของฝรั่งเศสว่า ยูเครน จะใช้กำลังยึดสาธารณรัฐไครเมียกลับคืนมาจากรัสเซียโดยเขาจะเป็นผู้นำทัพกองกำลังผสมอันเกรียงไกร ไปยังคาบสมุทรไครเมียได้โดยเร็วภายในปี 2023 แต่ขณะนี้ “ยังไม่ได้เริ่มต้นอะไรเลย”

ล่าสุด กองทัพรัสเซีย คงกลัวคำขู่ผู้นำยูเครน จึงมือลั่นปล่อยฝูงโดรนพลีชีพ Geran-2 แต่เช้าตรู่ จำนวนมากบินมุ่งตรงไปยังเมืองหลวงกรุงเคียฟ และภูมิภาคอื่นๆ ที่ยังตรวจพบการเพิ่งซ่อมหม้อแปลงไฟฟ้าแล้วเสร็จ โดรนพลีชีพรัสเซีย ได้หลุดรอดระบบต่อต้านอากาศยานเทพ NASAMS ของสหรัฐฯ ลูกละ 34.5 ล้านบาท , Iris-T SLM เพราะยิงจนหมดลูกไปแล้ว เหลือแต่แท่นเปล่าๆ ยืนงงในดงหิมะ

โดรนรัสเซีย จึงเชิดหางตา มองบนผ่านไปอย่างง่ายดาย แล้วปักหัวลงโจมตีถล่มหม้อแปลงที่สถานีไฟฟ้าในกรุงเคียฟ หลายแห่งเกิดไฟลุกไหม้นานหลายชั่วโมง เพราะการดับเพลิงทำได้ยากมากจากความรุนแรงของหัวระเบิดที่กระแทกไปบนหม้อแปลงไฟฟ้าที่ลัดวงจร การระเบิดลักษณะนี้กระจายไปทั่วยูเครน ทุกจุดที่ซ่อมหม้อแปลงไฟฟ้าแล้ว ก็ถูกโดรนโจมตีซ้ำๆ อีก ไม่ว่าจะซ่อมสักกี่รอบ โดรนรัสเซีย ก็จะแวะมาโจมตีซ้ำอยู่แบบนี้

กองทัพรัสเซีย ยังโจมสำนักงานบริหารเมืองเคอร์ซอน ที่ในเมืองร้าง แต่อาคารเหล่านี้ตามกฎหมายได้แยกเอกราชจากยูเครนไปแล้ว จึงต้องทะลอยทำลายตึกทิ้งทั้งเมือง ไม่ให้มีผู้อยู่อาศัยได้ นายยาโรสลาฟ ยานูเชวิช ผู้ว่าการเมืองเคอร์ซอน เฉพาะที่ยูเครนครอบครองราว 10% ของแคว้นเคอร์ซอน ยอมรับว่ากองทัพรัสเซียได้ระดมยิงใจกลางเมืองเคอร์ซอน บ่อยครั้ง

โดยล่าสุดโจมตี 54 ครั้ง/วัน ด้วยจรวด ปืนใหญ่ และรถถัง ทำให้มีทหารย่อยสลาย 3 ราย และบาดเจ็บ 6 รายในวันเดียว เมื่อยูเครน ยังยิงอาวุธข้ามชายแดนไปรัสเซียอยู่แบบนี้ ก็ทำให้รัสเซียต้องตอบโต้โจมตีเอาคืนตลอดเวลา และหยุดไม่ได้เช่นกัน ตึกอาคารสูงโครงสร้างพื้นฐานสำคัญต่างๆ ในเขตยูเครน ก็จะถูกรื้อลงมาเรื่อยๆ

โรงไฟฟ้า ประปา ซ่อมแล้วก็ถูกทำลายซ้ำอีก แผนกแหย่โจมตีรัสเซีย ก็ทำต่อไป ส่วนแผนกซ่อม และดับเพลิงก็ก้มหน้าทำไปไม่เว้นวันหยุดอีกนาน ท่ามกลางอุณภูมิในยูเครน ที่หนาวเย็นติดลบ ไม่มีไฟฟ้า ประปา ใช้อย่างปกติ ติดๆ ดับๆ เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน

เขตไซบีเรีย รัสเซีย ตอนนี้ อุณหภูมิติดลบราว -78 องศา แต่มีไฟฟ้า เครื่องทำความร้อนเพียบพร้อม ประชาชนชาวไซบีเรีย จึงใช้ชีวิตอยู่ได้ ยังคงเดินทางมาตลาดค้าขาย เพราะความเคยชิน ส่วนในกรุงมอสโก รัสเซียนั้น ก็หนาวเย็นติดลบมานานแล้วหิมะหนาราว 35 ซม. แต่ไฟฟ้าสว่างไสวไปทั่ว ต่างจากยูเครน เหมือนคนละโลก

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454