รัสเซียโหดจริง! ไม่ใช่แค่ขู่ รถถังไล่ถล่มรังบัคมุตเละเป็นโจ๊ก อาวุธนาโต้พัง-แพทริออตสหรัฐรอเก็บซาก

0

จากที่ ดร.ปฐมพงษ์ เปิดเผยถึงกองทัพรัสเซียโอบเข้าตีกองทัพยูเครนที่บัคมุตและลิมันอย่างหนัก มีข่าวม้าเร็วแจ้งแต่ยังไม่ยืนยันว่ากองทัพยูเครนได้พากันหลบหนีออกไปจากย่าน Soledar ในเขตเมืองบัคมุตไปแล้วนั้น

ต่อมวันที่ 12 ธันวาคม 2565 มีรายงานว่า หน่วยของกองทัพยูเครนที่ปกป้อง Bakhmut (Artemovsk) ได้ระเบิดสะพานรถไฟทางตอนเหนือของเมือง โดยพยายามสร้างสิ่งกีดขวาระหว่างทางของหน่วยจู่โจมของ Wagner PMC ซึ่งกำลังโจมตีในพื้นที่นี้

ข้อมูลเกี่ยวกับการทำลายสะพานรถไฟใกล้ Paraskovievka ในเขตชานเมืองทางตอนเหนือของ Bakhmut ปรากฏขึ้นเมื่อคืนก่อน สะพานที่ถูกทำลายพังทลายบนทางหลวง Artemovsk – Slavyansk ซึ่งปิดกั้นถนนและกลายเป็นสิ่งกีดขวาง

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นจากเบื้องหลังการรุกคืบของกองทหารรัสเซียซึ่งเข้ามาในเมืองจากทางตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยของ นักสู้วากเนอร์ปรากฏใน Podgorny และอยู่ติดกับ Paraskovievka

ล่าสุดวันนี้ 16 ธันวาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงความคืบหน้าที่บัคมุต รวมทั้งกรณีสหรัฐจะส่งอาวุธสำคัญให้ยูเครนว่า

“รัสเซียเตือนอเมริกานิ่มๆ ขีปนาวุธแพทริออตที่จะส่งให้ยูเครนจะเป็นเป้าให้รัสเซียทำลาย พูดง่ายๆ ก็คือส่งมาเมื่อไหร่ รัสเซียถล่มเมื่อนั้น”

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2565 สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวเมื่อวันพุธว่า รัสเซียจะกำหนดเป้าหมายระบบขีปนาวุธแพทริออตของสหรัฐฯ MIM-104 ในยูเครนอย่างแน่นอน หากอาวุธดังกล่าวถูกนำไปใช้ในความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่

คำพูดของเปสคอฟเป็นการตอบคำถามเกี่ยวกับวิธีที่รัสเซียจะตอบสนองต่อการส่งมอบระบบที่สหรัฐฯ สร้างขึ้นซึ่งขณะนี้เคียฟยังไม่มี

อดีตปธน.รัสเซีย ดมิตรี เมดเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันเป็นรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า อาวุธดังกล่าวและทหารผู้ใช้อาวุธนั้นจะเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายหากสมาชิกนาโต้ส่งมอบ

สำหรับสถานการณ์ในสนามรบ พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานเมื่อวันพุธที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมาว่า กองกำลังรัสเซียกำจัดหน่วยบ่อนทำลายและสอดแนมของยูเครน 5 กลุ่มในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ และโดเนตสค์ในวันที่ผ่านมา สามารถปลดปล่อยพื้นที่ส่วนหลักของโวเดียเยเน (Vodyane) ได้แล้ว

การปลดปล่อยครั้งนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้กองกำลังรัสเซีย เปิดปฏิบัติการเชิงรุกในทิศทางของโตเนนเก (Tonenke) เพื่อขัดขวางเส้นทางการลำเลียงสู่เมืองแอฟเดียฟกา(Avdiivka) ของกองทัพยูเครนได้