ปลุกขวัญนักรบ!! ลูฮันสค์รบดุกวาดเคียฟดับ ๙๐ วันเดียว ถล่มที่มั่นยูเครน ๑๔๓ แห่ง ปูตินมอบรางวัลทุกฝ่ายร่วมสู้

0

ในสถานการณ์สู้รบดุเดือดตลอดแนวหน้า ๔ ภูมิภาค ปธน.ปูตินได้จัดพิธีสำคัญยกย่องวีรบุรุษของชาติอย่างคึกคัก

ปูตินกล่าวว่าผู้เข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษทุกคนทุกฝ่ายคือฮีโร่ โดยเฉพาะทหารต้องเสี่ยงชีวิตทุกวินาที เขายกย่องอวยพรและมอบรางวัลแก่ทหารและบุคคล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้เพื่อชาติครั้งนี้ ยืนยันความใส่ใจของผู้นำต่อภารกิจสงครามเพื่อความอยู่รอดของรัสเซียอย่างหนักแน่น สร้างขวัญและกำลังใจต่อประชาชนและทหารกล้าอย่างมาก ตรงข้ามกับฝ่ายยูเครนที่กำลังเสนอให้ตรากฎหมายลงโทษประชาชนและทหารอย่างรุนแรงหากยอมแพ้หรือหนี 

ในสนามรบล่าสุด กองทหารรักษาการณ์ลูฮันสค์ (LPR) รายงานว่า ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมากลุ่มติดอาวุธยูเครนประมาณ ๙๐ คนถูกกวาดล้างในเขตสู้รบของดอนบาส โดยเฉพาะในเขตสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ Donbass กองอาสาสมัครลูฮันสค์ (LPR) ได้ทำลายรถถังยูเครน๓ คัน เรือบรรทุกบุคลากรติดอาวุธ๔ คัน ปืนใหญ่อัตตาจร ๓ กระบอก ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ ๒ คัน และยานยนต์พิเศษ ๑๕ คัน

อิวาน ฟิลิปโปเนนโก (Ivan Filiponenko) โฆษกของกองกำลังอาสาสมัครลูฮันสค์เป็นผู้รายงานต่อที่ประชุมผู้ปฏิบัติงาน

วันที่ ๒๑ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูติน กล่าวในพิธีมอบรางวัลที่ทำเนียบเครมลินเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เขาเน้นว่าผู้เข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียทุกคน ล้วนเป็นวีรบุรุษที่ล้ำหน้าในการแก้ปัญหางานที่ยากและอันตรายที่สุด

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า “ทหารของเราซึ่งประจำการในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีความล้ำหน้าในการแก้ปัญหางานที่ยากที่สุด มีความรับผิดชอบ และเสี่ยงอันตราย ฉันเชื่ออย่างจริงใจว่าพวกเขาทั้งหมดเป็นวีรบุรุษ พลเมืองส่วนใหญ่ในประเทศของเราคิดถึงเรื่องนั้น และฉันก็คิดถึงเรื่องนี้ตลอดเวลา”

ปูตินอวยพรให้ผู้เข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษทางทหารประสบความสำเร็จ และย้ำว่า “พิธีในวันนี้เป็นการแสดงสัญลักษณ์ เขาตั้งข้อสังเกตว่าไม่ใช่ทุกคนที่สมควรได้รับรางวัลสามารถเข้าร่วมพิธีได้ ยังมีผู้ที่ล่วงลับไปแล้วไม่ได้อยู่กับเราอีกต่อไปแล้ว ครอบครัวของเขาจะเป็นผู้รับแทน เราจะไม่ลืมพวกเขา”

เมื่อกล่าวกับผู้เข้าร่วมในพิธี ปูตินกล่าวถึงมารดาที่มีบุตร ครู ศิลปิน และผู้ได้รับรางวัลอื่นๆ มากมาย  ปูตินเน้นย้ำว่า “ทั้งหมดนี้คือรัสเซีย นี่คือศักยภาพ ความน่าเชื่อถือของประเทศของเรา และเราจะแข็งแกร่งยิ่งขึ้นเมื่อพลเมืองของเราทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” 

ทางด้านกองทัพฯ กระทรวงกลาโหมได้รายงานผลการปฏิบัติงานในที่ประชุม วันที่ ๒๐ ธ.ค.ที่ผ่านมา

พลโท อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกลาโหมรัสเซียรายงานว่า กองทหารรัสเซียได้โจมตีที่มั่นทางทหารทำลายยานบินไร้คนขับของยูเครน ๕ ลำเมื่อวันก่อน

โฆษกกล่าวว่า “เครื่องบินปฏิบัติการทางยุทธวิธี กองทหารขีปนาวุธ และปืนใหญ่ของรัสเซียทำลายคลังเก็บกระสุนของกองทัพยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของเนฟสโกเยในลูฮันสค์ ทำลายหน่วยปืนใหญ่ ๖๔ หน่วยที่ตำแหน่งยิง รวมทั้งกำลังคนและยุทโธปกรณ์ทางทหารในพื้นที่ ๑๔๓ แห่ง” 

“ในทิศทางคูเปียนสฺ์ (Kupyansk) ทำลายกองทหารยูเครนมากถึง ๓๐ นายและยานยนต์ ๓ คันถูกทำลาย จากหน่วยการบินของกองทัพและการโจมตีด้วยปืนใหญ่ใส่หน่วยกองทัพยูเครนใกล้กับนิคมคิสลอฟก้า(Kislovka) ในภูมิภาคคาร์คอฟ (Kharkov)” 

“ในทิศทางของเมืองครัชนี ลิมาน (Krasny Liman) มีการโจมตีเพื่อต่อต้านการรวบรวมกำลังคนของศัตรูและอุปกรณ์ทางทหารในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ เนฟสกอย(Nevskoye) ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ ใกล้กับชุมชนของ เชอร์โวนายา ดิโบรวา(Chervonaya Dibrova) และ สเตลมาคอฟก้า(Stelmakhovka) ในเขตลูฮันสก์ หน่วยสอดแนมดับ ๓ ราย”

“ในทิศทางของโดเนตสค์ กองกำลังรัสเซียยังคงปฏิบัติการรุกในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของอิวาโน-ดาร์เยฟก้า (Ivano-Daryevka), บัคมุทสกอย (Bakhmutskoye) และออร์ลอฟก้า (Orlovka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ การโจมตีด้วยอำนาจการยิงร่วมกันในตำแหน่งกองทัพยูเครนได้กวาดล้างกองทหารยูเครนกว่า ๑๐๐ นาย ยานพาหนะและยานยนต์ ๒ คัน ทำลายสถานที่ประจำการของกองทัพยูเครน ๒ กองพล

เครื่องบินรบของกองทัพอากาศรัสเซียยิงเครื่องบินรบมิก-๒๙ (MiG-29)  ๒ ลำ และเฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ-๘ (Mi-8) ของกองทัพอากาศยูเครนตกในโดเนตสค์

นอกจากนี้ ในพื้นที่ของชุมชนยูเครนก้า (Ukrainka) ในโดเนตสค์ (DPR) สถานีเรดาร์ ๒ แห่งของระบบขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศ S-300 ของยูเครนที่ถูกนำไปใช้ใหม่จากภาคกลางของยูเครนถูกค้นพบและถูกทำลายสิ้น

รายงานผลการสู้รบมีขึ้นทุกวันและเผยแพร่ออกอากาศอย่างเปิดเผย เพียงแต่สื่อหลักตะวันตกจะไม่นำเสนอ และพยายามโฆษณาคำเท็จให้ยูเครนแม้ว่าข้อเท็จจริงจะตรงกันข้าม เรียกว่าช่วยกันโกหกอย่างไม่ละอายแล้ว ขณะที่ล่าสุดเซเลนสกี้กำลังจะไปเยือนวอชิงตัน และไอเอมเอฟจะเป็นแม่งานระดมทุนให้ยูเครนเองตามคำเรียกร้องของสหรัฐฯ  แบ่งข้างกันชัดแจ้งขนาดนี้ องค์กรโลกบาลที่จัดตั้งโดยสหรัฐฯกำลังเปิดเผยธาตุแท้ชัดเจนมากขึ้นว่า จัดตั้งขึ้นมาเพื่อรับใช้มหาอำนาจเก่าไม่ใช่เป็นตัวแทนของประชาชาติทั่วโลกอย่างแท้จริง???