คนไทยปลื้มปีติ! เปิดเรื่องเล่า “พระองค์ภา” ทรงเป็นกันเอง ก้มลงคลาน ช่วยชาวบ้านเอาผ้าไปให้ในหลวงประทับพระบาท!

0

คนไทยปลื้มปีติ! เปิดเรื่องเล่า “พระองค์ภา” ทรงเป็นกันเอง ก้มลงคลาน ช่วยชาวบ้านเอาผ้าไปให้ในหลวงประทับพระบาท!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 ธันวาคม 2565) สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา” ทรงมีพระอาการประชวรหมดพระสติ ด้วยพระอาการทางพระหทัย ระหว่างที่ทรงทําการฝึกสุนัขทรงเลี้ยงที่กองพันสุนัขทหาร อ.ปากช่อง ประทับรักษาพระองค์ที่ รพ.จุฬาฯ “ในหลวง-พระราชินี” เสด็จฯเยี่ยม พสกนิกรเฝ้าถวายกำลังใจทรงหายพระประชวร สภากาชาดไทยเปิดลงนามถวายพระพร ณ ชั้น 1 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ตั้งแต่ 16 ธ.ค.เป็นต้นไป

กระทั่งเวลา 14.43 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ออกจากอาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ มาประทับรถยนต์พระที่นั่ง ระหว่างทรงพระดำเนิน กลุ่มประชาชนที่มารอฟังข่าวได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายช่อดอกไม้

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชปฏิสันถารกับประชาชนที่มารอฟังข่าวพระอาการประชวรสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา รับสั่งว่า “เดี๋ยวจะนำไปให้พระองค์ภา” จากนั้นเสด็จฯ  ประทับรถยนต์พระที่นั่งออกจาก รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ต่อมาทาง เพจเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ได้โพสต์คลิปขณะที่พสกนิกรชาวไทย กำลังเฝ้ารับเสด็จในหลวง พร้อมกับข้อความระบุว่า ชาวบ้านเอาผ้ามาปู เพื่อให้พระองค์ประทับพระบาทลงบนผ้า แต่องค์ภาก้มลงคลาน เอาพระหัตถ์ประทับลงบนผ้าแทน และช่วยชาวบ้านเอาผ้าไปให้ในหลวงประทับพระบาทลงผ้า ซึ่งเรื่องพวกนี้คนไทยถือว่าเป็นสิ่งสิริมงคลที่จะนำไว้บูชา

ลองจินตนาการกันดูว่า ถ้าเป็นแผ่นดินก่อน ผู้ที่จะทำอะไรน่ารักๆ แบบนี้ก็คือ กรมสมเด็จพระเทพฯ และคงจบลงด้วยการโดนดุโดยในหลวงรัชกาลที่ 9 เหมือนตอนที่กรมสมเด็จพระเทพฯ แอบเอากล้องมาถ่ายรูปประชาชนจากด้านหลังที่ประทับของในหลวงรัชกาลที่ 9
แต่แผ่นดินปัจจุบัน ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมี(ขออนุญาตใช้ภาษาแบบชาวบ้านว่า) ทรงมีความสนุกสนาน ชิวๆ กับพระโอรส พระธิดา ทรงปรับตัวเข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จึงไม่มีภาพที่พระธิดาจะโดนดุ เวลาเล่นอะไรสนุกแบบนี้
ใครบอกว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ปฏิรูป ไม่ปรับตัวตามยุคสมัย ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด
องค์ภาของประชาชน ทรงน่ารักน่าเอ็นดูมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์จวบจนปัจจุบัน หลงรักพระองค์ เหมือนที่หลงรักในหลวง พระราชินีและพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ มาตั้งแต่แผ่นดินก่อนจวบจนถึงแผ่นดินปัจจุบัน
ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยตลอดมาและตลอดไป เมื่อคืนนอนหลับไม่ลงจริงๆ ถึงตัวผมหรือปวงประชาราษฏร์ทั่วไทยจะอยู่ไกล แต่ใจไปเฝ้าอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ มาตลอดวันตลอดคืน ทรงพระเจริญ
นอกจากนี้ ทาง เพจ ศักดิ์สิทธิ์ ก็ได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องราว ของพระองค์ภาด้วยว่า เจ้าฟ้าผู้ทรงคุกเข่าให้กับทุกคน​ ทรงงานติดดินเสมอ ในรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัว​รัชกา​ลที่​ 9​ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานสัมภาษณ์พิเศษในรายการวู๊ดดี้เกิดมาคุย​ โดยทรงเล่าถึงการอบรมพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ว่า “อย่าคิดว่าเป็นเจ้านาย ให้เคารพทุกคน”
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเล่าถึงวิธีการอบรมสั่งสอนพระองค์ภาว่า เนื่องจากพระองค์ถูกสอนมาตั้งแต่เล็กๆว่าให้เรียนรู้อะไรเอง ทำอะไรเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกวาดบ้าน ถูบ้าน รีดผ้า ทำกับข้าว ทำทุกอย่างให้เป็นก่อนที่จะไปสั่งสอนคนอื่น พระองค์จึงได้นำนิสัยนี้มาสอนพระธิดาด้วย
“กับองค์ภา เราก็สอนว่า อย่าให้คิดว่าตัวเองเป็นเจ้านายให้เคารพทุกคน สอนลูกให้เหมือนคนปกติธรรมดามากที่สุด
โดยฐานะของเราเป็นเจ้านายในหน้าที่ แต่อยากให้เขาเป็นคนธรรมดาในชีวิตจริง และองค์ภาเคยโดนตี เราถือคติเลี้ยงวัวให้ผูก รักลูกต้องตี “