สายลับอิหร่าน จับกุมเจ้าหน้าที่ Mossad ของอิสราเอล สหรัฐมีเอี่ยว สอดแนมบริษัทอุตสาหกรรมป้องกันปท.

0

สายลับอิหร่าน จับกุมเจ้าหน้าที่ Mossad ของอิสราเอล สหรัฐมีเอี่ยว สอดแนมบริษัทอุตสาหกรรมป้องกันปท.

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2565 สำนักข่าวแทสนิมของอิหร่าน รายงานว่า กระทรวงข่าวกรองของอิหร่านได้ระบุและจับกุมสมาชิกเครือข่ายสายลับอิสราเอล ซึ่งวางแผนก่อวินาศกรรมอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของอิหร่าน

รายงานระบุว่าเครือข่ายจารกรรมที่เชื่อมโยงกับมอสสาด (Mossad) หน่วยข่าวกรองของอิสราเอล พยายามรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มบริษัทอิหร่านที่ร่วมงานกับอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ
มอสสาดพยายามดำเนินแผนการภายใต้ทริปเปิล เอ อินดัสตรีส์ (Triple A Industries) บริษัทจัดหาโลหะผสมและชิ้นส่วนสำหรับการประยุกต์ใช้ด้านการบินและอวกาศในสิงคโปร์ ซึ่งมีการติดต่อกับกลุ่มบริษัทอิหร่านที่จัดหาคาร์บอนไฟเบอร์ เรซิน และโลหะผสมอื่นๆ
รายงานเสริมว่าเฮเดรียน ลาโวซ์ กรรมการผู้จัดการของทริปเปิล เอ อินดัสตรีส์ และทีมเจ้าหน้าที่ “แฝงตัว” ของมอสสาด รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของอิหร่านผ่านเพื่อนร่วมงานในอิหร่าน

โดยหน่วยสอดแนม Mossad ของรัฐบาลอิสราเอลว่าจ้างนายหน้าข้อมูล Frank Genin ซึ่งแนะนำตัวเองว่าเป็นหัวหน้าของบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ และสามารถติดต่อบริษัทและพนักงานของอิหร่านหลายแห่งได้ เพรสทีวีรายงาน

โดยพนักงานของ Lavaux ในอิหร่านได้เข้าร่วมนิทรรศการต่างๆ ติดตามการประชุมทางวิทยาศาสตร์ และระบุความต้องการล่าสุดของอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของอิหร่าน ตามรายงาน ภายหลังพวกเขาเริ่มระบุตัวหัวหน้า พนักงานขาย และพนักงานคนสำคัญในบริษัทที่ทำงานด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ พนักงานเหล่านี้ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมส่วนหน้าในต่างประเทศหลายครั้ง รวมถึงในตุรกี ฮังการี โอมาน และจอร์เจีย และการเดินทางของพวกเขาก็ได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม กองกำลังข่าวกรองของอิหร่านได้เฝ้าติดตามการเดินทางเหล่านี้อย่างใกล้ชิดและสามารถติดตามเครือข่ายได้ มอสสาดได้เพิ่มกิจกรรมจารกรรมในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และมีส่วนร่วมในสงครามลับกับอิหร่านด้วยการสนับสนุนการโจมตีของผู้ก่อการร้ายและการจลาจลที่รุนแรงทั่วประเทศ โดยศัตรูของอิหร่าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรัฐบาลของอิสราเอลและสหรัฐฯ ได้มีส่วนร่วมในความพยายามที่จะสอดแนมและก่อวินาศกรรมอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของอิหร่าน และขณะนี้ อิสราเอลยังไม่ออกมาแสดงความเห็นต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว