ประมวลภาพทุกช็อต!ขบวนขีปนาวุธข้ามทวีปรัสเซียเข้าประจำ3จุดแล้ว จ่อยึดเคียฟ เมกา-นาโต้เลิกซ่า

0

จากที่มีรายงานอพาร์ตเมนต์หลายสิบแห่ง โรงพยาบาล และตลาดได้รับความเสียหายจากการโจมตีของเคียฟที่ยิงขีปนาวุธมากกว่า ๑๗๐ ลูกใส่เมืองและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งกองทัพรัสเซียระบุว่ายูเครนใช้เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องนั้น

ทั้งนี้ยังมีรายงานอีกว่า นอกจากรุกรบไม่หยุดในสนามต่อสู้พื้นที่แนวหน้ายูเครนแล้ว ทางกองทัพรัสเซียได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดติดขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค คินซาล จำนวน ๓ ลำไปประจำการชายแดนเบลารุส

พร้อมรับมือเหตุการณ์ฉุกฉานที่คาดว่าอาจเกิดขึ้นจากฝ่ายเคียฟและนาโต้ เพราะมีการเคลื่อนไหวผิดปกติที่ชายแดนเบลารุสติดโปแลนด์

ด้านกระทรวงกลาโหมหรือเรียกย่อๆว่า ม้อด(MoD) ได้ออกมาเปิดเผยการติดตั้งขีปนาวุธนิวเคลียร์ข้ามทวีป ของกองทัพรัสเซียหนึ่งในอาวุธตัวตึงทางยุทธศาสตร์นามว่า ยาร์ (Yars) ประเภท ICBM ได้ถูกวางไว้ในไซโลพร้อมปล่อยเรียบร้อยแล้ว

ก่อนถึงวันก่อตั้งกองกำลังนิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์ของรัสเซียในวันเสาร์ที่ ๑๗ ธันวาคมนี้ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่ารัสเซียพร้อมใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันการโจมตีจากศัตรู

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความพร้อมคลิปวีดีโอลง Blockdit ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

“รัสเซียขนขีปนาวุธ Yars ที่มีประสิทธิภาพกว่าของเดิมเข้าประจำใน 3 พื้นที่แล้ว ผมเดานะครับ รัสเซียเอามาต่อรองกับอเมริกาครับ

รัสเซียอาจบุกเคียฟในช่วงหน้าหนาว และเพื่อป้องกันมิให้อเมริกาก้าวก่าย รัสเซียจึงเตรียมขีปนาวุธข้ามทวีป Yars เอาไว้จัดการ

หากนาโต้จะเข้ามาขวางการบุกเมืองหลวงยูเครนของรัสเซีย เจอขีปนาวุธข้ามทวีปแบบนี้ รัฐบาล โจ ไบเดน ก็เลิกซ่าไปแล้ว”

นอกจากนี้ยังมีรายงานเมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม 2565 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงาน การแถลงของกระทรวงกลาโหม่รัสเซียเปิดเผยว่า กองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย(Strategic Missile Force) ได้บรรจุขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ของ Yars จำนวน ๒ ลูกเข้าในไซโลที่พวกเขาต้องการในสัปดาห์นี้ โดยกองทัพรัสเซียได้เผยแพร่ภาพปฏิบัติการขนถ่ายลำเลียง

การติดอาวุธนิวเคลียร์เกิดขึ้นที่โรงงานขีปนาวุธโคเซลสค์ (Kozelsk) ในเขต คาลูกา (Kaluga) ทางตอนกลางของรัสเซีย การโหลด ICBM ลงในไซโลนั้นต้องการโครงสร้างพื้นฐานเฉพาะ และชั่วโมงการทำงานที่ยากลำบาก กระทรวงฯ ระบุว่า ขีปนาวุธถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการในวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมาสำเร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

อาร์เอส-๒๔ ยาร์ส(RS-24 Yars) มาจากการออกแบบอาร์ที-ทูพีเอ็มทู โตปอล-เอ็ม (RT-2PM2 Topol-M) และสามารถยิงได้จากแท่นยิงเคลื่อนที่บนถนนหรือไซโล

รุ่นต่อมามีขึ้นเพื่อแทนที่ UR-100N ICBM รุ่นเก่าที่ผลิตในโซเวียต โดยเป็นส่วนหนึ่งของคลังแสงนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย Yars ICBM สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้หลายลูก และมีระยะปฏิบัติการประมาณ ๑๑,๐๐๐ กิโลเมตร

กระทรวงกลาโหมกล่าวว่ากำลังเผยแพร่กระบวนการติดอาวุธใหม่เพื่อเฉลิมฉลองวันสตราติจิค ร็อคเก็ต ฟอร์ซ (Strategic Rocket Forces Day) ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นวันหยุดราชการของสาขาทหาร และจะมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ด้วย