เซเลนสกีหน้าแตก! อ้างสันติภาพ โวยฟีฟ่าไม่ให้วีดีโอลิงค์บอลโลกนัดชิง โดนตอกกลับอย่ามาเล่นการเมือง

0

จากที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานถึงฟีฟ่า ได้ออกมาปฏิเสธคำขอจากประธานาธิบดียูเครน ที่ต้องการส่งข้อความสันติภาพก่อนฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายนั้น

โดยก่อนหน้านี้ สื่อหลายสำนักได้พยายามสอบถามเรื่องนี้ไปยังฟีฟ่า แต่ก็ไม่รับความเห็นใดๆ และคาดว่าไม่น่าจะเปิดโอกาสให้ประธานาธิบดีเซเลนสกีทำเช่นนั้น เพราะมีกฎระเบียบที่คัดค้านนำการเมืองใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้องกับการแข่งขันฟุตบอลโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เขาต้องการปรากฏตัวผ่านวิดีโอลิงก์ก่อนที่อาร์เจนตินาจะลงป้องกันแชมป์กับฝรั่งเศสที่สนามกีฬาลูเซลในเมืองโดฮา โดยจะมีผู้ชมทั่วโลกหลายร้อยล้านคนติดตามดู

ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานอีกว่า ทำเนียบประธานาธิบดียูเครนออกมาวิพากษ์วิจารณ์สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) หลังถูกปัดตกข้อเรียกร้องให้ฉายคลิปเรียกร้องสันติภาพของประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ก่อนศึกฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม

โดยทำเนียบ ประธานาธิบดียูเครนระบุในคำแถลงเป็นลายลักษณ์อักษรถึง CNN เมื่อวันเสาร์ (17) ว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวซึ่งบันทึกเป็นภาษาอังกฤษ มีจุดประสงค์เพื่อ เรียกร้องให้เกิดสันติภาพ

รัฐบาลกาตาร์สนับสนุนแนวคิดริเริ่มของประธานาธิบดี (เซเลนสกี้) ทว่า FIFA ปิดกั้นมัน และไม่ยินยอมให้มีการเปิดคลิปคำแถลงของประธานาธิบดีก่อนการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ

ทางการยูเครนยืนยันว่าจะยังคงเผยแพร่คลิปดังกล่าวผ่านช่องทางอื่นๆ พร้อมเตือนว่าการที่ FIFA ไม่ยอมออกอากาศให้นั้นแสดงให้เห็นว่าองค์กรแห่งนี้ สูญเสียความเข้าใจอันมีค่าของกีฬาฟุตบอล ซึ่งเป็นเกมที่หลอมรวมผู้คนเข้าด้วยกัน ไม่ใช่สนับสนุนให้เกิดความแตกแยก

ทั้งนี้ FIFA พยายามใช้ทุกมาตรการเพื่อสกัดกั้นไม่ให้เกมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์ถูกใช้เป็นเวทีแสดงจุดยืนทางการเมืองของฝ่ายใด ขณะที่รัฐบาลกาตาร์เองก็ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของยูเครน

ล่าสุดผู้นำยูเครนแถลง ว่า ทั่วโลก ยังคงได้ยิน ข้อเรียกร้องสันติภาพของตนอยู่ดี ถึงแม้ว่า FIFA จะตัดสินใจไม่นำคลิปไปออกอากาศให้ก็ตาม

“ถึงแม้ FIFA จะปิดกั้นสารของเราไม่ให้ถูกเผยแพร่ในสนามก่อนการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศที่กาตาร์ แต่ทั่วโลกยังคงได้ยินข้อเรียกร้องของเราอยู่ดี” เซเลนสกี้ ระบุในการแถลงข่าวประจำวัน พร้อมเผยว่านักฟุตบอลยูเครนและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ต่างก็ช่วยกันเผยแพร่สารดังกล่าวออกไป