พร้อมลุยศึก!! กองทัพรัสเซียติดตั้งขีปนาวุธ’ยาร์’ ยิงถึงวอชิงตัน ส่งคินซาลให้เบลารุส ถล่มสนง.เคียฟเละ ๒ รอบ

0

นายพลหน้าหนาวกำลังทำงานอย่างหนัก ท่ามกลางความมืดมิดไร้แสงของยูเครนสำนักงานรัฐบาลในเคียฟโดนโดรนยิงถล่มจากรัสเซีย 2 ระลอก รองหัวหน้าสำนักงานปธน.ยูเครนโอดโอยหาว่ารัสเซียใจร้าย แต่ทางรัสเซียบอกว่าเป็นการตอบสนองต่อการที่เคียฟมุ่งเป้าไปถล่มใส่พลเรือนไม่เลือกหน้า เป็นการเอาคืนฐานถล่มโดเนสต์จนเด็กและผู้หญิงชาวบ้านล้มตายหลายคน

มีรายงานว่าอพาร์ตเมนต์หลายสิบแห่ง โรงพยาบาล และตลาดได้รับความเสียหายจากการโจมตี เด็กๆหลายคนได้รับบาดเจ็บและมีเสียชีวิต เคียฟยิงขีปนาวุธมากกว่า ๑๗๐ ลูกใส่เมืองและพื้นที่โดยรอบ กองทัพรัสเซียระบุว่ายูเครนใช้เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 Grad และระบบปืนใหญ่ ๑๕๕ มม. ของโซเวียตในการโจมตี

ศูนย์ควบคุมและประสานงานท้องถิ่น (JCCC)ของโดเนตสค์ รายงานว่าพลเรือนเสียชีวิต ๖ ราย อย่างน้อย ๕ คน รวมทั้งเด็ก๓ ขวบและ ๑๑ ขวบ ๒ คน ได้รับบาดเจ็บ 

นอกจากรุกรบไม่หยุดในสนามต่อสู้พื้นที่แนวหน้ายูเครนแล้ว ทางกองทัพรัสเซียได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดติดขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค คินซาล จำนวน ๓ ลำไปประจำการชายแดนเบลารุส พร้อมรับมือเหตุการณ์ฉุกฉานที่คาดว่าอาจเกิดขึ้นจากฝ่ายเคียฟและนาโต้ เพราะมีการเคลื่อนไหวผิดปกติที่ชายแดนเบลารุสติดโปแลนด์

ล่าสุดกระทรวงกลาโหมหรือเรียกย่อๆว่า ม้อด(MoD)ได้ออกมาเปิดเผยการติดตั้งขีปนาวุธนิวเคลียร์ข้ามทวีป ของกองทัพรัสเซียหนึ่งในอาวุธตัวตึงทางยุทธศาสต์นามว่า ยาร์ (Yars) ประเภท ICBM ได้ถูกวางไว้ในไซโลพร้อมปล่อยเรียบร้อยแล้ว  ก่อนถึงวันก่อตั้งกองกำลังนิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์ของรัสเซียในวันเสาร์ที่ ๑๗ ธ.ค.นี้ เป็นอีกหนึ่งสัญญานที่แสดงให้เห็นว่ารัสเซียพร้อมใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันการโจมตีจากศัตรู

วันที่ ๑๖ ธ.ค.สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงาน การแถลงของกระทรวงกลาโหม่รัสเซียเปิดเผยว่า กองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย(Strategic Missile Force)ได้บรรจุขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ของ Yars จำนวน ๒ ลูกเข้าในไซโลที่พวกเขาต้องการในสัปดาห์นี้ โดยกองทัพรัสเซียได้เผยแพร่ภาพปฏิบัติการขนถ่ายลำเลียง

การติดอาวุธนิวเคลียร์เกิดขึ้นที่โรงงานขีปนาวุธโคเซลสค์ า(Kozelsk) ในเขต คาลูกา (Kaluga) ทางตอนกลางของรัสเซีย การโหลด ICBM ลงในไซโลนั้นต้องการโครงสร้างพื้นฐานเฉพาะ และชั่วโมงการทำงานที่ยากลำบาก กระทรวงฯ ระบุว่า ขีปนาวุธถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการในวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมาสำเร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

อาร์เอส-๒๔ ยาร์ส(RS-24 Yars) มาจากการออกแบบอาร์ที-ทูพีเอ็มทู โตปอล-เอ็ม (RT-2PM2 Topol-M) และสามารถยิงได้จากแท่นยิงเคลื่อนที่บนถนนหรือไซโล

รุ่นต่อมามีขึ้นเพื่อแทนที่ UR-100N ICBM รุ่นเก่าที่ผลิตในโซเวียต โดยเป็นส่วนหนึ่งของคลังแสงนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย Yars ICBM สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้หลายลูกและมีระยะปฏิบัติการประมาณ ๑๑,๐๐๐ กม.

กระทรวงกลาโหมกล่าวว่ากำลังเผยแพร่กระบวนการติดอาวุธใหม่เพื่อเฉลิมฉลองวันสตราติจิค ร็อคเก็ต ฟอร์ซ (Strategic Rocket Forces Day) ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นวันหยุดราชการของสาขาทหาร และจะมีการเฉลิมฉลองในวันเสาร์พรุ่งนี้

สถานการณ์ล่าสุดในแนวหน้าโดยเฉพาะ บัคมุท(Bakhmut) หรือ อาร์เตียมอฟ (Artyomovsk) ทางหัวหน้า DPR กล่าวว่ามีการสู้รบที่ดุเดือดที่ชานเมือง 

Head of the separatist self-proclaimed Donetsk People’s Republic Denis Pushilin

Denis Pushilin รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์รายงานว่ากองกำลังยูเครนได้ส่งกองหนุนใหม่เป็นประจำในการสู้รบใกล้กับบัคมุทและพยายามโจมตีแต่ก็ไม่เป็นผล

“สถานการณ์ในบัคมุทกำลังเปลี่ยนไป กองกำลังทั้งหน่วยพิเศษวาร์กเนอร์และทีมที่นั่น ทำการปิดล้อมกองกำลังยูเครนด้วยการเคลื่อนไหวที่เฉียบขาด โดยใช้ความพยายามอย่างหนัก สามารถควบคุมพื้นที่ได้มากเท่ากับตัดการส่งเสบียงของศัตรู เป็นการปิดล้อมที่สมบูรณ์”

ก่อนหน้านี้แอนเดรีย มารอคโก (Andrey Marochko) เจ้าหน้าที่ของกองทหารรักษาการณ์ประชาชนของสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ (Lugansk) กล่าวว่ากองทหารยูเครนกำลังหลบเลี่ยงคำสั่งของส่วนกลางไปเข้าไปตอบโต้ใกล้กับบัคมุทอย่างที่เคย และกองกำลังยูเครนหลายกองพันเสียชีวิตและบาดเจ็บในพื้นที่ทุกวัน และเพื่อชดเชยความสูญเสีย นักรบยูเครนรุ่นใหม่ ๓๖๐-๕๐๐ คนจะถูกส่งไปที่นั่นทุกวัน แต่ก็ต้องถอยร่นและสูญเสียอย่างหนักเช่นกัน”

สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้ที่บัคมุท กองกำลังยูเครนกำลังถอยีร่นเพราะโดนล้อมแล้ว ไม่ถอยก็ตายหมดหน่วยสนับสนุนและเสบียงก็เข้ามาไม่ได้ ถอยก่อนยังพอรอดตายบ้าง!!??