ภริยาเซเลนสกีฉาวอีก! สื่อตะวันตกพร้อมใจแฉขอเงินอียู โผล่ช็อปปิ้งปารีสวันเดียว4หมื่นดอลลาร์สหรัฐ

0

จากที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของยูเครนได้ออกมาเรียกร้องขอให้สหรัฐฯส่งอาวุธให้กับยูเครนเพิ่มเพื่อใช้ต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย และเพื่อปกป้องชีวิตของประชาชนนั้น

ทั้งนี้ โอเลนา เซเลนสกา ภริยาของประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ยังได้ระบุถึงสงครามครั้งนี้ว่าเป็นเหมือน Hunger Games ที่เด็กๆ ต้องเสียชีวิตจำนวนมาก

โดยโอเลนา เซเลนสกา กล่าวระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐฯได้ขึ้นเวทีกล่าวปราศรัยต่อสภาคองเกรสของสหรัฐฯ เรียกร้องให้สหรัฐฯ ส่งอาวุธที่ทันสมัยให้ยูเครนเพิ่มเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย ซึ่งเธอบอกว่าสิ่งที่ยูเครนต้องการคืออาวุธเพื่อนำไปใช้ในการต่อสู้เพื่อปกป้องดินแดนบ้านเกิดของตัวเอง ไม่ใช่นำไปใช้เพื่อรุกรานดินแดนของผู้อื่น

นอกจากนี้ เซเลนสกา ยังได้โชว์คลิปวิดีโอของเด็กชาวยูเครนหลายคนที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากสงคราม ซึ่งเธอเรียกสงครามครั้งนี้ว่าเป็นเหมือน Hunger Games ของรัสเซีย ที่ชีวิตของเด็กๆ ต้องถูกสังเวยให้กับความรุนแรงของผู้มีอำนาจ

อย่างไรก็ตาม เธอได้กล่าวขอบคุณทางสหรัฐฯ ที่ได้ให้การสนับสนุนอาวุธยูเครนเป็นอย่างดีในช่วงเวลาทีผ่่านมา ซึ่งอาวุธเหล่านั้นได้ช่วยปกป้องชีวิตชาวยูเครนจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม สงครามในยูเครนยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว ทำให้ยูเครนต้องการอาวุธเพิ่ม ซึ่งหากสหรัฐฯ ให้การช่วยเหลือส่งอาวุธให้ยูเครนเพิ่ม ก็จะถือว่าเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ร่วมกันระหว่างสองประเทศ

ล่าสุดวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงกรณีภริยาเซเลนสกีด้วยว่า

“เป็นข่าวอื้อฉาวในหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสและต่อมามีในหนังสือภาษาอังกฤษหลายฉบับ ภรรยาเซเลนสกีเดินทางไปปารีสเพื่อขอให้กลุ่มประเทศอียูส่งเงินมาช่วยสามีของเธอรบกับรัสเซียที่ยูเครน เธอไปเดินช็อปปิ้งในกรุงปารีสวันเดียว หมดเงินไป ๔ หมื่นดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา”

ขณะที่ยังมีรายงานว่า สหรัฐฯ ได้ให้การช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ยูเครนไปแล้ว 8,000 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่สงครามเริ่ม ซึ่งสภาคองเกรสตอบรับข้อเรียกร้องของเซเลนสกาและบอกว่าจะอนุมัติการส่งอาวุธให้ยูเครนเพิ่ม

เมื่อวันพุธทีผ่านมา สหรัฐฯ เปิดเผยว่ากำลังจะส่งเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ให้ยูเครนอีก 4 ชุด เพื่อใช้ต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย