เปิดเบื้องลึกยูเครนลอบสังหารนายพลรัสเซียแต่ล้มเหลว เบื้องหลังอีแอบสหรัฐไม่กล้าสู้ซึ่งหน้ารัสเซีย

0

จากเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา วาเลรี เกราซีมอฟ เสนาธิการทหารสูงสุดของรัสเซีย ได้เดินทางเยี่ยมกองกำลังของประเทศในยูเครน ท่ามกลางการปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องนั้น

ต่อมามีรายงานข่าวเปิดเผยว่า คนสนิทของเซเลนสกี้ ได้ออกมายอมรับ ถึงความพยายามรอบสังหารนายพลคนดังกล่าว โดยนิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า กองกำลังของเคียฟพยายามสังหารวาเลรี เกราซิมอฟ เสนาธิการทหารสูงสุดรัสเซีย ระหว่างการเยือนแนวหน้าในยูเครน อเล็กเซย์ อาเรสตอวิช ผู้ช่วยอาวุโสของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครนยอมรับ

US Army Gen Martin E. Dempsey, chairman of the Joint Chiefs of Staff, and Russian Army Chief of Staff Gen. Valery Gerasimov meet at NATO Headquarters in Belgium, Brussels, Jan. 16, 2013. DOD photo by D. Myles Cullen

อาเรสตอวิช แสดงความคิดเห็นในรายงานของ New York Times เมื่อวันเสาร์ โดยอ้างว่าวอชิงตันซึ่งหนุนหลังยูเครนในความขัดแย้งกับรัสเซีย พยายามพูดให้เคียฟเลิกพุ่งเป้าไปที่ผู้บัญชาการระดับสูงของรัสเซียเมื่อเดือนเมษายน

8173632 23.04.2022 Russian servicemen are seen in Mariupol, Donetsk People’s Republic. Ilya Pitalev / Sputnik via AP

นอกจากนี้ยังมีเอกสารที่มีหลุดออกมา แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเอกสารดังกล่าวอ้างว่าสหรัฐฯ ได้ล่วงรู้ถึงแผนการที่เป็นไปได้สำหรับ เกราซิมอฟ ในการเยือนแนวหน้า และตัดสินใจระงับข้อมูลจากยูเครน เนื่องจากกลัวว่าเคียฟอาจพยายามสังหารนายพล ซึ่งอาจเป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย

ล่าสุดวันนี้ 20 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความพร้อมภาพลง Blockdit ซึ่งมีเนื้อหาที่ชวนติดตามเกี่ยวกับกรณีลอบสังหารนายพลรัสเซียว่า “ท่าทีอเมริกาหวาดกลัวรัสเซียสั่งสอน: ตอนนี้ อเมริกากำลังหาทางชิ่งเพราะกลัวรัสเซียจะถล่มด้วยอาวุธนิวเคลียร์

1.ส่งโดรนและขีปนาวุธให้ยูเครน จนยูเครนสามารถยิงถล่มใส่ประเทศรัสเซียได้ แต่เพราะรัฐบาลอเมริกากาก หวาดกลัวรัสเซียตอบโต้ จึงปล่อยข่าวว่าพวกตนไม่ได้ส่งเสริมให้ยูเครนยิง ยูเครนยิงเอง แต่มีสื่อแฉออกมาว่าที่จริงแล้ว รัฐบาลอเมริกานั่นแหละตัวการ เพราะอเมริกาควบคุมกองทัพยูเครนอยู่ในขณะนี้ เมื่อกองทัพยูเครนยิงก็เท่ากับอเมริกาสั่งให้ยิง

2.ล่าสุด วางแผนลอบสังหารนายทหารระดับสูงของรัสเซียแต่ล้มเหลว ก็เป็นแผนของอเมริกาเองนั่นแหละ แต่พอล้มเหลวแล้วหาทางโบ้ยไปว่ายูเครนทำ ตนไม่มีส่วนรู้เรื่อง สงสัยชอบยุทธวิธีสุนัขสามัคคีและอีแอบจนเคยตัวละสิ? ลึกๆ แล้วกลัวกำปั้นที่หนักของรัสเซียมากกว่า”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ จอห์น เคอร์บี โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯออกมายืนยัน“ไม่สนับสนุนหรือเปิดใช้งานปฏิบัติการของยูเครนในรัสเซียอย่างแน่นอน”โดยอ้างถึง“ความเสี่ยงที่จะลุกลามบานปลาย” การ “คำนึงถึง”ความเสี่ยงเหล่านี้เป็นเรื่อง“ดี”ทั้งต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และชาวยูเครน

ขณะที่ เดนิส พุชิลิน ผู้นำกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ ออกมาให้ข่าวแก่สื่อว่า มีผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันกลุ่มหนึ่งได้ช่วยเหลือยูเครนในการปรับปรุงอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ให้ทันสมัย ​​ซึ่งต่อมาถูกใช้ในการโจมตีที่อยู่ลึกเข้าไปในรัสเซีย โดยเขากล่าวต่อว่าบริษัทแห่งนั้นได้ทำการช่วยเหลือทหารยูเครนอย่างเป็นทางการ UAV ดังกล่าวติดตั้งระบบนำทาง GPS ของสหรัฐฯ