เบื้องลึกอาร์เจนฯถูกสหรัฐครอบงำ! คว้าแชมป์บอลโลกช่วยชโลมจิตปชช. ขณะฝรั่งเศสแหกตาปชต.ม็อบประท้วงรบ.ทำเฉย

0

จากที่ผู้ชุมนุมรวมตัวกันบนท้องถนนของกรุงปารีสเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2565 โดยประท้วงคัดค้านนโยบายต่างๆ ของฝรั่งเศสที่มีต่อรัสเซีย และเรียกร้องให้ประเทศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของนาโต้ด้วยนั้น

ทั้งนี้รายงานข่าวจากต่างประเทศยังระบุว่าประชาชนเรียกร้องต่อรัฐบาลฝรั่งเศส ท่ามกลางความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจ อันเนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งสูง ผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย

โดยในการประท้วง กลุ่มผู้ชุมนุมถือป้ายข้อความต่างๆ ในนั้นรวมถึง “ฝรั่งเศสต้องออกจากนาโต้” และ “ถอดถอนมาครง” รวมไปถึง “ขัดขืน!”

ขณะที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงความเคลือนไหวในฝรั่งเศสอย่างน่าติดตามล่าสุดว่า

“ถ้าสู้ด้วยกำลังกายและมันสมองล้วนๆ ทีมฟุตบอลของประเทศนักล่าอาณานิคมก็พ่ายแพ้ได้เหมือนกัน ที่รุกรานประเทศอื่นๆ ได้เพราะใช้อาวุธที่เหนือกว่าและใช้กุศโลบายหมาหมู่เป็นหลัก

อาร์เจนติน่าก็ถูกอเมริกาครอบงำ ไม่ค่อยเป็นตัวของตัวเอง เงินเฟ้อหนัก ราคาข้าวของต่างๆ ขึ้นสูงถึง 88 % เงินเปโซอาร์เจนติน่าสูญเสียมูลค่าถึง 30 % ชัยชนะในเกมกีฬาฟุตบอล ชโลมจิตให้ชาวอาร์เจนติน่าสดชื่นขึ้นท่ามกลางข้าวของที่แพงขึ้นได้บ้าง”

นอกจากนี้นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา ยังได้โพสต์ถึงคำสั่งศาลสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความน่าสนใจเมื่อส่งนัยยะอย่างสำคัญเกี่ยวกับประเทศที่มักอ้างตัวเองว่าเป็นประชาธิปไตยว่า

“ศาลอุทธรณ์ในประเทศสหรัฐอเมริกาออกมาย้ำว่ารัฐบาลอเมริกาไม่สามารถบีบบังคับให้พนักงานในบริษัทต่างๆภายในประเทศฉีดวัคซีนโควิดได้ ถือเป็นเสรีภาพของประชาชนที่จะฉีดหรือไม่ฉีด

เนื่องจากวัคซีนเป็นผลการทดลองในระยะเวลาอันสั้น ไม่ได้ทำรอบด้านถึงผลกระทบระยะยาวที่จะตามมาเมื่อฉีดวัคซีนไปแล้ว รัฐบาลหรือองค์กรต่างๆ ในสังคมจึงไม่ควรใช้กุศโลบายบีบบังคับให้คนฉีด ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม บรรดารัฐมนตรีในรัฐบาลนั่นแหละสมควรที่จะฉีดกันไป ถ้าเชื่อว่าวัคซีนดีจริง

ไม่เพียงไม่ควรบีบบังคับให้ฉีด รัฐบาลควรจะเน้นให้ความรู้แก่ประชาชนถึงวิธีป้องกันตนเองโดยไม่ฉีดวัคซีน อย่างทั่วถึงแทน เช่น 1.การรักษาระยะห่างทางสังคม

2.การหาทางเพิ่มวิตามินดี ไม่ว่าทางธรรมชาติ เช่น อยู่ในที่แดดประมาณ 15-20​ นาทีต่อวัน หรือรับประทานอาหารที่เพิ่มวิตามินดี 3.การออกกำลังกาย

4.การเจริญสติเพื่อป้องกันมิให้เครียดซึ่งจะนำไปสู่โรคซึมเศร้า 5.การจัดหาฟ้าทะลายโจรหรือยาสมุนไพรอื่นๆ ที่สามารถกินแก้โควิด ได้”