เปิดคลิปดร.อานนท์เต็มๆ ทำธนาธรหงายเงิบ! เผยศาลยกฟ้องคดีหมิ่นฯ-เรียกค่าเสียหายถึง 10 ล้าน

0

จากที่วันนี้ 21ธันวาคม 2565 นายวรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงคดีสำคัญที่แกนนำกลุ่มก้าวหน้าได้ยื่นฟ้องนักวิชาการชื่อดังกรณีแชร์ข้อความกล่าวหาไปวิ่งต่างประเทศ เป็นการหนีคดีหรือไม่นั้น

ทั้งนี้ล่าสุด หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “ศาลอาญายกฟ้องธนาธรฟ้องอาจารย์อานนท์ ผมและทีมงานพรรคไทยภักดี มาร่วมให้กำลังใจอาจารย์อานนท์ ฟังคำพิพากษา ที่นายธนาธร ฟ้องหมิ่นประมาท ผลสรุปคือศาลยกฟ้อง

พวกเราถือว่า อาจารย์อานนท์คือ นักต่อสู้ที่ร่วมอุดมการณ์ ในการปกป้องสถาบันหลักของชาติ ที่เราต้องร่วมให้กำลังใจ แต่แปลกมาก ที่นายธนาธร เรียกร้องยกเลิกหรือแก้ไข กฏหมายมาตรา112 ที่ปกป้องประมุขแห่งรัฐ แต่ตนเองฟ้องคนอื่นจำนวนมาก ที่สำคัญฟ้องแต่ละคดีแพงมาก 24,062,475 บาท”

นอกจากหน้านี้ยังมีรายงานข่าวระบุด้วยว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เป็นโจทย์ฟ้อง นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทและหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 เรียกค่าเสียหาย 24,062,475 ล้านบาท เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา

คดีนี้โจทก์ฟ้องระบุว่า จำเลยเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตรการวิเคราะห์ธุรกิจและวิทยาการข้อมูลคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มีตำแหน่งทางวิชาการเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ และเป็นผู้เปิดใช้บัญชีเพจเฟซบุ๊กชื่อ Arnond Sakworawich ” (หรืออานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์) มีผู้ติดตามไม่น้อยกว่า 74,000 คน

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 มีนาคม เวลาใดไม่ปรากฏชัด จำเลยได้กระทำความผิดต่อกฎหมายกล่าวคือ จำเลยได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า “รู้ว่าเป็นที่ป่าสงวนแห่งชาติลงนามรับรู้แต่ก็ยังซื้อขายมาเป็นของตนเอง นี่จงใจทำผิดกฎหมายโดยเจตนาเลย

คดีนี้ควรต้องเข้าคุกนะครับ ทำผิดโดยเจตนา ตั้งใจโกงที่แผ่นดิน มาเป็นสมบัติส่วนตัว ถือเป็นการโกงชาติ คนโกงชาติคนโกงแผ่นดินขนาดนี้เหรอครับ ที่จะบอกว่าให้ปฏิรูปสถาบันฯ ปฏิรูปตัวเองไม่ให้โกงชาติโกงแผ่นดินเสียก่อนเถิด”

ต่อมานายอานนท์โพสต์ข้อความถึงเรื่องนี้ว่า ดีใจที่มาฟ้อง เพราะเป็นโอกาสที่นายธนาธรจะต้องไปแถลงต่อศาลว่าตัวเองไม่ได้มีพฤติกรรมเช่นนั้น ตนจะได้เรียกพยานปรปักษ์และเอกสารอีกมากมายมาใช้ตรวจสอบต่อ พร้อมระบุว่า นายธนาธรทำตัวเป็นบุคคลสาธารณะก็ต้องถูกตรวจสอบได้