โครเอเชียจวกยูเครน! ดีแต่ชักศึกไปบ้านคนอื่น พร้อมย้ำเราไม่ใช่พันธมิตรกัน พร้อมปัดตกข้อเสนอซ้อมรบร่วม

0

แม้จะมีการเจรจากันอยู่นานแต่ประธานาธิบดีแห่งโคเอเชียกลับไม่เคยเห็นด้วยกับเรื่องนี้ หลังจากยูเครนต้องการส่งกองทหารเข้ามาซ้อมรบภายในโครเอเชีย พร้อมยืนยันว่าเราทั้งสองประเทศ ไม่ใช่พันธมิตรกัน

ส.ส.โครเอเชียไม่ผ่านญัตติให้ประเทศแถบบอลข่านเข้าร่วมโครงการของสหภาพยุโรปเพื่อฝึกบุคลากรทางทหารของยูเครนเพื่อต่อสู้กับรัสเซีย

ระหว่างการลงคะแนนเสียงในรัฐสภาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซาบอร์ ส.ส. 97 คนจากทั้งหมด 151 คนสนับสนุนแนวคิดการฝึกทหารยูเครนประมาณ 100 นาย ข้อเสนอนี้จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภานิติบัญญัติสองในสาม และล้มเหลวด้วยคะแนนเสียงหลายเสียง

การลงคะแนนเสียงในท้ายที่สุดโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสะท้อนให้เห็นถึงความแตกแยกโดยรวมในสังคมโครเอเชีย โดยผลสำรวจล่าสุดแสดงให้เห็นว่าประชากรราว 60% ต่อต้านประเทศที่ฝึกกองทหารยูเครน

ก่อนการประชุม ฝ่ายตรงข้ามของภารกิจช่วยเหลือทางทหารของสหภาพยุโรปแย้งว่าอาจทำให้โครเอเชียเป็น”เป้าหมาย”สำหรับรัสเซีย

ประธานาธิบดี โซรัน มิลาโนวิช ของโครเอเชีย กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ยูเครน“ไม่ใช่พันธมิตร”ของประเทศของเขา และเตือนไม่ให้นำ“สงคราม”มาสู่คาบสมุทรบอลข่าน “ยูเครนถูกบังคับให้ร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว และได้สถานะสมาชิกอียูแบบน่ารังเกียจ นั่นคือสิ่งที่สหภาพยุโรปเป็นในปัจจุบัน กลวง และโสมม”

ในการพูดคุยกับนักข่าว ประธานาธิบดีของโครเอเชียยังต่อต้านนายกรัฐมนตรี อันเดรย์ เปลงกอวิช สำหรับข้อเสนอของเขาที่จะให้กองทหารยูเครนฝึกในโครเอเชีย มิลาโนวิชกล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะ“นำสงคราม”มาสู่ประเทศ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า คุณจะยกเรื่องของศีลธรรมขึ้นมาขู่ ตัวคุณเองก็ไร้ซึ่งศีลธรรมเช่นกัน เปลงกอวิช

และเมื่อนักข่าวพูดถึงการเตรียมพร้อมของกองทัพโครเอเชียในการสู้รบ มิลาโนวิชระบุว่า ตอนนี้ขาดแคลนจรวดต่อต้านรถถัง แต่เรามีชาวอเมริกันที่จะปกป้องเราในแบบที่พวกเขาปกป้องชาวยูเครน ยอดเยี่ยม!” เขาพูดประชดประชัน