เปิดภาพนาที กลุ่มวากเนอร์ บุกชาร์จกองกำลังยูเครนเมือง Soledar กวาดล้างเรียบ! นายทหารขอยอมแพ้อื้อ

0

จากที่วันนี้ 17 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในยูเครนที่ล่าสุดกองทัพรัสเซีย โดยกลุ่มนักรบวากเนอร์ได้เข้าโจมตีเมืองสำคัญ ซึ่งทำให้ฝ่ายกองกำลังยูเครนต้องยอมแพ้ เป็นเหตุการณ์ที่ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เผยแพร่ไว้ใน Blockdit โดยเริ่มจากเหตุการณ์โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ต่อเนื่องการบุกเข้าหมู่บ้านว่า

“วันนี้รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน

สื่อบอกว่ากองทัพรัสเซียยิงไปทั้งหมด 72 ลูก เฉพาะที่ฌาโปริชเชียแห่งเดียว ถล่มไป 15 ลูก แต่ฝั่งยูเครนบอกว่ารัสเซียยิง 40 ลูก ถูกยิงสกัดได้ 37 ลูก”

“กองทัพรัสเซียโชคดีครับ สู้กันไปได้สักพัก นายทหารยูเครน จำนวนมากขอยอมแพ้ ทหารรัสเซียก็ดูแลอย่างดี ไม่ได้ทรมานเหมือนที่ทหารยูเครนทำกับทหารรัสเซียเลย”

“กลุ่มติดอาวุธวากเนอร์พาสมัครพรรคพวกเข้าชาร์จของทหาร ยูเครนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของเมือง Soledar ผลก็คือกวาดล้างได้ราบเรียบ”

อย่างไรก็ตามเมื่อข้อความและภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีบางข้อความที่น่าสนใจ เช่น

“ยินดีมาก ที่ทหารรัสเซียสามารถเอาชนะจนทหารยูเครนยอมแพ้”

“สื่อไทยหลายสำนักยังคงเสนอข่าวจากตะวันตกว่า ยูเครนใกล้ชนะแล้ว”

“สุดยอดครับ เหมือนนักรบทหารพรานจากค่ายปักธงชัย บ้านเราเลย”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2565 มีรายงานข่าวจากเว็บไซต์ TOP WAR ที่ได้รายงานถึงกรณีที่ ผู้บัญชาการของทหารรับจ้างชาวอเมริกันจากกลุ่ม Mozart กล่าวว่าพวกเขาเป็นเป้าหมายของ Wagner PMC ใกล้ Artyomovsk

โดย ผู้ก่อตั้ง PMC อเมริกัน “โมสาร์ท” (กลุ่มโมสาร์ท) พันเอกแห่งนาวิกโยธินสหรัฐฯ แอนดรูว์ มิลบอร์น พูดในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Newsweek เกี่ยวกับชะตากรรมของทั้งนักสู้ของเขาเองและกลุ่มติดอาวุธของกองทัพยูเครน ที่แนวหน้าโดเนตสค์

ที่สำคัญที่สุด Milburn รู้สึกหงุดหงิดกับการกระทำของ PMC “Wagner” ซึ่งตามที่เขาพูดกำลังดำเนินการตามล่าหา “กลุ่ม Mozart” ในภูมิภาค Artemovsk

ในเวลาเดียวกัน มิลบอร์นยืนยันว่าเขาเลือกชื่อสำหรับองค์กรของเขาซึ่งตรงข้ามกับ PMC Wagner พวกเขาบอกว่านี่คือเหตุผลที่ นักสู้ของรัสเซียประกาศให้นักสู้ของเขาเป็นเป้าหมายสำคัญ

นอกจากนี้อดีตนาวิกโยธิน รายนี้ยังอ้างว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเครื่องบินรบของเขา สิ่งที่ไม่สามารถพูดได้เกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายของกองทัพยูเครน ฤดูหนาวได้เปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยให้กลายเป็นฝันร้ายสำหรับการต่อสู้ทางทหารของยูเครนในเมือง Donbas มิลบอร์น กล่าว