คริสต์มาสไม่มีไฟฟ้าใช้! ขีปนาวุธถล่มรง.ไฟฟ้านิวเคลียร์ภาคใต้-ตะวันตกมืดสนิททั้งแถบ ชาวยูเครนอพยพหนี

0

จากกรณีมีรายงานจากข้อมูลของ Mercy Corps หากกองทัพรัสเซียยังคงโจมตีโรงงานพลังงานของยูเครนอย่างต่อเนื่อง ในอีกไม่กี่สัปดาห์ พลังงานไฟฟ้าก็จะหมดลง หลายส่วนของประเทศจะไม่อยู่อาศัยในช่วงฤดูหนาวที่รุนแรง

สำหรับยูเครน ก่อนหน้านี้ได้เสียแหล่งพลังงานไฟฟ้าเกือบ 50% หลังรัสเซียเปิดฉากการโจมตีถล่มหลายเมืองทั่วยูเครน แต่เป้าหมายหลักดูจะไม่ใช่เป้าหมายทางการทหาร แต่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนจำพวกโรงไฟฟ้า ผลพวงจากการโจมตีระลอกนี้ ทำให้หลายเมืองของยูเครนไฟดับ เกิดปัญหาขาดแคลนพลังงาน

โดยทางด้าน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน กล่าวว่า แหล่งพลังงานของประเทศถูกตัดขาดไปแล้ว 30-40% ประชาชนในหลายเมืองต้องอยู่ในความมืด

ล่าสุดวันนี้ 17 ธันวาคม 2565  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์สถานการณ์โจมตีแหล่งพลังงานในยูเครนผ่าน Blockdit อย่างน่าชวนติดตามหลายข้อความต่อเนื่องกันว่า

“ยูเครนออกมายอมรับว่าการโจมตีของรัสเซียในวันนี้ ส่งผลให้ระบบพลังงานในยูเครนลดการจ่ายพลังงานลงไปถึง 50 % ทั่วประเทศ”

“จากการโจมตีของรัสเซียอย่างหนัก ถล่มโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ภาคใต้ของยูเครนซึ่งจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนและอุตสาหกรรมในแถบภาคใต้ และภาคตะวันตกของยูเครน ผลก็คือโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ยุติการทำงานลงทันที ทำให้ไฟดับมืดในหลายๆ พื้นที่ในเขตภาคใต้และภาคตะวันตก”

“วันนี้รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน

สื่อบอกว่ากองทัพรัสเซียยิงไปทั้งหมด 72 ลูก เฉพาะที่ฌาโปริชเชียแห่งเดียว ถล่มไป 15 ลูก แต่ฝั่งยูเครนบอกว่ารัสเซียยิง 40 ลูก ถูกยิงสกัดได้ 37 ลูก

เห็นได้ชัดเจนว่ากองทัพยูเครนให้ข่าวเท็จ เพราะคลิปที่โดนระเบิดและเพลิงไหม้วันนี้มีเยอะเลย

ใกล้คริสต์มาสแล้ว รัสเซียเริ่มเปิดเกมบุกไม่ผ่อนเลย ไม่ยอมให้กองทัพยูเครนหยุดหายใจเลย คริสต์มาสปีนี้ ชาวยูเครนน่าจะอพยพหนีกันอุตลุดเพราะไฟฟ้า และเครื่องทำความอุ่นไม่มีแล้ว”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลยูเครน คาดว่าพลเมืองอาจต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางไฟฟ้าดับไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค. หมดฤดูหนาวปีหน้าเป็นอย่างน้อย นายกรัฐมนตรีเดนิส ชมีฮาล แห่งยูเครน ระบุว่า

“ได้สั่งซื้อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากต่างประเทศมากถึงวันละ 8,500 เครื่อง แต่ปัญหาคือ รัสเซีย คอยโจมตีคลังน้ำมันทิ้ง เพื่อบั่นทอนพลังงานยานพาหนะทางทหาร ส่งผลโดมิโน ไปยังเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจำนวนมากก็จะไร้พลังงานน้ำมันไปด้วย จึงไม่อาจแก้ไขปัญหาไฟฟ้าได้”