ออกลายโจร! เมกาปล้นน้ำมันซีเรีย ขายหนุนกลุ่มแยกดินแดน

0

แม้จะแสร้งเป็นคนดีสักเพียงใดสุดท้ายลายก็ออก เมกาก่อเรื่องอีก ปล้นน้ำมันซีเรียเอาเงินหนุนกลุ่มแยกดินแดน ดร. ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ตีแผ่เรื่องราวฉาวของอเมริกา ในบล๊อคส่วนตัวอย่าง World News ว่า

วันที่ ๑๒ ธันวาคมที่ผ่านมา อเมริกาปล้นน้ำมันซีเรียอีกแล้วครับ ข่าวบอกว่าปล้นไป ๓๗ คันรถ ๑.เอาไปขายนำเงินมาสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ดในซีเรีย ประเทศที่หาทางแบ่งแยกดินแดนประเทศอื่นตลอดเวลาคืออเมริกา ไม่ใช่รัสเซียหรือจีน ๒.นำบางส่วนไปขายให้ประเทศอียูที่กำลังขาดแคลนน้ำมัน นี่คือตัวตนจริงๆ ของรัฐบาลอเมริกาที่นักรัฐศาสตร์ไทยหลายคนหลับหูหลับตาเทิดทูนไว้เหนือเกล้าว่าเป็นประชาธิปไตยแท้ครับ

ซึ่งสำนักข่าวดังอย่าง Oricono Tribune ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า กองทัพสหรัฐฯ ลักลอบขนส่งน้ำมันซีเรียที่ถูกขโมยจากเขตปกครองฮาซาคาห์เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม โดยเคลื่อนย้ายขบวนเรือบรรทุกน้ำมันอย่างน้อย 37 ลำไปยังอิรักผ่านทางจุดผ่านแดนอัล-มาห์มูดิยา ซึ่งผิดกฎหมาย อ้างจากแหล่งข่าวท้องถิ่นในเมืองยารูบิยาห์

จากการสืบสวนของ The Cradle เรือบรรทุกน้ำมันหลายสิบลำผ่านจุดผ่านแดนที่ผิดกฎหมายระหว่างอิรักและซีเรียทุกสัปดาห์ในขบวนขนส่งน้ำมันซีเรียที่ลักลอบนำเข้า ซึ่งมักจะมาพร้อมกับเครื่องบินรบหรือเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯ คนเลี้ยงแกะในภูมิภาคนี้ยืนยันคำกล่าวอ้างเหล่านี้ โดยกล่าวว่าน้ำมันของซีเรียถูกขนส่งไปยังที่ตั้งทางทหารของอัล-ฮารีร์ในเออร์บิล เมืองหลวงของภูมิภาคเคอร์ดิสถานอิรัก (IKR) ซึ่งเป็นภูมิภาคที่เรียกว่า ” ศูนย์กลาง ” สำหรับหน่วยงานสายลับตะวันตก

ปฏิบัติการลักลอบนำเข้ายังมีเป้าหมายเพื่อรักษาพื้นที่อิทธิพลของสหรัฐฯ ระหว่างกรุงแบกแดดและดามัสกัส ในขณะเดียวกันก็ บีบ คอ รัฐบาลซีเรีย – และพรากทรัพยากรที่สำคัญจากซีเรียในพื้นที่ควบคุมโดยดามัสกัส เช่น น้ำมัน ก๊าซ ข้าวสาลีและยา