รบเดือดโดเนตสค์!! กองทัพรัสเซียยิงคาลิเบอร์ ถล่มฐานทหารต่างชาติยับ คุมยาโคฟเลฟกาเมืองแนวหน้าเบ็ดเสร็จ

0

ในสมรภูมิการสู้รบในสงครามยูเครน ในหลายประเทศกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลคริตส์มาสและปีใหม่ แต่แนวหน้ายังรบกันเดือดล่าสุด ในเขตสาธารณรัฐโดเนตสค์เป็นไปอย่างดุเดือด และกองกำลังรัสเซียได้ขับไล่หน่วยทหารยูเครนที่เคยควบคุมพื้นที่แต่เดิมออกไปได้หลายแห่ง ปัจจุบันสามารถยึดและควบคุมพื้นที่เมืองยาโคฟเลฟกา ด่านหน้าในโดเนตสค์สำเร็จแล้ว การกวาดล้างยังดำเนินต่อไป

นอกจากนี้ทีมจู่โจมและหน่วยปืนใหญ่ของรัสเซียได้ถล่มและกระจายกำลังทหารยูเครนแตกกระเจิงในหลายพื้นที่แนวหน้า เขตสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เผยแพร่วิดีโอเมื่อวันเสาร์ แสดงให้เห็นการยิงขีปนาวุธร่อนคาลิเบอร์ เอ็น-เค(Kalibr-NK) ๒ ลูกจากเรือเดินสมุทรในทะเลดำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ต่อศูนย์บัญชาการทางทหารของยูเครน สิ่งอำนวยความสะดวกในอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ และโรงไฟฟ้าที่เกี่ยวข้อง

วันที่ ๑๙ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า พลเอก เซอร์เก ชอยกู (Sergei Shoigu) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมลงพื้นที่แนวหน้า ตรวจสอบรับฟัง รายงานของผู้บัญชาการเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมถึงการปฏิบัติงานของกองทหารรัสเซียและพูดคุยกับทหารในแนวหน้า

กระทรวงฯระบุว่า รมว.กลาโมบินไปรอบ ๆ พื้นที่วางกำลังทหารและตรวจสอบตำแหน่งของหน่วยรัสเซียในแนวหน้า

ก่อนหน้านี้ ระหว่างการเยี่ยมชมเจ้าหน้าที่ร่วมของปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน.ปูตินของรัสเซียได้รับฟังข้อเสนอของผู้บัญชาการกองทหารเกี่ยวกับการดำเนินการในอนาคตที่เป็นไปได้ในมุมมองทั้งระยะสั้นและระยะกลาง

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ(Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย รายงานผลการปฏิบัติงานประจำสุดสัปดาห์ วันที่ ๑๗- ๑๘ ธ.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า ยูเครนพยายามโจมตีโดเนตสค์อย่างต่อเนื่องแต่ไม่ประสบความสำเร็จในการยึดพื้นที่หลายจุด ถูกกองกำลังรัสเซียโจมตีล่าถอยและกองกำลังเคียฟสูญเสียทหารทุกวัน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หน่วยรบพิเศษรัสเซียได้เข้าควบคุมหมู่บ้านยาโคฟเลฟกา (Yakovlevka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ซึ่งเคยอยู่ในการควบคุมของยูเครน ได้กวาดล้างกองกำลังยูเครนออกไปจากพื้นที่อย่างสมบูรณ์ 

ศัตรูสูญเสียตำแหน่งในการตั้งถิ่นฐานของปอดโกรอดนอย (Podgorodnoye), เคลชชิเยฟกา(Kleshchiyevka), เคอร์ดยูมอฟกา(Kurdyumovka) ซึ่งอยู่ในเขต ของโดเนตสค์(DPR)

โฆษกกล่าวย้ำว่า “ข้าศึกสูญเสียและถูกผลักดันกลับไปยังตำแหน่งเดิม  ดับทหารยูเครนมากกว่า ๔๐ นาย ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน และยานเกราะธรรมดา ๓ คันถูกทำลายในการสู้รบ”

นอกจากนี้ กองกำลังติดอาวุธของรัสเซียโจมตีศูนย์บัญชาการกองพลน้อยป้องกันดินแดนที่ ๑๑๓ ของยูเครน ด้วยเครื่องบินยุทธวิธี ขีปนาวุธ และกองทหารปืนใหญ่บริเวณใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของคราสนี ลีมัน ในโดเนตสค์ (DPR) เช่นเดียวกับได้ทำลายหน่วยปืนใหญ่ ๑๐๙ หน่วยที่จุดยิง กำลังคน และฮาร์ดแวร์ถูกทำลาย ๑๔๔ แห่ง

โฆษกกลาโหมฯรายงานอีกว่า “กองกำลังรัสเซียได้ทำลายกลุ่มก่อวินาศกรรมยูเครน ๓ กลุ่มในทิศทางโดเนตสค์ใต้และเขตซาโปริชเชีย

เขากล่าววา “กลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนยูเครน ๓ กลุ่มถูกทำลายในพื้นที่ของโนโวมิคาอิลอฟกา, วลาดิมิรอฟกาของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และโนโวเซลอฟกาของภูมิภาคซาโปโรซี” 

ยิงโดรนยูเครนตกและสกัดกั้นจรวด HIMARS จำนวนื ๙ลูกในเขตเคอร์ซอน,โดเนตสค์ และลูฮันสค์

“หน่วยต่อต้านอากาศยานยิงโดรนยูเครนตกใกล้กับหมู่บ้านเยเลนอฟกา ( Yelenovka) ในโดเนตสค์ และยังสกัดกั้นจรวด HIMARS ๙ ลำใกล้กับหมู่บ้าน แชปลินกา(Chaplynka) ในภูมิภาคเคอร์ซอน , เมืองอาเตียมอฟสค์(Artyomovsk)หรือบัคมุท, เมืองเยนาเคียฟโว(Yenakiyevo) ในโดเนตสค์, เมืองโปปาสนายา(Popasnaya), บีลอย(Beloye) ในลูฮันสค์” 

จากข้อมูลของโคนาเชนคอฟ ความสูญเสียของยูเครนในทิศทางนี้ในระหว่างวันมีจำนวนทหารยูเครน ๖๐ นายรวมถึงรถถัง ๑ คันและรถกระบะ ๒ คัน

ในเขตซาโปริชเชียฝ่ายยูเครนสูญเสียทหารมากถึง ๕๐ นาย ทั้งเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนั้น ยานเกราะต่อสู้ของยูเครน รถถังรีทรีฟเวอร์ และรถกระบะ ๒ คันถูกทำลาย

ในทิศทางของคูเปียนสค์ ภูมิภาคคาร์คอฟ กองทหารยูเครน ๒๕ นายถูกทำลาย เรือบรรทุกทหารราบหุ้มเกราะ และรถยนต์ ๒ คันถูกทำลายใกล้กับนิคมคิสลอฟกา

สรุปว่างานฉลองเทศกาลคริสต์มาสในยูเครนจะไม่มี แต่ที่รัสเซียมีการสวดมนต์และฉลองในหลายเมืองใหญ่ ขณะที่ให้ครอบครัวทหารในแนวหน้าได้มีโอกาสพูดคุยกับทหารที่สู้ศึกผ่านวีดิโอลิงค์ ยังความยินดีกับนักรบและครอบครัวนักสู้อย่างมาก บรรยากาศและขวัญกำลังใจของกองทัพรัสเซียกับยูเครนจึงต่างกันอย่างฟ้ากับเหว!!??