ยูเครนกระอัก! โดนยึดคืน2เมืองใหญ่ ขณะนิโคลาเยฟ-เคอร์ซันไม่มีไฟฟ้าใช้แล้ว90% คนแห่หนีเข้ารัสเซีย

0

จากกรณีรัสเซียโจมตียูเครนเป็นเวลาเกือบปีแล้ว ส่งผลให้โครงสร้างพื้นที่หลายเมืองถูกทำลาย เกิดไฟฟ้าดับท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจขึ้นอีกเมื่อปรากฏข่าวทั่วโลกทางกองทัพรัสเซียสามารถยึดเมืองได้เพิ่มอีก

โดยล่าสุดวันนี้ 19 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงกรณีภริยาเซเลนสกีด้วยว่า

“รัสเซียยึดคืนพื้นที่ได้อีกเมืองคือเมืองยากอฟเลฟก้า (Yakovlevka) ซึ่งอยู่ในเขตแคว้นดอนบัส ตอนนี้ รัสเซียรุกหลายเมือง กองทัพยูเครนอ่อนล้าเนื่องจากขาดกำลังสนับสนุน ฤดูหนาวกองทัพยูเครนน่าจะสาหัสกว่านี้อีก

รัสเซียยึดได้อีกเมืองคือ มารินก้า ในเขตดอเนสก์ซึ่งเป็นหนึ่งในที่มั่นของกองทัพยูเครน (Marinka, the main stronghold of the AFU, was taken by the Russian Armed Forces)”

ก่อนหน้านี้วันที่ 17 ธันวาคม 2565  ดร.ปฐมพงษ์  ก็ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความพร้อมคลิปวีดีโอลง Blockdit ถึงการบุกของกองทัพรัสเซียว่า

“รัสเซียขนขีปนาวุธ Yars ที่มีประสิทธิภาพกว่าของเดิมเข้าประจำใน 3 พื้นที่แล้ว ผมเดานะครับ รัสเซียเอามาต่อรองกับอเมริกาครับ

รัสเซียอาจบุกเคียฟในช่วงหน้าหนาว และเพื่อป้องกันมิให้อเมริกาก้าวก่าย รัสเซียจึงเตรียมขีปนาวุธข้ามทวีป Yars เอาไว้จัดการหากนาโต้จะเข้ามาขวางการบุกเมืองหลวงยูเครนของรัสเซีย เจอขีปนาวุธข้ามทวีปแบบนี้ รัฐบาล โจ ไบเดน ก็เลิกซ่าไปแล้ว”

นอกจากนี้ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เปิดเผยอีกว่า “ข่าววันนี้บอกว่ากองทัพรัสเซียโอบเข้าตีกองทัพยูเครนที่บัคมุตและลิมันอย่างหนัก ตอนนี้ มีข่าวม้าเร็วแจ้งแต่ยังไม่ยืนยันว่ากองทัพยูเครนได้พากันหลบหนีออกไปจากย่าน Soledar ในเขตเมืองบัคมุตไปแล้ว

ข่าวเมื่อเช้ามืดวันนี้ กองทัพรัสเซียใช้โดรนยิงโครงสร้างพื้นฐานที่เมืองโอเดซซา”

ด้าน ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของเครมลิน ได้ออกมาตอบคำถามด้วย เมื่อถูกถามว่ามอสโกได้เห็นข้อเสนอสำหรับ “การหยุดยิงในช่วงคริสต์มาส” หรือไม่ โดยกล่าวว่า “ไม่ ไม่ได้รับข้อเสนอดังกล่าวจากใครเลย หัวข้อนี้ไม่อยู่ในระเบียบวาระการประชุม”

นอกจากนี้โฆษกเครมลิน ยังกล่าวเสริมอีกว่า จะไม่มีการหยุดยิงใดๆเกิดขึ้น จนกว่าเซเลนสกี้จะยอมรับความจริง ว่าการยึดดินแดนส่วนหนึ่งที่มอสโคว์ยึดได้ เกิดจากการลงลงประชามติ ที่บีบบังคับและผิดกฎหมาย