โหดมาโหดกลับ!? รัสเซียจ่อปลดปล่อยมาริยินกาอีกเมือง ส่งฝูงโดรนถล่มเคียฟ ๓ รอบ ฐานยิงปืนใหญ่ใส่พลเรือน

0

สถานการณ์ในสนามรบยูเครนยังเดือดระอุ ล่าสุดกองทัพรัสเซียกำลังปลดปล่อยเมืองมาริยินกาด่านหน้าของโดเนตสค์ซึ่งยูเครนใช้เป็นฐานยิงใส่ชาวบ้านมาตลอด

ผู้นำโดเนตสค์กล่าวว่ายูเครนได้วางกำลังป้องกันอย่างเหนียวแน่นใกล้กับเมืองมารียินกา (Maryinka) ตลอดแปดปีที่ผ่านมาและได้ตั้งฐานยิงหลายจุดคอยยิงใส่ประชาชนโดเนตสค์ไม่จบสิ้น และกองทหารรัสเซียกำลังขับไล่กองทหารยูเครนออกไปจากพื้นที่อย่างดุเดือดยากที่ศัตรูจะยืนหยัดต่อไปได้

เขากล่าวว่า “”มารียินกาจะได้รับการปลดปล่อย ทันทีที่เรากวาดล้างศัตรู เราจะสามารถขับไล่ไปยังพื้นที่ชนบทของเมือง  ซึ่งเกือบร้างแล้ว ศัตรูจะไม่มีอะไรให้เกาะติดที่นั่นได้ ดังนั้นหลายพื้นที่จะเปิดให้เรารุก ทั้งคูราคอฟกาและคราสโนโกรอฟกาต่อไป”  เขาย้ำว่า”เราบรรลุภารกิจในฐานะการปลดปล่อยดินแดนเหล่านั้น และเข้าโจมตีศัตรูใกล้กับเมือง แอฟเดเยฟกา(Avdeyevka)” 

จากข้อมูลของปูชิลิน สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะกองกำลังยูเครนได้ระดมยิง โดเนตสค์ และยาสิโนวาตายา(Yasinovataya) จากพื่นที่ติดกับแอฟเดเยฟกา เมื่อควบคุมพื้นที่ได้ ฝั่งของยูเครนจะไม่สามารถใช้เป็นฐานโจมตีโดเนตสค์ได้อีก 

นอกจากนี้การปลดปล่อยเมืองมารียินกา จะทำให้การตั้งถิ่นฐานของ เมือง อเล็กซานดรอฟกา(Aleksandrovka) ในเขตเปตรอฟกี้ (Petrovsky) และ ย่าน เตคสติลชิค(Tekstilshchik) ของสาธารณะรัฐโดเนตสึค์ปลอดภัย อยู่นอกระยะการยิงของกองทัพยูเครน

ทางด้านยูเครน ฝ่ายความมั่นคงฯพากันโวยวายว่ารัสเซียส่ง “ฝูงโดรนกามิกาเซ่” ถล่มกรุงเคียฟรอบใหม่ พุ่งเป้าโจมตีเมืองหลวงและพื้นที่ใกล้เคียง ถึง ๓ ครััง  ภายในระยะเวลาไม่ถึงสัปดาห์ สมน้ำสมเนื้อกับการที่ยูเครนยิงใส่สถานพยาบาลของโดเนตสค์ ๓ ครั้งในรอบสองสัปดาห์

แค่วันจันทร์ที่ผ่านมาศูนย์ควบคุมและประสานงานร่วม (JCCC) รายงานว่า ยูเครนยิงขีปนาวุธกว่า ๑๒ ลูกพุ่งเข้าใส่เมืองในตอนกลางคืน สร้างความเสียหายให้กับอาคารพลเรือนหลายแห่ง รวมถึงอพาร์ตเมนต์หลายหลัง ร้านค้า และโรงยิมของโรงเรียนแพทย์ในท้องถิ่นด้วย

Head of the separatist self-proclaimed Donetsk People’s Republic Denis Pushilin 

วันที่ ๒๐ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า สถานการณ์ที่บัคมุทยังรุกรบกันหนักแม้กองกำลังรัสเซียจะควบคุมพื้นที่ได้เบ็ดเสร็จ แต่กองทัพยูเครนกำลังตั้งกองกำลังโจมตีอีกในเมืองชาซอฟยาร์ (Chasov Yar) ในเขตโดเนตสค์ (DPR) ที่ยูเครนควบคุมหลังจากถูกผลักดันออกมาจากบัคมุทอย่างดุเดือด

เดนิส ปูชิลิน รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รอสซิยา-๒๔ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “ชาซอฟยาร์เป็นเมืองสำคัญในเขตเมืองบัคมุทหรืออาร์ติมอฟ ศัตรูกำลังตั้งกองหนุนและต่อสู้กับหน่วยพิเศษของฝ่ายเรา กองกำลังรัสเซียได้ควบคุมสถานการณ์ที่นั่น ได้ลดกองหนุนที่ศัตรูส่งมาจำนวนมากเพื่อรักษาการยึดกุมบัคมุทไว้เต็มที่” 

แอนเดรีย มารอคโก(Andrey Marochko) เจ้าหน้าที่ของกองทหารอาสาสมัครของสาธารณรัฐประชาชน Lugansk (LPR) กล่าวว่าหน่วยงานของกระทรวงฉุกเฉินของยูเครนทยอยออกจากเมืองชาซอฟยาร์ ที่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของเคียฟ  เขาตั้งข้อสังเกตเมื่อปลายเดือนกันยายนโดยอ้างหน่วยข่าวกรอง LPR ว่าฐานบัญชาการของกองพลจู่โจมภูเขาที่ ๑๐ ของกองทัพยูเครนถูกถอนออกจากชาซอฟยาร์เนื่องจากทหารและเจ้าหน้าที่ต้องสูญเสียอย่างต่อเนื่องหลังสู้รบกับกองกำลังรัสเซีย

ท่ามกลางควันสงครามคุกรุ่นแม้เป็นเทศกาลแห่งการฉลองเพียงเพราะมหาอำนาจเก่าสหรัฐฯใช้ยูเครนเป็นสนามรบตัวแทนและให้บริวารออกหน้าลุยกับรัสเซีย ที่ส่อเค้าจะไม่ยุติลงง่ายๆ รัสเซียจึงเตรียมการเต็มที่ทางด้านอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังรบ

บริษัท Rostec State ของรัสเซียได้เพิ่มการผลิตขีปนาวุธสำหรับระบบขีปนาวุธระยะสั้นอิสคานเดอร์ (Iskander) อย่างมีนัยสำคัญ 

วลาดิเมียร์ อาร์ตยาคอฟ(Vladimir Artyakov) รองประธานคนที่ ๑ ของ Rostec กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รอสซิยา-๒๔ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “Iskander เป็นระบบที่มีความแม่นยำสูงกำลังทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำลายโครงสร้างพื้นฐานในดินแดนศัตรู มันมีประสิทธิภาพเพียงพอและทำงานสอดคล้องกัน มีระดับความแม่นยำและความน่าเชื่อถือสูง ต้องบอกว่าที่นี่เรากำลังเพิ่มจำนวนการผลิตให้มากขึ้นอย่างเพียงพอรองรับสถานการณ์  แร่งผลิตปืนกลและอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆอย่างเต็มกำลัง”

แม้เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองแต่ผู้นำรัสเซียและพันธมิตรยังไม่หยุดเคลื่อนไหว แสดงว่าในฝ่ายของเมกาและพวกย่อมมีการเคลื่อนไหวบางอย่างที่ไม่มีรายงานจากสื่อ ช่วงนี้จะเห็นว่าสื่อหลักส่องไฟไปที่ฟุตบอลโลกถี่ยิบ โดยลดการรายงานสถานการณ์ในพื้นที่สู้รบอย่างน่าสังเกตุ  เมื่อรัสเซียไม่ประมาท โลกยิ่งจับตาว่า สหรัฐฯจะเปิดเกมใหม่ในแนวรบยุโรปหรือจะหันไปลุยทางเอเชีย-แปซิฟิค!!??