ยูเครนขาสั่น! ผวาเบลารุสจับมือรัสเซียบุกประเทศ หลังคาดการณ์หนาวนี้สงครามเดือดแน่

0

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ปูติน เดินทางเยือนเบลารุส ทำเอายูเครนอกสั่นขวัญแขวน ฤดูหนาวนี้โดนถล่มเดือดแน่

รัฐมนตรีกลาโหมของยูเครนกล่าวเมื่อวันอังคารว่ารัสเซียสามารถเตรียมกองกำลังโจมตีในเบลารุสเพื่อเปิดการรุกครั้งใหม่ต่อยูเครน แต่เขาหวังว่ากองทหารของมินสค์จะไม่เข้าร่วม

โอเลกซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่ยูเครนคนอื่นๆ เสนอแนะว่ามอสโกอาจพยายามโจมตีในฤดูหนาวหลังจากระดมกำลังทหารมากขึ้น การเยือนเบลารุสของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ยังเพิ่มการคาดเดาในต่างประเทศว่ามอสโกต้องการให้พันธมิตรมีบทบาทโดยตรงมากขึ้นในสงครามในยูเครน

เรซนิคอฟบอกกับโทรทัศน์ยูเครนว่าไม่มีหลักฐานว่ารัสเซียได้เริ่มรวบรวมกองกำลังพร้อมรบในเบลารุสแล้ว ซึ่งมีพรมแดนติดกับรัสเซียและยูเครน มิฉะนั้นมินสค์จะถูกลากเข้าสู่สงคราม “ผมคิดว่าการที่ผู้นำเบลารุสสูญเสียศักยภาพทางทหารนั้นไม่ใช่ผลประโยชน์ของผู้นำเบลารุส” เรซนิคอฟกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ยูเครน “ดังนั้นฉันจึงมีความหวังว่าพวกเขาจะรักษาสมดุลนี้ต่อไป”

กองกำลังรัสเซียใช้เบลารุสเป็นฐานยิงในการโจมตีเคียฟในเดือนกุมภาพันธ์ แต่มินสค์ไม่ได้เข้าร่วมสงครามโดยตรงหรือส่งกองกำลังของตนเข้าร่วมการสู้รบในยูเครน เรซนิคอฟพูดหลังจากนายพลยูเครนอีกคนหนึ่งกล่าวว่าเครื่องบินรัสเซียกำลังฝึกในน่านฟ้าเบลารุสเพื่อระบุเป้าหมายในยูเครนสำหรับการโจมตีด้วยขีปนาวุธ “ด้วยเหตุนี้ เรากำลังใช้มาตรการทั้งหมดเพื่อลดระดับภัยคุกคาม” ผู้บัญชาการกองกำลังร่วม เซอร์ไฮ นาเยฟ กล่าว

และเจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า กองกำลังรัสเซียยังคงใช้สนามบินในเบลารุสเพื่อโจมตียูเครน นับตั้งแต่การรุกรานเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา