สหรัฐถึงกับเหวอ! อดีตนาวิกฯหน่วยข่าวกรอง เปิดเอง ระบบป้องภัยฯแพทริออตเหลว ชี้เป็นเป้านิ่งรัสเซียถล่มเละพร้อมทหารยูเครน

0

สหรัฐถึงกับเหวอ! อดีตนาวิกฯหน่วยข่าวกรอง เปิดเอง ระบบป้องภัยฯแพทริออตเหลว ชี้เป็นเป้านิ่งรัสเซียถล่มเละพร้อมทหารยูเครน

จากกรณีที่มีรายงานว่า อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐ ได้เปิดเผยว่า ระบบป้องกันทางอากาศแพทริออตหลังจากโอนไปยังยูเครนจะกลายเป็นเป้าหมายที่ง่ายสำหรับกองทหารรัสเซีย

การจัดหาระบบต่อต้านอากาศยานของ American Patriot จะไม่เปลี่ยนสถานการณ์ด้วยการป้องกันทางอากาศและคอมเพล็กซ์จะกลายเป็นเป้าหมายที่ค่อนข้างง่ายสำหรับกองทหารรัสเซีย สิ่งนี้ระบุโดย Scott Ritter เจ้าหน้าที่ข่าวกรองนาวิกโยธินสหรัฐที่เกษียณแล้ว
ตามคำบอกเล่าของกองทัพ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot นั้นซับซ้อนเกินไปที่จะใช้งาน การใช้งานจะต้องใช้ลูกเรือที่ผ่านการฝึกอบรมซึ่งต้องผ่านการฝึกอบรมพิเศษ นอกจากนี้คอมเพล็กซ์ไม่สามารถรวมเข้ากับระบบป้องกันทางอากาศของยูเครนซึ่งล้าสมัยและสร้างขึ้นบนพื้นฐานของโซเวียต ทั้งหมดนี้จะทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศเป็นเป้าหมายที่ง่ายดายสำหรับกองทหารรัสเซีย แพทริออตจะถูกโดดเดี่ยวและเป็นเป้าหมายที่ง่าย ฉันแน่ใจว่ามันจะถูกทำลายอย่างรวดเร็ว
ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกหลายคนมีความเห็นแบบเดียวกัน โดยระบุว่า ะบบป้องกันภัยทางอากาศของอเมริกาจะนำปัญหามาสู่ยูเครนมากกว่าที่พวกเขาจะแก้ไข สันนิษฐานว่ารัสเซียจะตามล่าหาระบบป้องกันภัยทางอากาศของอเมริกาโดยเฉพาะเพื่อทำลายพวกมัน และการตั้งตำแหน่งของพวกมันก็ไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งเดียวที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของแพทริออตสามารถทำได้ในสถานการณ์นี้คือการสร้างความสนุกสนานให้กับความภาคภูมิใจของ Zelensky ซึ่งจะได้รับอาวุธราคาแพงมาก แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแนวทางการปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียได้
ในขณะเดียวกัน ตามที่มีรายงานเมื่อวันก่อน ยังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดหาระบบต่อต้านขีปนาวุธของอเมริกาให้กับยูเครน จอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่าเขาไม่มีข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ไบเดนถูกกล่าวหาว่ากำลังรอที่จะให้ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการส่งมอบที่เป็นไปได้ และโดยทั่วไปแล้วเพนตากอนก็ยักไหล่ โดยทั่วไปแล้ว วอชิงตันไม่สามารถยืนยันการโอนคอมเพล็กซ์ไปยังเคียฟได้