ยิ่งหนียิ่งแย่! นายกเยอรมันเตือน ตะวันตกควรเจรจารัสเซีย ก่อนสงครามบานปลายกว่านี้

0

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนเดินทางมาอย่างยาวนาน ไม่มีท่าทีจะจบลงในเร็ววัน รัสเซียโจมตียูเครนอย่างหนักหน่วงจนประเทศใกล้ล่มสลาย ล่าสุดนายกเยอรมันออกโรงเตือน ตะวันตกควรเลิกหนีการเจรจากับรัสเซีย ก่อนทุกอย่างจะสายไปกว่านี้

โอลัฟ ช็อลทซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อใหญ่ ใจความว่า ชาติตะวันตกหากถอนตัวจากการเจรจาใดๆกับมอสโก เพิ่งจะทำให้สถานการณ์ทุกอย่างแย่ลง และจะทำให้การขัดแย้งที่ดำเนินอยู่จบยากมากยิ่งขึ้น

และได้ยืนยันต่อไปว่าตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องคุยกัน และหลังจากสงครามครั้งนี้สิ้นสุดลงเยอรมันก็จะทำการติดต่อกับรัสเซีย จะทำการสร้างสันติภาพและยืนยันที่จะอยู่ร่วมเคียงข้างกับรัสเซียทันทีที่สงครามสิ้นสุดลง

ด้านจุดยืนของเบอร์ลินในสงครามครั้งนี้ เยอรมันนียังคงส่งอาวุธสมัยใหม่ไปให้เคียฟ และยืนเป็นปราการป้องกันไม่ให้เกิดการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างนาโตและรัสเซีย และพยายามอย่างหนักให้เกิดการเจรจาอย่างต่อเนื่องกับมอสโก เพราะนายกเยอรมันน้ำเชื่อว่าเป็นทางเดียวที่จะทำให้สงครามสิ้นสุดลงไม่ใช่ยุทธวิธีทางการทหาร

และมีสื่อยืนยันว่า นายกเยอรมนีและปูตินได้คุยโทรศัพท์กันเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยได้ถกกันถึงสถานการณ์ต่างๆในยูเครน และทางนายกของเยอรมันได้ประณามการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน