เซเลนสกีผวาขาสั่น! ถกด่วนผบ.ทหารสูงสุดยูเครน รับรัสเซียขน2แสนนายรุกครั้งใหญ่ เปิดช่วงเวลาถล่ม

0

จากที่มีรายงานระบุ รัสเซียยิงโดรน Geran 2 ถล่มโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนถึงใจกลางกรุงเคียฟ เป้าหมายหลักคือโรงงานผลิตเครื่องบินแอนโตนอฟ (the Antonov Aviation Plant) ภายในกรุงเคียฟของยูเครนนั้น

ทั้งนี้มรายงานข่าวจากสื่อต่างประเทศ ระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน พร้อมด้วยรัฐมนตรีกลาโหม เซียร์เก ชอยกู และรัฐมนตรีต่างประเทศ เซียร์เก ลาฟรอฟ ได้เดินทางถึงเบลารุส ในวันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2565 ถือเป็นการเยือนชาติเพื่อนบ้านที่เคยเป็นอดีตสาธารณรัฐในสหภาพโซเวียตแห่งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีครึ่ง

โดยที่เครมลิน เปิดเผยว่า เป็นการเยือนเพื่อปฏิบัติภารกิจกว้างๆ และหารือกับประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ของเบลารุสซึ่งเคยอนุญาตให้มอสโกใช้ดินแดนของตนเป็นฐานเปิดการโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ไม่ได้เข้าร่วมสงครามโดยตรง

ขณะที่สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า กองทหารรัสเซียที่เคลื่อนเข้าสู่เบลารุสเมื่อเดือนตุลาคม จะฝึกกองพันโจมตีทางยุทธวิธี แต่ไม่มีรายละเอียดว่าจะเริ่มการฝึกเมื่อใด

ด้าน ดมิตริ เปสคอฟ โฆษกวังเครมลิน กล่าวกับสำนักข่าวของรัสเซียว่า เบลารุสคือ พันธมิตรหมายเลข 1ของรัสเซีย แต่การเสนอแนะว่ามอสโกมุ่งหมายบีบคั้นมินสก์ให้เข้าร่วมการปฏิบัติการพิเศษทางทหารด้วยนั้น เป็นความโง่เขลาและเป็นการเสกสรรปั้นแต่งขึ้นมาอย่างไม่มีมูล

สำหรับ วาเลรี ซาลูซนีย์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของยูเครน บอกกับนิตยสารอีโคโนมิสต์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัสเซียกำลังเตรียมทหารสดใหม่จำนวน 200,000 คนเพื่อเปิดการรุกโจมตีใหญ่ ซึ่งอาจจะรุกจากด้านตะวันออก ด้านใต้ หรือแม้กระทั่งมาจากทางเบลารุส โดยอย่างเร็วที่สุดอาจจะเป็นเดือนมกราคมนี้ แต่น่าจะเป็นในฤดูใบไม้ผลิมากกว่า

ส่วนประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ประกาศด้วยว่า หลังประชุมกับผู้บัญชาการทหารระดับสูงของยูเครนว่า การปกป้องพรมแดนด้านที่ติดกับรัสเซีย และด้านที่ติดกับเบลารุสเป็นเป้าหมายสำคัญที่สุดของยูเครน และขณะนี้ยูเครนกำลังเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์การป้องกันประเทศทั้งหมดที่เป็นไปได้

อีกด้านหนึ่ง กองทัพอากาศยูเครนอ้างว่า ได้ยิงโดรนกามิกาเซ 30 ลำร่วง ระหว่างการโจมตีของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ ซึ่งถือเป็นระลอกที่ 3 ในรอบ 6 วัน และเป็นการโจมตีระลอกล่าสุดนับจากเดือนตุลาคมที่มีเป้าหมายที่โครงข่ายพลังงานของยูเครน ส่งผลให้มีการดับไฟเป็นวงกว้างท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ

นอกจากนี้ วิตาลี คลิชโก นายกเทศมนตรีเคียฟเผยว่า ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บในการโจมตีล่าสุด แต่โครงสร้างพื้นฐานสำคัญได้รับความเสียหาย และวิศวกรกำลังเร่งฟื้นเสถียรภาพซัปพลายพลังงานและความร้อน

อย่างไรก้ตามยังมีรายงานด้วยว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เซเลนสกียังเรียกร้องอีกครั้งให้ชาติตะวันตกจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศให้หลังถูกรัสเซียถล่มเครือข่ายพลังงานมานานนับสัปดาห์ โดย เซเลนสกี้สำทับว่า กองทัพยูเครนยังสามารถควบคุมเมืองบัคห์มุต ในแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นสนามรบที่ต่อสู้กันดุเดือดที่สุดในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา