มอสโกเอาจริง! ห้ามรถบรรทุกชาติตะวันตกผ่านประเทศ ขนส่งทั่วโลกเตรียมพินาศ

0

สหภาพยุโรป นอร์เวย์ ยูเครน และสหราชอาณาจักร ได้ทำการคว่ำบาตรรัสเซีย โดยการจำกัดการขนส่งไม่ให้รัสเซียผ่านทางภาคพื้นดิน ล่าสุดมอสโกเอาคืนห้ามรถบรรทุกจาก ‘ประเทศที่ไม่เป็นมิตร’ ผ่านประเทศ

รัฐบาลรัสเซียจะขยายการห้ามการขนส่งสินค้าทางถนนสำหรับบริษัทจากประเทศต่างๆ ที่ไม่เป็นมิตร RBK รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี โดยอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการอภิปรายในเรื่องนี้ โดยข้อห้ามนี้เริ่มครั้งแรกในเดือนตุลาคมและจะหมดอายุในวันที่ 31 ธันวาคม จะขยายออกไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2566 ตามรายงาน

โดยคำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นการยกเว้นสินค้าบางประเภท เช่นอาหารประเภทต่างๆ สินค้าที่ผลิตขึ้น และสินค้าที่จะส่งไปยังเขตปกครองตนเองคาลินินกราดของรัสเซียก็ได้รับการยกเว้นจากข้อจำกัดเช่นกัน

คำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อข้อจำกัดที่คล้ายคลึงกันที่ประเทศเหล่านี้บังคับใช้กับรถบรรทุกของรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรมอสโกของตะวันตกเมื่อต้นปีนี้ แต่กระทรวงคมนาคมและกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซียได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในรายงานดังกล่าว.

ซึ่งรองหัวหน้าสมาคม ASMAP ผู้ให้บริการขนส่งทางถนนระหว่างประเทศซึ่งมีฐานอยู่ในรัสเซียกล่าวว่า ประเทศต่างๆ ที่กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อคนขับรถบรรทุกชาวรัสเซีย ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเปิดเผย ซึ่งไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าเพราะเหตุใด