สงคราม ยูเครน รัสเซีย เปรียบเสมือนสงครามโลก โป๊ปฟรานซิส กล่าว เรื่องนี้ไม่จบง่ายๆ

0

ท่ามกลางความขัดแย้งที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน ระหว่างยูเครนและรัสเซีย กลายเป็นสงครามที่ยืดเยื้อและมีแต่สร้างความสูญเสียให้แก่ยูเครนอย่างหนักหน่วง ล่าสุดสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส มาเปรียบเปรยว่า สงครามครั้งนี้เปรียบเสมือนสงครามโลก ไม่มีทางจะจบลงเร็วๆนี้

โดยโป๊ปฟรานซิสได้กล่าวว่า ” ความขัดแย้งในยูเครนมีแนวโน้มยืดเยื้อ เนื่องจากเป็น “สงครามโลก” ที่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องมากเกินไป “สงครามตัวแทน” เกิดขึ้นจริงในประเทศเพื่อนบ้านโดยสหรัฐฯ และนาโต้ ฉันไม่เห็นจุดจบ ในอนาคตอันใกล้นี้ เพราะนี่คือสงครามระดับโลก อย่าลืมเรื่องนี้ และมีหลายมือยุยงให้เกิดสงคราม”

และโป๊ปยังได้กล่าวถึงความขัดแย้งที่รัสเซียกำลังต่อสู้กับยูเครน สหรัฐฯ และพันธมิตร โดยให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนประธานาธิบดียูเครน วลาดิมีร์ เซเลนสกี จนกว่า รัสเซียจะพ่ายแพ้ “ตราบเท่าที่ยังทำได้”พร้อมยืนยันว่าพวกเขาไม่ใช่ฝ่ายก่อให้เกิดความขัดแย้ง

ก่อนหน้านี้ มอสโกได้อธิบายถึงความขัดแย้งในยูเครนว่าเป็น “สงครามตัวแทน” ที่สหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต้ทำเพื่อ “ต่อยูเครนกลุ่มสุดท้าย” นอกจากนี้ยังประณามการส่งมอบอาวุธของชาติตะวันตกไปยังกรุงเคียฟ โดยกล่าวว่าพวกเขามีแต่จะยืดเวลาการสู้รบและเพิ่มความเสี่ยงในการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างกองกำลังรัสเซียและนาโต้