แกร่งพร้อมลุย!! รัสเซียติดตั้งขีปนาวุธAvangard เร็วเหนือเสียง ๒๗ มัค ติดอาวุธชั้นสูงนักรบ ๘๕% แล้ว

0

ท่ามกลางการประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศในทุกพื้นที่ของยูเครนเมื่อเช้าวันศุกร์  และรายงานการระเบิด รวมถึงฝ่ายบริหารเคียฟเรียกร้องให้ประชาชนฟังคำเตือนเกี่ยวกับภัยโจมตีจากขีปนาวุธมาจากเขตคาร์คอฟ, ดเนโปรเปตอฟ, คิโรโวแกรด, ปอลตาวา และวินนิตซา (Kharkov, Dnepropetrovks, Kirovograd, Poltava และ Vinnitsa) 

 

นายกเทศมนตรีเมืองเคียฟ วิทาลี คลิทช์โก (The mayor of Kiev Vitaly Klitschko)รายงานเหตุระเบิดในละแวกใกล้เคียงอย่างน้อย ๓แห่งของเมืองหลวง และเรียกร้องให้ประชาชนยังคงอยู่ในที่หลบภัย อเล็กซีย์ คูเลบา ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารของภูมิภาคเคียฟ อ้างว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศรอบเมืองหลวงพบว่ามีขีปนาวุธเข้ามาเกี่ยวข้องในการโจมตีด้วย

และเซเลนสกี้ต้องออกมาประกาศภาวะฉุกเฉินด้านพลังงาน เป็นการยอมรับแบบไม่เต็มใจนักว่า เคียฟและนาโต้แอบแฝงกำลังตกอยู่ในสภาวะเป็นรองในสนามรบอย่างปิดไม่มิด ฐานบัญชาการถูกพังยับ หน่วยทหารขาดการส่งกำลังบำรุงและเสบียง ขาดพลังงานก็ซ่อมแซมอาวุธไม่ได้ สูญเสียกำลังพลทั้งของยูเครนและต่างชาติทุกวัน

แต่ทางด้านรัสเซียกำลังเฉลิมฉลอง วันครบรอบการก่อตั้งกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย วันที่ ๑๗ ธ.ค.ของทุกปีอย่างคึกคัก ด้วยขวัญและกำลังของผู้ปฏิบัติงานรัสเซียทุกระดับ และเป็นการเปิดตัว ผู้บัญชาการแม่ทัพของหน่วยขีปนาวุธฯซึ่งไม่ค่อยออกสื่อบ่อยนัก ออกมาประกาศศักยภาพของกองทัพรัสเซียที่แข็งแกร่งทั้งอาวุธยุทโธปกรณ็และเหล่านักรบที่ติดอาวุธระดับสูง อย่างเปิดเผยส่งสัญญาณถึงเมกา-นาโต้ว่าพร้อมเผชิญหน้าไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม

วันที่ ๑๗ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์ รายงานว่า เซอร์เก ชอยกู รมว.กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า กองทหารที่ติดอาวุธด้วยขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคอแวงการ์ด (Avangard) ได้เข้าสู่หน้าที่การต่อสู้ที่ฐานยิงขีปนาวุธยาสเนนสกอย (Yasnenskoye) ในเขตออเรนเบิร์ก (Orenburg) ทางตอนใต้ของเทือกเขาอูราล 

กระทรวงฯระบุว่า “วันนี้ กองทหารอีกกองหนึ่งซึ่งติดอาวุธด้วยระบบขีปนาวุธ Avangard ได้ปฏิบัติหน้าที่รบที่ฐานยิงขีปนาวุธยาสเนนสกอย คือของขวัญที่แท้จริงสำหรับวันแห่งกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์วันนี้่” 

หัวรบของขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค อแวงการ์ด สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเหนือเสียงระดับ ๒๗ มัค ประมาณ ๓๒,๐๐๐ กม./ชม.ขณะเคลื่อนที่และป้องกันขีปนาวุธอย่างท่วมท้น

พลเอกอาวุโสเซอร์เกย์ คาราเยฟ ผู้บัญชาการกองกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์รัสเซีย (Commander of the country’s Strategic Missile Forces Colonel General Sergey Karakayev) เปิดเผยว่า นักรบรัสเซียติดอาวุธด้วยอาวุธขั้นสูงมากกว่า ๘๕%แล้ว” เขา กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์คราสนายา เวซดา (Krasnaya Zvezda) สื่อของกระทรวงกลาโหมที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ผู้บัญชาการทหารกล่าวว่า “คลังการรบของกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียประกอบด้วยยานขนส่งมากกว่า ๖๐% และอาวุธนิวเคลียร์ของกองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย ซึ่งช่วยให้หน่วยรบพร้อมด้วยความสามารถในการบัญชาการรบและการควบคุมระดับสูงสามารถบรรลุภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้อย่างน่าเชื่อถือ รวมถึงการป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์” 

คาราคาเยฟเน้นย้ำว่า กองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียจะดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปจำนวน ๘ ลูกจากฐานทดสอบ๒ แห่งทั้งจากท่าอวกาศ เปลเซ็ตสค์(Plesetsk) และคาปุสตินยาร์ โฟร์ท สเตทฯ (Kapustin Yar 4th State Central Multiservice Training Ground)ในปี ๒๕๖๖ 

ในปี ๒๕๖๕ กองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธเชิงกลยุทธ์ ๔ ครั้ง ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือสูงของระบบขีปนาวุธเหล่านี้ หนึ่งในนั้นประสบความสำเร็จในการทดสอบเปิดตัวระบบ ICBM บนไซโลคือขีปนาวุธซาร์มัต (Sarmat) ชั้นนำของรัสเซีย ซึ่งดำเนินการจากเปลเซ็ตสค์ เฟิร์ส สเตทฯเทสติ้ง คอสโมโดรม (Plesetsk 1st State Testing Cosmodrome) ขีปนาวุธที่ตะวันตกยำเกรงที่สุดนี้ปธน.ปูตินได้เปิดตัวตั้งแต่เดือนมี.ค.๒๕๖๑ แต่นำออกมาใช้ทดสอบยิงให้เห็นในปีนี้

นอกจากการรบดำเนินต่อไปไม่หยุดพักแล้ว การสอบสวนชี้ที่มาของโดรนที่ใช้โจมตีรัสเซียก็ได้รับการเปิดเผย 

สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ(RIA Novosti) รายงานว่า โดรน UAVs ที่เคียฟใช้งานนั้น ผลิตโดยสเป็คเตรเวิร์ค(ส) (Spektreworks) ผู้ผลิตของสหรัฐ ตั้งอยู่ในสกอตส์เดล รัฐแอริโซนา ในเขตเมืองฟีนิกซ์และประกอบชิ้นส่วนในโปแลนด์ 

มีรายงานว่าหลักฐานดังกล่าวถูกรวบรวมระหว่างปฏิบัติการของยูเครนหลายครั้งที่มีเป้าหมายที่โครงสร้างพื้นฐานของรัสเซียในเมืองเซวาสโทพอลและภูมิภาคเคิร์สต์ เบลโกรอด และโวโรเนซ

การประกอบขั้นสุดท้ายและการทดสอบบนเครื่องบินของ UAV เกิดขึ้นที่สนามบินเซอร์ซูฟ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของโปแลนด์ ซึ่งสหรัฐฯ และพันธมิตรใช้เป็นศูนย์กลางในการจัดหาอาวุธให้กับยูเครน ผู้สืบสวนอ้างว่า เครื่องบินดังกล่าวติดอาวุธและเปิดตัวจากสถานที่ใกล้กับเมืองโอเดสซาและเมืองครีวอย ร็อกของยูเครน เป็นอันว่าหลักฐานบ่งชัด ว่าสหรัฐและโปแลนด์เป็นแกนหลักในการสู้รบแม้ว่าจะปฏิเสธคอเป็นเอ็นว่า ไม่รู้ไม่เห็นไม่ต้องการปะทะกับรัสเซีย!!??