สหรัฐเหวอ! กองกำลังเยเมน เปิดหน้าชน ขวางแผนปล้นชิงแหล่งพลังงาน-ทรัพยากรชาติ ประกาศเตรียมรบเต็มที่!

0

สหรัฐเหวอ! กองกำลังเยเมน เปิดหน้าชน ขวางแผนปล้นชิงแหล่งพลังงาน-ทรัพยากรชาติ ประกาศเตรียมรบเต็มที่!

จากกรณีที่วันนี้ (20 ธันวาคม 2565) สื่อต่างประเทศได้รายงานว่า กองกำลังเยเมนเตรียมพร้อมที่จะขัดขวางแผนการของสหรัฐฯ และอิสราเอลกับทรัพยากรของชาติ

“กองทัพเยเมนเตรียมพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับแผนการอันชั่วร้ายของสหรัฐอเมริกาและระบอบการปกครองของอิสราเอลเพื่อต่อต้านทรัพยากร เกาะ และทางน้ำของประเทศ พวกเขาพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับภัยคุกคามต่ออธิปไตยของชาติ” สภาประกาศในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์  โดยเน้นย้ำถึงการเตรียมพร้อมรบอย่างเต็มที่ของทหารเยเมนและนักรบจากคณะกรรมการประชาชน
มีรายงานเมื่อเดือนกันยายนว่าคณะผู้แทนผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของอิสราเอลได้ประจำการอยู่ที่เกาะโซโคตร้าของเยเมน มากกว่าหกเดือนหลังจากมีรายงานว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังสร้างนิคมบนเกาะยุทธศาสตร์เพื่อรองรับหลายสิบแห่ง ของทหาร นายทหาร และผู้เชี่ยวชาญทางทหารของอิสราเอล
สำนักข่าวเยเมนภาษาอาหรับซึ่งอ้างแหล่งข่าวที่พูดโดยไม่เปิดเผยชื่อ รายงานว่าคณะผู้แทนทางทหารของอิสราเอลพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ข่าวกรองจำนวนหนึ่งได้ปรากฏตัวที่เกาะโซโคตร้าเมื่อไม่กี่วันก่อน ขณะนี้ อิสราเอลและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังเตรียมการด้านลอจิสติกส์ทั้งหมดเพื่อสร้างฐานข่าวกรองเพื่อรวบรวมข้อมูลจากทั่วอ่าวเอเดน รวมถึง Bab el-Mandeb และทางตอนใต้ของเยเมน ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รายงานระบุ
ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังพยายามอย่างแข็งกร้าวเพื่อแย่งชิงการควบคุมพลังงานสำรองและปล้นสะดมทรัพยากรธรรมชาติในเยเมนที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง
ในถ้อยแถลงเมื่อวันจันทร์ สภายังกล่าวด้วยว่าจะ “นำมาตรการที่เหมาะสมมาใช้เมื่อถึงเวลา และจะไม่ยอมให้แนวร่วมรุกรานที่นำโดยซาอุดีอาระเบียทำให้เยเมนติดอยู่ในวัฏจักรแห่งความโกลาหลและความไม่แน่นอนที่ไม่รู้จบ เราขอย้ำอีกครั้งว่าเรากำลังมุ่งมั่นเพื่อสันติภาพอันทรงเกียรติที่จะรับรองอธิปไตยและเอกราชของเยเมน และจะปกป้องบูรณภาพของดินแดน เรายินดีต้อนรับความคิดริเริ่มที่มีความหมายและเป็นไปได้ในเรื่องนี้” สภากล่าวเสริม