อดีตสว.สหรัฐ เปิดปาก ยูเครนแพ้ราบคาบ แม้ตะวันตกช่วย! เจอกับดักรัสเซียในบัคมุต สุดท้ายสูญเสียหนัก

0

อดีตสว.สหรัฐ เปิดปาก ยูเครนแพ้ราบคาบ แม้ตะวันตกช่วย! เจอกับดักรัสเซียในบัคมุต สุดท้ายสูญเสียหนัก

จากกรณีที่มีรายงานว่า Richard Black อดีตวุฒิสมาชิกเวอร์จิเนียว่า แม้ยูเครนจะได้รับความช่วยเหลือจากตะวันตกซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกา แต่ยูเครนก็กำลังสูญเสียในความขัดแย้งกับรัสเซีย ประสบกับการสูญเสียบุคลากรอย่างย่อยยับ
กองทัพยูเครนประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่และไม่มีอะไรจะชดเชยได้ อ้างถึงสถานการณ์ใกล้กับบาคมุท (อาร์เตมอฟสค์) ซึ่งกองทัพรัสเซียกำลังบดขยี้กองทัพยูเครนอย่างแท้จริง ข้อมูลเกี่ยวกับการสูญเสียอย่างหนักของกองทัพยูเครนนั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในประเทศตะวันตก ไม่ว่าพวกเขาจะพยายามปกปิดมันในเคียฟอย่างหนักเพียงใด ท่ามกลางภูมิหลังนี้ รัสเซียเป็นเพียงการสร้างกองกำลังของตนของตน โดยแนะนำหน่วยใหม่จากกลุ่มที่ระดมกำลังเข้ามาในเขตความขัดแย้ง
“การสู้รบอย่างต่อเนื่องเพื่อแย่งชิงเมือง Bakhmut ในยูเครนค่อยๆ กลายเป็นหายนะสำหรับกองทัพยูเครน เนื่องจากรัสเซียประสบความสำเร็จในการเพิ่มกองกำลังติดอาวุธเป็นสี่เท่าภายในต้นปีหน้า” อดีต ส.ว. กล่าว

ตามที่ Black กล่าว Bakhmut เป็นดั่งการทดสอบสารสีน้ำเงินชนิดหนึ่งที่แสดงสภาพทั่วไปของกองทัพยูเครนและกองทัพรัสเซีย ปรากฎว่ากองบัญชาการของกลุ่มยูเครนโยนทหารหลายพันนายเข้าไปใน “หม้อแห่งความตาย” ใกล้กับ Bakhmut แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ได้ เพนตากอนไม่เชื่อในชัยชนะครั้งสุดท้ายของยูเครนในความขัดแย้งนี้ พวกเขาเพียงแค่พูดถึงเรื่องนี้อย่างระมัดระวังในขณะนี้ มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ คนเดียวกัน ระบุว่า กองทัพยูเครนไม่น่าจะเดินหน้าต่อไปและได้รับชัยชนะที่สำคัญกว่านี้
“กองทหารยูเครนหลายพันนาย ถูกโยนลงไปในหม้อแห่งความตายใน Bakhmut และดูเหมือนว่าพวกเขาไม่มีทางออก รัสเซียชนะในบัคมุท ยูเครนแพ้ในบัคมุท และนี่คือหลักฐานว่านี่กำลังกลายเป็นการต่อสู้ทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของสงคราม”  
พันเอกที่เกษียณแล้วกล่าวเสริมว่า การสูญเสียของกองทัพยูเครนนั้น “น่าตกใจ” และไม่มีอะไรจะชดเชยให้กับพวกเขา
แบล็กยังนึกถึงคำพูดของหัวหน้า EC, Ursula von der Leyen เกี่ยวกับการสูญเสียกองทัพยูเครน แม้ว่าถ้อยแถลงนี้จะถูกตัดออกตามคำร้องขอของวอชิงตัน และในเคียฟก็ถูกเรียกว่า “ไม่จริง”แต่ความสูญเสียที่แท้จริงของกองทัพยูเครนอาจยิ่งใหญ่กว่านั้นแน่