ทีใครก็ทีใคร!! จีนส่งเรือพิฆาตเหลียวหนิงบรรทุกฝูงบินรบเจ-๑๕ ซ้อมรบทะเลจีนใต้ เมินญี่ปุ่นซ้อมรบร่วมเมกา

0

เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงได้เป็นเจ้าภาพการฝึกซ้อมเครื่องบินขับไล่ฝูงใหญ่ในแปซิฟิกตะวันตก ย่านทะเลจีนใต้ใกล้ทะเลฟิลิปปินส์

หลังจากแล่นผ่านช่องแคบมิยาโกะเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นรายงานว่าเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง  ของกองทัพเรือจีน (PLA) ได้เริ่มจัดการฝึกซ้อมเครื่องบินรบในทะเลฟิลิปปินส์ โดยนักวิเคราะห์กล่าวว่า เป็นการฝึกซ้อมที่มีความซับซ้อนมากขึ้นและ เน้นการต่อสู้ที่สมจริงกว่าครั้งที่ผ่านมาเมื่อเดือนพฤษภาคม ในขณะที่ญี่ปุ่นร่วมการซ้อมรบกับสหรัฐฯที่ฮาวาย และเป็นเจ้าภาพซ้อมรบทางทะเลกับสหรัฐฯ เกาหลีและพันธมิตรตะวันตก ในทะเลย่านเดียวกันก่อนหน้านี้

ด้านญี่ปุ่นเปิดท่าทีว่าถือจีนเป็นภัยคุกคามที่ท้าทายในยุทธศาสตร์ความมั่นคงของประเทศ  และเล็งขึ้นภาษีเพิ่มงบทางทหารมากที่สุด บ่นอยากได้ “โทมาฮอว์ก”มาประจำการ ทำสหรัฐฯยิ้มเมื่องบฯกลาโหมของญี่ปุ่นจะย้ายเข้ามาอยู่ในกระเป๋าบริษัทยักษ์ค้าอาวุธของสหรัฐฯ

วันที่ ๑๐ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น(Japan Maritime Self-Defense Force-JMSDF)ตรวจพบเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ของกองทัพเรือ PLAของจีน  ร่วมกับเรือฟริเกตเซาฉวง(Zaozhuang) Type 054A ,เรือพิฆาตเฉิงตู (Chengdu)Type 052D, เรือพิฆาตใหญ่หวู่สี(Wuxi) Type 055  และเรือเติมน้ำมัน หูลันหู(Hulunhu)Type 901 ซึ่งปฏิบัติการในน่านน้ำแปซิฟิกตะวันตกทางตอนใต้ของญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  หลังจากกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนได้ทำการเปลี่ยนเครื่องในช่องแคบมิยาโกะเมื่อวันศุกร์ก่อนหน้านี้  เจ้าหน้าที่ร่วมกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์

เครื่องบินที่เกี่ยวข้องกับการฝึกซ้อมประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้เรือบรรทุกเครื่องบินซี-๑๘ (Z-18) และเครื่องบินขับไล่เจ-๑๕ (J-15)

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นเชื่อว่ากองทัพจีนทำการฝึกซ้อม แต่ไม่ได้อัปเดตที่อยู่ของเรือรบ PLA อีกหลายลำที่เพิ่งเข้ามาในภูมิภาคนี้ รวมถึงเรือพิฆาตขนาดใหญ่ Type 055 ลาซา  และเรืออันชาน

กลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง  จัดการซ้อมรบที่คล้ายกันในภูมิภาคเดียวกันในเดือนพฤษภาคมต้นปีนี้ และทำการบินด้วยเครื่องบินขับไล่กว่า ๓๐๐ ลำภายใน ระยะเวลา ๒๐ วัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารที่มีฐานอยู่ในปักกิ่งซึ่งขอไม่เปิดเผยตน กล่าวว่า “ภูมิภาคนี้ในทะเลฟิลิปปินส์ ทั้งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นและทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์”

จากจุดนี้ กลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบิน PLA สามารถปฏิเสธการแทรกแซงทางทหารที่อาจเกิดขึ้นจากกองกำลังภายนอกในคำถามของไต้หวัน และปิดล้อมรอบเกาะไต้หวันจากด้านตะวันออกได้ 

เรือที่เข้าร่วมในกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินครั้งนี้ถือว่าไม่เคยมีมาก่อน ด้วยจำนวนเรือพิฆาตขนาดใหญ่ Type 055 ที่มากเป็นประวัติการณ์ ดังนั้น การฝึกซ้อมจึงน่าจะเกี่ยวข้องกับหลักสูตรใหม่ที่รวมองค์ประกอบใหม่ในสถานการณ์ปัจจุบัน

หลังจาก Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาไปเยือนเกาะไต้หวันอย่างยั่วยุเมื่อต้นเดือนสิงหาคม  PLA ได้เปิดตัวการฝึกซ้อมขนาดใหญ่เพื่อตอบโต้โดยแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปิดเกาะในระยะเวลาอันสั้น เห็นได้ชัดว่า เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง  ไม่ได้เข้าร่วมการซ้อมรบในเวลานั้น ดังนั้นนี่จึงน่าจะเป็นครั้งแรกที่เรือบรรทุกเครื่องบินได้ทำการซ้อมรบในภูมิภาคนี้ 

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การที่เปโลซีทำให้สถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันเลวร้ายลง และญี่ปุ่นเพิ่งเปิดเผยยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติแบบใหม่ ที่ต่างจากหลักการการป้องกันอย่างเดียวอย่างที่เป็นมามุ่งเป้าต่อต้านจีนอย่างโจ่งแจ้ง   PLA จึงต้องเพิ่มขีดความสามารถในการรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันในย่านนี้ เนื่องจากสหรัฐและพันธมิตรได้บ่ายหน้าเข้ามากระตุ้นความขัดแย้ง และผลักดันการแข่งขันอาวุธนิวเคลียร์ในเอเชีย-แปซิฟิคอย่างเข้มข้น

ด้านญี่ปุ่น กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นประกาศว่า เรือพิฆาต ๒ ลำใหม่ล่าสุด ได้แก่ เจเอส มายา และเจเอส ฮากุโร (JS Maya และ JS Haguro) ประสบความสำเร็จในการทดสอบต่อต้านขีปนาวุธนอกชายฝั่งฮาวาย และได้ลงนามสั่งซื้อขีปนาวุธแพทริออตจากสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น ได้ตรวจพบเรือสำรวจของกองทัพเรือจีน เดินเรือเข้าทะเลอาณาเขต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะทาเนกาชิมะ  จ.คาโกชิมะ เป็นระยะทางประมาณ๕๐ กม.ในวันเดียวกัน ที่พบการซ้อมรบทางอากาศ  เรือสำรวจของจีนมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเข้าสู่ทะเลอาณาเขตของญี่ปุ่นบริเวณทางใต้ของเกาะยากูชิมะ จ.คาโกชิมะ จากนั้นจึงเดินเรือออกจากทะเลอาณาเขตของญี่ปุ่น เมื่อเวลา 10.30 น. โดยกองบิน 1 คาโนยะ JMSDF ได้ติดตามและเฝ้าระวังกรณีดังกล่าว 

ในช่วงเวลา ๑ เดือนมานี้ญี่ปุ่นตรวจพบเรือของ ทร.จีน รุกล้ำทะเลอาณาเขตของญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ ๙ นับตั้งแต่ พ.ย.๒๕๖๕ ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงที่น่ากังวลของญี่ปุ่น เรื่องนี้ทางการจีนชี้แจงตลอดว่าเป็นร่องน้ำสากลไม่ได้รุกล้ำอาณาเขตของญี่ปุ่นแต่อย่างใด